Từ các nghiên cứu, giới y dưỡng đã đúc kết 10 thực dưỡng dành cho người cao tuổi. Và thực tế những người sống trường thọ thường có thực đơn mỗi ngày liên quan đến 10 loại thực dưỡng này.
1. Cháo
Nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khoẻ. Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột.
2. Kê (millet)
Người già thích nhất ăn kê và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Kê từ trước đến nay đều được xứng danh là “món đầu đàn của ngũ cốc”. Người có thể chất ốm yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức khoẻ.
Y học Trung Quốc cho rằng, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh dịch, mạnh khoẻ gân cốt, cơ bắp.
Có một danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: “Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ con người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn cả canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và có cơ sở.
3. Yến sào:
Yến sào là thực dược quý ở Trung Quốc, dành cho các bậc “vương giả”. Giờ đây, cuộc sống được cải thiện yến sào vốn dành cho vua nay đã đến “dân”.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, yến sào có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr… giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.
Bạn có thể sử dụng yến lọ chưng sẵn – vừa bổ dưỡng và vừa tiện lợi. Welnest là thương hiệu yến lọ chưng sẵn duy nhất chứa 12% thành phần yến tổ và không chứa chất bảo quản. Hơn thế nữa, Welnest sử dụng công nghệ chưng yến độc quyền giúp giữ nguyên sợi yến, tạo cảm giác ngon miệng giống như chưng tại nhà.
Người già, người bệnh nên dùng yến thường xuyên:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, yến sào có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr… giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.
Chính vì thế, món yến hoàn toàn thích hợp cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Yến sào rất hiệu quả đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ… Các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… cũng rất phù hợp dùng yến sào đều đặn.
Nhiều gia đình khá giả vẫn thích mua tổ yến về nhà tự chế biến. Tuy nhiên việc chế biến không chỉ nhiêu khê mà trong nhiều trường hợp sẽ bị mất chất. Một điều nữa, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi tổ yến lại hơi cao nên cơ thể người bệnh không thể hấp thu hết trong một lần, rất lãng phí. Vì vậy, nhiều gia đình chọn những loại yến lọ chưng sẵn vừa tiện dụng và vừa bổ dưỡng. Họ chọn những thương hiệu quy tín như Yến lọ chưng sẵn Welnest.
Khác với những loại nước yến bán trên thị trường, Welnest là thương hiệu yến lọ chưng sẵn duy nhất chứa 12% thành phần yến tổ và không chứa chất bảo quản. Hơn thế nữa, Welnest sử dụng công nghệ chưng yến độc quyền giúp giữ nguyên sợi yến, tạo cảm giác ngon miệng giống như chưng tại nhà.
Cách dùng yến sào hiệu quả:
Yến sào không phải là thần dược sử dụng một vài lần là khỏe. Theo các chuyên gia, yến sào cần được sử dụng có thể ít nhưng thường xuyên thì mới có tác dụng rõ rệt. Điều này càng đúng với những người già, người ốm dậy. Mỗi ngày bổ sung một lọ yến chưng sẵn Welnest 70ml là được.
“Trước đây tôi thường sử dụng yến chưng tại nhà một tuần 2 lần. Tôi ít bị ốm vặt. Đầu óc minh mẫn hơn nên tôi vẫn viết lách, đi nói chuyện nhiều nơi. Bác sĩ Hồng Ngọc là người sử dụng yến nhiều năm cho biết. “Giờ có yến lọ chưng sẵn rất tiện lợi, tôi sử dụng mỗi ngày một lọ. Tôi thường dùng yến buổi sáng trước khi ăn – để có thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất của yến”
Bác sĩ Ngọc cho biết thêm, tuy nhiên đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng yến sào sau khi đã dùng thuốc khoảng 02 giờ đồng hồ để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có thể phát huy công dụng tốt nhất của yến. Có thể cho người bệnh dùng yến sào dưới dạng chế biến sẵn, mỗi hũ khoảng 70ml là đủ cho 01 ngày.
Người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng thăm dò theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến đều đặn. Yến sào có 4.56% Leucine - chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.
Bác sĩ Ngọc cho biết thêm, khi đi thăm người bệnh dù trẻ hay già, yến lọ chưng sẵn là món quà quý nhất, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và tiện lợi.