Bánh chưng là món ăn cầu kì cũng như cần phải chuẩn bị trước tết nhiều ngày, tuy vậy chúng không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào ngày tết. Tết Nguyên Đán năm nay, bên cạnh những món quà sang trọng và hiện đại thì bánh chưng vẫn được lựa chọn làm
quà tết 2015 cho những người quan trọng.
Đã là tập tục lâu đời của người Việt, từ thời vua Hùng những chiếc bánh chưng vuông vắn được làm từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt lợn, tiêu, thảo quả,.... dâng lên tổ tiên, nhưng khoa học đã chứng minh được rằng món ăn truyền thống này lại gián tiếp gây hại đến một số bệnh nhân.
Cùng tìm hiểu một số bệnh này nhé
1. Bệnh thận
Vào ngày tết bánh chưng thường được ăn kèm với thịt đông, dưa hành để làm giảm vị ngấy và kích thích ăn ngon hơn. Tuy nhiên với những người bị bệnh thận mà giữ thói quen ăn này thì thực sự nguy hiểm
Bởi các triệu chứng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng mỡ máu rất thường gặp ỏ bệnh nhân thận, chất béo trong bánh chưng, thịt đông cùng hàm lượng muối cao trong dưa hành khiến tình trạng tăng huyết áp và phù nề càng trở lên nghiêm trọng hơn.
Bệnh thận là bệnh không thể chữa khỏi, chỉ có thể làm giảm nguy cơ cũng như tác hại của chúng đến với cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
>>> Xem thêm:
Những thực phẩm không nên kết hợp ngày tết
2. Bệnh nóng trong
Nóng trong thường biểu hiện ra ngoài cơ thể là mụn nhọt, nhiệt miệng cản trở trong cuộc sống sinh hoạt, vào ngày tết tình trạng này còn gặp phải nhiều hơn do chế độ ăn uống thiếu kiểm soát và không hợp lí
Bánh chưng rất nhiều tinh bột từ gạo nếp và chất béo từ thịt mỡ cũng như gia vị nóng như tiêu,… ăn quá nhiều gây nóng trong, sinh ra mụn. Với những người nhạy cảm không chỉ là hạn chế mà tuyệt đối cấm ăn bánh chưng nếu muốn bản thân luôn xinh đẹp và khỏe mạnh
3. Đau dạ dày
Bánh chưng gồm thành phần gạo nếp, đỗ xanh khi vào trong cơ thể làm tích tụ khí trong cơ thể kết hợp với bệnh đau dạ dày gây ợ hơi, đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu,…
4. Những người béo
Một chiếc bánh chưng cỡ lớn ngày tết có chứa hơn 1600 calories cùng lượng tinh bột rất lớn, bánh chưng rán thì lượng này calories còn tăng lên gấp nhiều lần. Khi không được cơ thể tiêu thụ hết chúng chuyển sang dạng mỡ tích lại trong cơ thể .
Vì thế những người béo hay mắc bệnh béo phì thì tránh ăn bánh chưng hoặc nếu có thì không nên ăn quá 100gr và kết hợp chung với rau xanh,
trái cây để cân bằng lại dưỡng chất nạp vào trong cơ thể
5. Bệnh cao huyết áp và tim mạch
Người bị bệnh cao huyết áp và tim mạch được khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều cũng như tránh ăn bánh chưng ngày tết, bởi chúng có thể làm mất cân bằng các chỉ số sức khỏe.
Bánh chưng có một hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dồi dào năng lượng, chất đạm của động vật, thực vật, chất béo,… đây đều là chất gây ảnh hưởng không tốt đến các bệnh nhân cao huyết áp hay tim mạch. Những đối tượng này nên kết hợp nhiều trái cây, rau củ giàu chất xơ để bảo vệ các tế bào phòng tránh các nguy hiểm rình rập
Trên là những kiến thức hữu ích mà rất nhiều không biết và dễ phải đến bệnh viện trong những ngày tết lắm đấy. Hãy chia sẻ cho tất cả mọi người để tất cả đều được khỏe mạnh.
Chúc năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống nhé
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...banh-chung