Những loại trái cây ngăn chặn ung thư hiệu quả
Ăn trái cây là một trong những phương pháp phòng phống ung thư, đây là danh sách 10 loại trái cây giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ung thư hiệu quả.
Táo
Táo là trái cây thương hiệu của mùa thu. Loại quả này chứa nhiều chất xơ và vitamin C,
hạt điều rang muối vỏ lụa vì vậy chúng rất phù hợp cho việc ăn vặt nếu bạn bận rộn hay thường xuyên di chuyển.
Những loại trái cây mùa thu chống ung thư
Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy một hợp chất có trong quả táo thực sự có thể đóng vai trò như một loại thuốc chữa bệnh ung thư tự nhiên, chất này thậm chí còn tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết hiệu quả hơn cả thuốc hóa trị.
Hãy chọn những trái táo chắc và không có vết bầm dập. Để
hạt điều rang muối nguyên hạt còn vỏ lụa giữ chúng tươi trong nhà, hãy bảo quản ở nơi mát, khô và tránh xa những loại trái cây khác như bơ, chuối, hoặc trái cây có múi.
Lê
Lê thường chín ngay trên cây, bạn có thể phát hiện lê chín từ mùi quả. Hãy chọn quả ngon nhất và cất trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 5 ngày.
Cũng giống như táo, nước chanh có thể giúp ngăn ngừa màu nâu của trái lê khi cắt ra.
Loại quả này chứa một carbohydrate phức hợp gọi là pectin, hoạt động như một chất khử độc, chất điều tiết đường tiêu hóa và kích thích hệ miễn dịch. Lê kích thích quá trình tiêu hóa, giảm cholesterol và điều hoà lượng đường trong cơ thể.
Quả lê chứa protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axít acetic… đều có tác dụng phòng chống ung thư nhất định.
Do lê có tính hàn nên người bị bệnh đau lạnh bụng, đi lỏng không nên dùng.
Nho
Các loại nho thường có hương vị tốt nhất vào mùa thu. Nho là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin K, vitamin C, chất chống oxy hoá và resveratrol, một hợp chất chống viêm giữ cho làn da của bạn luôn trẻ trung.
Nho có chất flavonoid đặc biệt có tên là resveratrol (phytochemical), có khả năng chống oxy hóa mạnh và chống viêm. Nho được biết đến là một trong những loại trái cây tốt nhất để chống lại ung thư. Không chỉ có khả năng ngăn ngừa các tổn thương tế bào ung thư mà còn làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ở ruột kết, dạ dày, bạch huyết, gan và các tế bào vú.
Bảo quản nho trong tủ lạnh tối đa một tuần, và nhớ rửa sạch chúng trước khi ăn.
Hồng
Đây là loại quả rất được ưa chuộng ở một số nước châu Á. Nó chứa chất chống oxy hoá - catechin và polyphenol có khả năng chống viêm rất tốt.
Vitamin A, shibuol, a-xít betulinic và nhiều chất chống oxy hóa khác trong quả hồng được coi là sát thủ chống lại các gốc tự do - tác nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến căn bệnh ung thư.
Lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, các bệnh nhiễm trùng phổi như hen suyễn. Từ đó khiến hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, quả hồng không tốt cho người bị tiểu đường và không nên ăn khi thường xuyên táo bón.
Đu đủ: Được gọi là siêu thực phẩm, đu đủ có khả năng đánh bại ung thư bằng cách sử dụng lycopene chống oxy hóa có trong nó. Mục tiêu chủ yếu là cổ tử cung, vú, gan, phổi và tuyến tụy. Hơn nữa, nó không có ảnh hưởng độc hại đến các tế bào bình thường.
Quả mâm xôi: Axit Ellagic có trong loại quả này giúp chống lại ung thư do stress, do oxy hóa và các gốc tự do gây ra. Ngoài việc phòng ngừa tăng trưởng tế bào ung thư và
hạt điều rang muối loại 1 hình thành khối u, các quả mâm xôi cũng có hoạt tính chống viêm trên các tế bào ung thư ruột kết.
Bơ: Bơ cung cấp một nguồn lớn các chất có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư. Phần màu xanh đậm của thịt bơ cũng mang carotenoid chống lại sự hình thành khối u.
Cam: Trái cây này có hàm lượng Vitamin C cao, giúp bảo vệ chống lại các chất nitrosamines gây ung thư trong hệ tiêu hóa. Limolene, một chất có trong vỏ cam đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hệ thống enzyme chống oxy hóa.