ARABICA VÀ ROBUSTA VỚI NHIỀU THÔNG TIN HỮU ÍCH
hoangbvk > 12-10-2019, 10:01 AM
[font=Times New Roman]Người sành uống cà phê có biết đước cách để so sánh hai loại cà phê dưới đây hay không. Arabica và Robusta là hai dòng cà phê phổ biến tại Việt Nam. Arabica có ưu thế về giá cả , trong khi đó Robusta lại có ưu thế về sản lượng. Vậy, hai dòng cà phê này có những đặc điểm gì khác nhau?[/font]
[font=Times New Roman][/font]
[font=Times New Roman]Về điều kiện sinh trưởng[/font]
[font=Times New Roman]Arabica là loại cà phê hạt hơi dài, được trồng ở đô cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, trồng chủ yếu ở Brazin. Robusta có hạt nhỏ hơn, được trồng ở độ cao dưới 600m, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, Việt Nam trồng chủ yếu là loại cà phê Robusta do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp và là nước xuất khẩu loại cà phê này lớn nhất thế giới.[/font]
[font=Times New Roman]Mùi vị:[/font]
[font=Times New Roman]Arabica có vị chua thanh, còn Robusta có vị đắng hơn, mạnh hơn.[/font]
[font=Times New Roman]Hàm lượng caffeine:[/font]
[font=Times New Roman]Cà phê Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica rất nhiều. Nếu Arabica chỉ chứa từ 0.8% - 1.6% caffeine thì Robusta chiếm đến 1.7% - 4% caffeine[/font]
[font=Times New Roman]Giá cả: [/font]
[font=Times New Roman]Trên thị trường, Arabica được đánh giá cao gấp đôi so với Robusta vì có hương thơm đặc trưng, vị ngon, ít chát, có hậu vị chuyển từ chua sang đắng rất đặc biệt, hàm lượng caffeine thấp hơn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn.[/font]