Bữa ăn gia đình được xem là khoảng thời kì mà thảy cả các thành viên trong gia đình cùng nhau quây quần sau một ngày học tập và làm việc. Lúc này đồ dùng bếp nước hiển nhiên trở thành vật dụng hỗ trợ đắc lực góp phần làm thắm thiết thêm, trót hơn những giờ phút đoàn viên gia đình quý.
thành thử, vật dụng bếp phải đảm bảo được tính lâu dài và chất lượng sản phẩm, làm thế nào để tổn phí bỏ ra phải nhận về một sản phẩm vừa ý, phục vụ đúng nhu cầu nhất. Cũng trong khuynh hướng tiêu dùng và việc bếp nước hiện thời, người tiêu dùng thường ưu tiên dùng các sản phẩm tần tiện năng lượng. Các dòng sản phẩm bếp gia dụng bây chừ với quá nhiều chủng loại mẫu mã, tính năng, giá cả khiến người tiêu dùng không khỏi bối rối. Điểm sơ trên thị trường thì có thể thấy có 3 dòng sản phẩm chính trổi: bếp điện từ, bếp hồng ngoại dùng điện và bếp gas hồng ngoại dùng gas công nghệ mới. Mỗi dòng bếp đều có cách làm việc cũng như những ưu và nhược điểm mà người tiêu dùng cần quan hoài khi chọn mua.Feuer sẽ tổng hợp những nội dung chính yếu nhất, hy vọng sẽ là một kênh thông tin hữu dụng giúp người tiêu dùng tuyển lựa sản phẩm hợp với mọi nhà.
1. Bếp gas
Giá gas ngày càng tăng đè nặng lên uổng sinh hoạt phải trả. Tuy nhiên bếp gas vẫn đang là mặt hàng thế mạnh vì tính ổn định trong sử dụng, tuổi thọ cao và hạp với lề thói thổi nấu bằng lửa theo truyền thống Á Đông.
Ưu điểm: Bếp dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa chóng vánh và trực giác ăn nhập nhiệt độ trong từng tuổi nấu. Không lo mất điện ảnh hưởng việc nấu nướng như các bếp dùng điện (
bếp từ, bếp hồng ngoại). Với các nhà cung cấp uy tín, độ bền đầu đốt kéo dài từ 7-10 năm, vượt trội hơn so với các linh kiện bếp điện.
Nhược điểm: Người dùng phải mất thời kì gọi gas khi dùng. Van và dây dẫn gas là các thiết bị đi kèm cần yếu nhưng ít được chú trọng, thường dẫn đến các sự cố ngoài ý muốn như rò rỉ gas hay hỏa hoạn. Sản phẩm chất lượng kém hay hư cũ lâu ngày có thể dẫn đến rò rỉ, hỏa hoạn.
Người dùng có thể bị ăn gian gas từ các đơn vị tái chiết nạp. cho nên, khách hàng nên lựa chọn các nhà cung cấp lớn như Petrolimex, Shell gas… Cũng như hãy cảnh giác với các món quà khuyến mãi quá hấp dẫn của các đơn vị nhỏ lẻ mà mua nhầm gas không đủ trọng lượng lẫn chất lượng.
Một số người dùng thường để bếp cháy ở mức tối đa vì nghĩ rằng thức ăn sẽ chín nhanh hơn, nhưng thực chất việc này gây phao phí gas rất nhiều. Vệt đen ở đáy nồi là minh chứng cho việc gas cháy chưa hoàn toàn bám lại. Hãy khắc phục bằng cách chỉ chỉnh lửa mức vừa, để gas có thời gian cháy hoàn toàn và lửa cũng không bạt ra ngoài. Gió quạt có thể làm tắt bếp nên người nội trợ thường phải tắt các thiết bị quạt, chịu cảnh oi bức khi nấu ăn.
Van gas và dây gas cần thay mới định kỳ, đối với dây dẫn gas là tối đa 3 năm kể từ ngày sản xuất. Trên dây dẫn gas đúng quy cách sẽ ghi rõ thời kì cần thay mới.
2.
Bếp điện từ
Làm việc theo nguyên tắc tạo ra dòng điện Fu-cô cảm ứng, làm cho bản thân vật dụng thổi nấu kim khí tự nóng lên. Điểm tằn tiện nằm ở năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi nên gần như không có hao tổn. Chính thành thử, bạn có thể chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng (trừ khi bếp bị nóng do nồi truyền ngược xuống sau khi sử dụng thời gian dài).
Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhõm, tạo cảm giác đương đại cho căn bếp. Các sản phẩm hiện đại có chức năng định thời gian lẫn nhiệt độ nấu theo món ăn, hỗ trợ chị em nội trợ trong quá trình đun nấu. Trong quá trình nấu không nảy sinh nhiệt lượng lớn, không gây nóng, cảm giác khó chịu cho người nấu. Dễ dàng vệ sinh bề mặt bep tu sau khi dùng.
Nhược điểm: uổng bỏ ra mua bếp ban đầu khá cao, nếu chọn đúng loại bếp chất lượng của các hãng lớn và uy tín. Các mạch nằm trong bếp thường nóng và dễ cháy nếu dùng thời gian dài như kho hoặc hầm thức ăn. Khuyến cáo không nên sử dụng cho các công việc thổi nấu nhiều giờ liên tiếp.
