Ngành nghề kỹ thuật công nghệ thực phẩm là gì?
Hiểu 1 cách đơn giản thì
khoa học công nghệ thực phẩm là lĩnh vực chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; rà soát, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển mặt hàng mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong ngành thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… ứng dụng của
khoa học công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, bởi tất cả những gì liên quan tới đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể áp dụng tri thức thuộc ngành nghề học này.
Xem các công nghệ thực phẩm mới nhất hiện nay:
Công nghệ sấy thực phẩm http://techport.vn/9/tim-hieu-ve-cong-ng...80348.html
Công nghệ chế biến thực phẩm http://techport.vn/9/cac-quy-trinh-va-th...80346.html
Theo
học khoa học công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được học kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình nhận định, đánh giá chất lượng thực phẩm; nguyên lý chế biến thực phẩm khoa học,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc đáp ứng nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về khoa học công nghệ chế biến thịt cá, kỹ thuật công nghệ đông lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến lương thực, khoa học công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, kỹ thuật công nghệ chế biến đường và đồ uống,...
Bên cạnh đó, tại các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ thực phẩm có uy tín như trường
Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng quan trọng như: kĩ năng làm việc theo đội nhóm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng phỏng vấn,...
Vậy học ngành kỹ thuật công nghệ thực phẩm có thể làm việc ở đâu?
Sau khi tốt nghiệp sinh viên
ngành khoa học công nghệ thực phẩm có thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp phát triển và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp...), các viện nghiên cứu, công ty liên quan tới lương thực thực phẩm, làm cán bộ công nghệ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong ngành chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm đáp ứng trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại những trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng,…