Nhu cầu về thực phẩm ngon và an toàn sức khỏe hiện nay là rất lớn, đặc biệt tại các thành phố khi mà điều kiện an toàn thực phẩm đang là vấn đề rắc rối trong xã hội hiện nay. Người dân ngày càng tìm đến những loại thực phẩm được nuôi tự nhiên, không có chất kích thích tăng trưởng và được chế biến trong một quy trình chuẩn, hợp vệ sinh.
thịt dê, thịt lợn rừng và thịt lợn mán là ba loại thịt được người dân tin dùng nhiều nhất. Không chỉ bởi đặc tính lạ và ngon của chúng, mà còn là sự yên tâm về chất lượng thực phẩm, độ an toàn trong chế biến và sự bổ dưỡng của chúng cho sức khỏe. Ăn thịt mà lại còn tăng cường sức khỏe, chữa được bệnh thì quả thật là vô cùng có lợi. Dê là loại thực phẩm tiêu biểu đó. Được nuôi trong các vách núi hiểm trở, phải tự mình chống choi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, nắng, bão,… nên chúng thường rất khỏe mạnh, thịt con nào con nấy chắc khỏe, thơm ngon lạ thường. Dê được bắt về làm sạch, thui vàng mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc hơn tầm chục phút rồi lọc lấy thịt và da đem chế biến thành món ăn. Thịt dê được đánh giá là loại thịt ngon gần bằng các loại
Thịt lợn rừng và thịt lợn mán. Cũng sống trong các vùng núi tự nhiên, vận động di chuyển liên tục, dễ hiểu vì sao nó lại được nhiều người ưa chuộng và tin dùng đến vậy. Được hấp thụ chất dinh dưỡng từ những thức ăn tự nhiên như lá cây, cây cỏ nên thịt thường nhiều nạc ít mỡ và bì giòn ngon. Lợn rừng là giống lợn lông đen, mõm dài, khi trưởng thành trọng lượng khoảng 30 - 40 kg, thường nuôi thả rông. Khi lợn rừng sinh ra, đàn con lại tiếp tục đi rông theo mẹ, tự tìm kiếm thức ăn là chính. Lợn chịu sự đào thải khắc nghiệt của tự nhiên, nên con nào tồn tại được đều chắc, khỏe, thịt lợn rừng chắc, thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh thịt dê,
Thịt lợn mán là giống lợn thân dài, lông đen, chân nhỏ và một lỗ có ba chân lông. Lợn được bà con các dân tộc nuôi rải rác trên những vùng cao như Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái… Do được chăn thả tự nhiên, chỉ ăn cỏ, măng tre và các loại rau củ nên ít mỡ, thịt săn và ngọt, bì dày ăn giòn.