Tuy rằng hiện giờ hầu hết các nồi kim khí đều có hàm lượng sắt nên có thể dùng được với bếp từ; Các hãng cũng đã cải thiện tần số điện từ cao hơn để dùng được với nhiều loại nồi nhưng người sử dụng cũng nên chọn mua đúng loại nồi có tương trợ cho bếp điện từ với ký hiệu:
Hãy chọn loại nồi 3 lớp nếu có tiền đầu tư, nếu không hãy chọn loại càng mỏng càng tốt, “ép” dòng điện Fuco chạy trong 1 tiết diện nhỏ để sinh nhiệt nhiều hơn.
Tiếng quạt làm mát đặt trong bếp sẽ gây tiếng ồn (Lưu ý quan trọng: nấu xong không được rút điện ngay, hãy để quạt làm mát chạy một lúc, nếu không sẽ giảm tuổi thọ bếp). ngoại giả, không gian xung quanh bếp cần giữ thông thoáng để bếp giải nhiệt kịp thời, tránh nóng và cháy máy. Bếp phụ thuộc hoàn toàn vào điện nên khi mất điện bếp sẽ không hoạt động. các ổ cắm và dây điện cần đảm bảo dây dẫn có tiết diện lớn, đảm bảo an toàn khi dùng.
Linh kiện cho các sản phẩm khó khăn khi thay, đơn cử như mặt kính bếp khá mỏng và dễ vỡ, và lỗi này thường do người sử dụng bất cẩn, nằm ngoài phạm vi bảo hành (Cũng nên lưu ý vận hạn bảo hành thông thường của sản phẩm chỉ từ 3-6 tháng).
3.
Bếp hồng ngoại
Trên thị trường cốt tử có 2 loại: Loại thứ nhất sử dụng hoặc bóng Halogen (nguồn phát ra nhiệt của bếp hồng ngoại). Loại thứ hai là dùng dây Mayso – có điện trở cao nhằm phát ra nhiệt khi có dòng điện chạy qua.
Ưu điểm: Tuy Sản phẩm không tiện tặn điện như bep dien tu nhưng dùng được với quờ quạng các loại nồi. dùng nướng, chiên trực tiếp trên mặt bếp. Các sản phẩm đương đại có chức năng định thời kì, hỗ trợ chị em nội trợ trong quá trình nấu nướng.
Nhược điểm: Bếp luôn tỏa nhiệt trên một diện tích nhất định. Diện tích phát sáng cũng chính là diện tích tỏa nhiệt. thành ra, nếu có việc cần dùng nồi nhỏ thì vẫn phải chấp nhận lượng nhiệt tỏa ra theo định mức hoạt động, gây phung phí và hơi nóng tỏa ra xung quanh. Sản sinh ra lượng nhiệt lớn từ ngay trong ruột bếp tỏa ra sẽ ảnh hưởng đến các bộ phân vi mạch trong bếp làm giảm tuổi thọ bếp khá nhanh.
Tuy bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn nhưng lưu ý, nên hạn chế các loại thực phẩm dầu mỡ, dễ chảy vào bên trong bếp gây hỏng hóc. Mặt kính dùng lâu ngày không bảo đảm vệ sinh.
4. Bếp gas Hồng ngoại
vận dụng nguyên lý đầu đốt hồng ngoại mới, chất liệu đầu đốt làm bằng sứ ceramic giúp đốt cháy gas tuyệt đối bên trong và sản sinh ra nhiệt lượng dưới hình thức tia hồng ngoại nấu chín thức ăn, giúp tiện tặn nhiên liệu và triệt tiêu hao phí trong quá trình truyền nhiệt
Ưu điểm: Dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa thích hợp nhiệt độ trong từng tuổi nấu. Người dùng có thể kiểm soát nhanh được lượng nhiệt trực giác khi nấu. Bếp sử dụng gas nên không lo mất điện ảnh hưởng việc đun nấu. Sản phẩm tùng tiệm gas tối ưu vì đầu đốt được thiết kế giúp đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn. Lượng nhiệt sinh ra tụ họp ở đáy nồi không bị bạt ra xung quanh.
Ngọn lửa hồng ngoại không lo gió thổi hay nước trào trong quá trình nấu gây tắt bếp. Khí gas được đốt cháy hoàn toàn sẽ không sinh ra khí độc NO, CO bảo vệ sức khỏe cũng những người thân yêu trong gia đình. Tuổi thọ bếp và đầu đốt cao và không có hỏng vặt vãnh. phần nhiều các nhà sản xuất đều bảo hành 2 năm
Nhược điểm: Thức ăn nhanh dễ bị khét do người dùng chưa quen sử dụng bếp gas kiểu mới này. Phần chủ chốt của bếp nằm ở chất liệu đầu đốt ceramic – khó phân biệt bằng mắt thường nên người sử dụng thường mua nhầm các sản phẩm chất lượng không tốt. ngoại giả, đầu đốt được làm bằng sứ Ceramic, vật nặng rơi trúng trực tiếp có thể làm vỡ lớp sứ này.
chọn lọc bếp hợp cho mọi nhà
Với đa dạng các loại bếp tùng tiệm hơn trước đây có mặt trên thị trường, người dùng cần tìm hiểu kỹ về nguyên lý và đặc tính của từng loại sản phẩm để có được quyết định tối ưu nhất. ngoại giả, uy tín của nhà sản xuất - phân phối cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Nên hiểu rõ, nếu chọn mua qua các kênh phân phối trung gian như siêu thị hay mua sắm truyền hình thì người dùng nên tìm hiểu kỹ hơn nữa, vì nếu có vấn đề về sản phẩm thì nhà sản xuất mới là người đứng ra chịu bổn phận và coi sóc hậu mãi đến nơi đến chốn cho khách hàng.
Sưu tầm