Chữa chứng liệt dương bằng rễ cau
Cây cau có tên khoa học là Arecaceae còn có tên gọi là cây tân lang, binh lang. Cây cau là loài cây nhiệt đới có thân hình trụ tròn, thẳng đứng. Hoa cau có màu trắng , mùi thơm, hoa đực nhỏ hơn hoa cái. Quả cau có hình quả trứng , vỏ bóng nhẵn màu xanh, khi chín có màu vàng – đỏ. Cau được trồng nhiều để làm cảnh và làm thuốc, đặc biệt dễ cau, quả và hoa được làm thuốc chữa các bệnh liệt dương ( rối loạn cương dương), ho, dạ dày, khó tiêu
rễ cau chữa liệt dương
Theo Y học cổ truyền: Hạt cau vị chát, tính ôn, có tác dụng diệt trùng, trừ giun sán, tiêu tích, hành thuỷ; vỏ quả cau vị hơi
cay, tính ôn, có tác dụng thông tiểu tiện, hành thuỷ, hạ khí. Hoa, quả, thậm chí cả rễ của cây cau đều có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt, từ ho, dạ dày, khó tiêu, chán ăn, hen suyễn đến cả …cường dương.
Hoa cau: Là nụ hoa đực của cây cau, có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày…
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cau
Chữa liệt dương: Rễ cau nổi (20-30g) thái nhỏ, sắc với 400ml nước đến khi cô còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày (không nên dùng nhiều).
Chữa phù thũng, bụng đầy trướng, khó thở, tiểu ít: Vỏ quả cau 12g, vỏ Quýt 12g, vỏ rễ dâu 12g, vỏ gừng 12g. Đem các thứ trên sắc với 2 bát nước đun cô cho tới khi còn chừng gần 1 thì chắt ra uống làm 2 lần, uống liền trong 5 ngày.
Chữa chứng cước khí, sinh đầy bụng hoặc người già bị chứng đầy bụng: Hạt cau khô đem tán mịn, lấy nước của vỏ quả cau đun với bột hạt cau mỗi lần dùng 8g.
Chữa chốc đầu: Hạt của quả cau già đem đốt cháy, tán mịn, rắc lên đầu.
Chữa viêm ruột kiết lỵ: Hạt cau khô 1 – 2 hạt đập dập, vỏ dộp cây ổi 6g, sắc nước uống.
Chữa giun đũa và sán làm đau bụng, miệng ứa nước trong: Hạt cau khô đem thái nhỏ 80g đem sắc cùng 2 bát rượu, đến khi cô lại còn tầm 1 bát, chia uống dần trong 1 giờ cho hết.
Chữa hen suyễn: Tua cau rũ, đốt tồn tính, tán mịn, mỗi lần dùng 4 – 8g trộn với nước cháo, ăn rất hiệu nghiệm.
Chữa giun đũa, sán dây: Cau 30g, hạt bí ngô 30g sắc uống.
Chữa sốt rét: Hạt cau 2g, thường sơn 6g, thảo quả 1g, cát căn 4g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.
Chữa no hơi chướng bụng, khó chịu trong lồng ngực: Cau 12g, Chỉ xác 9g, tô cách 9g, mộc hương 3g sắc uống.
Chữa khó tiêu, đầy trướng bụng: Hạt cau 10g, sơn tra 10g. Sắc nước uống.
Chữa phù thũng, bụng đầy trướng, khó thở, tiểu tiện ít, ốm nghén nôn mửa: Vỏ quả cau, vỏ rễ dâu, vỏ quýt, vỏ gừng mỗi thứ 12 g, sắc với 300 ml nước, lấy 200 ml, chia hai lần uống trong ngày.
Chữa ho, đau tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí ở bụng: Lấy 0,5 lạng hoa cau hầm với thịt lợn để ăn.
--------------------------------------------------------------------------------
địa điểm cau gây tên kỹ thuật là Arecaceae còn gây cách gọi là địa điểm tân lang, binh lang. vị trí trồng cây xanh cau từ loài địa điểm mức nhiệt đới có thân hình trụ tròn, thẳng ngồi. Hoa cau gây sắc màu trắng , mùi thơm, hoa đực Nếu như không hơn hoa mẫu. quả cau có hình quả trứng , vỏ bóng nhẵn màu xanh, khi chín gây màu sắc vàng – đỏ. Cau được trồng nhiều để sẽ cảnh hãy sẽ thuốc, đặc trưng dễ cau, quả hãy hoa được làm loại thuốc chữa các bệnh liệt dương ( rối loàn cương dương), ho, dạ dày, khó tiêu. rễ cau chữa liệt dương
theo y khoa cổ truyền: quả cau nam chát, đặc tính ôn, có lợi vô trùng, trừ giun sán, tiêu tích, hành thuỷ; bên ngoài hạt cau vị khá cay, tính ôn, có ích thông tiểu tiện, hành thuỷ, hạ khí. Hoa, quả, có thể cả rễ của Giai đoạn chuẩn bị chỗ cau đều gây rất nhiều công dụng chữa bệnh sẽ công dụng, là ho, bao tử, khó khăn tiêu, chán ăn, hen suyễn đến cả …cường dương.
Hoa cau: từ nụ hoa đực nhà Giai đoạn chuẩn bị chỗ cau, gây vị tương đối ngọt, tính mát, có lợi bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt độ, thông khí, tán ứ trệ khí bị dạ dày…
rất nhiều bài thuốc chữa bệnh = cau
chữa liệt dương: Rễ cau nổi (20-30g) thái vật thể trồng cây xanh, sắc đẹp với 400ml nước tinh khiết về lúc cô còn 100ml, tiêu thụ sẽ 2 lần trong mỗi ngày (không hãy Sử dụng nhiều).
điều trị phù thũng, bụng đầy trướng, không dễ thở, tiểu ít: vỏ quả cau 12g, vỏ Quýt 12g, vỏ rễ dâu 12g, bên ngoài gừng 12g. đem các cách lên sắc đến 2 bát nước lọc đun cô tới tới lúc còn chừng khoảng cạnh một nên chắt ra uống sẽ 2 lần, uống ngay tắp lự trong 5 mỗi ngày.
điều trị loại bệnh cước khí, sinh đầy bụng và ai già mắc chứng bệnh đầy bụng: quả cau khô đem tán mịn, lấy nước tinh khiết nhà vỏ ngoài hạt cau đun về bột quả cau mỗi lần Sử dụng 8g.
điều trị chốc đầu: Hạt nhà quả cau già mang đốt cháy, tán mịn, rắc lên đầu.
điều trị đau viêm bên trong kiết lỵ: hạt cau khô một – 2 hạt đập rạn, vỏ ngoài dộp Giai đoạn chuẩn bị chỗ ổi 6g, sắc đẹp nước nạp.
chữa giun đũa và sán làm đau bầu, mồm ứa nước trong: hạt cau khô đem thái phòng ngừa ngấm 80g mang sắc đẹp cùng hai bát rượu, về lúc cô lại còn tầm 1 bát, phân chia thành nạp dần trong một h tới hết.
chữa hen suyễn: Tua cau rũ, đốt tồn khả năng, tán mịn, mỗi lần Dùng 4 – 8g ghép với nước lọc cháo, ăn uống rất kiến hiệu.
chữa giun đũa, sán dây: Cau 30g, hạt bí ngô 30g sắc đẹp nạp.
điều trị sốt rét: quả cau 2g, thường sơn 6g, thảo quả 1g, cát căn 4g, nước tinh khiết 600ml, nhan sắc còn 200ml, chia 2.5 lần ăn trong ngày.
điều trị no hơi chướng bụng, khó chịu vào lồng ngực: Cau 12g, nhưng xác 9g, tô thực hiện 9g, mộc hương 3g sắc tiêu thụ.
chữa khó tiêu, đầy trướng bụng: hạt cau 10g, sơn tra 10g. sắc nước lọc uống.
chữa phù thũng, bầu đầy trướng, khó hô hấp, tiểu một thể ít, ốm nghén nôn mửa: vỏ ngoài quả cau, bên ngoài rễ dâu, bên ngoài quýt, bên ngoài gừng mỗi cách 12 g, nhan sắc về 300 ml nước, lấy 200 ml, chia ra làm hai lần nạp vào ngày.
chữa ho, rát tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí bị bụng: Lấy 0,5 lạng hoa cau hầm đến làm thịt lợn để ăn.