Chăm sóc sức khỏe bà bầu không phải là một điều đơn giản, nhất là khi xuất hiện những triệu chứng mất ngủ trong giai đoạn thai kỳ. Chưa kể, nhiều loại thực phẩm mẹ cần kiêng kỵ và không dùng ngay cả ấy là thuốc Tây y.
- Mật ong
Mật ong chứa những hoạt chất giúp con người dễ ngủ, lại lành tính nên không gây hại cho phụ nữ mang thai. Mật ong từ xa xưa đã được ca ngợi là tinh hoa của thiên nhiên ban tặng cho con người, đối với bà bầu mất ngủ, thực phẩm này cứng cáp giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nên dùng mật ong ở lượng vừa phải nếu không sẽ khiến cơ thể khó chịu và bị say.
- Sữa tươi
Sữa tươi là nguồn thực phẩm có cất rất nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé trong thời gian mang thai. Chất béo, sắt, canxi, vitamin, nước,… cũng là các chất được phân phối cho cơ thể và có lợi cho sự phát triển của cả mẹ và bé trong 9 tháng 10 ngày. Trong sữa tươi có chứa hàm lượng axit amin tốt cho hệ tâm thần, an thần và mang lại giấc ngủ trọn vẹn hơn cho mẹ nếu thường xuyên sử dụng.
- Củ sen, tim sen
Các thực phẩm được chế biến từ sen không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là phần củ và tim sen còn có tác dụng rất tốt cho giấc ngủ của phụ nữ mang thai. Tim sen: Là phần màu xanh có trong hạt sen, từ lâu đã được dùng để hãm trà và đặc trị chứng mất ngủ. Tuy có vị hơi đắng nhưng lại chẳng hề có tác dụng phụ và tuyệt đối an toàn cho thai nhi. Củ sen: Giàu vitamin B6 có tác dụng hạn chế căng thẳng, lo âu do sự thay đổi trong thân thể người mang thai gây ra, kiểm soát giấc ngủ tốt. Món ngon từ củ sen có thể kể tên như củ sen hầm móng giò, củ sen làm gỏi, củ sen nấu cháo,...
- Yến mạch
Các năm vừa qua, thực phẩm làm từ yến mạch đã trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam và đặc biệt có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai mất ngủ. Một chén cháo yến mạch vào buổi sáng đem đến nhiều lợi ích cho bà bầu: chữa những vấn đề về chứng đau đầu mãn tính, tiêu hóa thuận lợi, giảm tình huống bị táo bón trong suốt thai kỳ, giúp thai nhi tăng trưởng ổn định, tiếp thu tất cả chất dinh dưỡng, an thần, nhanh chóng đưa phụ nữ mang thai vào giấc ngủ sâu. Để phụ nữ mang thai không bị nhàm chán, người nhà có thể chế biến yến mạch thành nhiều món đa dạng như cháo, ăn với sữa tươi, trái cây khô, chế biến món yến mạch kẹp bánh mì hay sữa chua yến mạch,...
- Một số loại cá
Tryptophan được nghiên cứu là chất có nhiều ảnh hưởng hăng hái đến hệ tâm thần, xoa dịu và làm giảm bớt căng thẳng và giúp phụ nữ mang thai thuận tiện đi vào giấc ngủ. Trong các loại thực phẩm thì cá chứa nhiều hàm lượng chất Tryptophan nhất. Nhiều chuyên gia sinh dưỡng đã khẳng định rằng, chất béo có trong cá sẽ dễ hấp thụ hơn so với thịt. Không những thế, các chất như canxi, kẽm, iot, sắt, omega 3, DHA,… cũng có trong thịt cá và hỗ trợ sự nảy sinh của những tế bào tâm thần.
Nghiên cứu cho thấy một số loài cá bên trong có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng thai nhi nên cần loại bỏ ngay nếu muốn cho vào thực đơn của bà bầu, chúng gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Một số loại cá tốt cho bà bầu mất ngủ: Cá rô phi, cá mòi, cá hồi, cá chim nhỏ, cá trích, cá bơn.
- Hạt ngũ cốc
Trong các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai mất ngủ, hạt ngũ cốc được xem là vừa an toàn vừa dồi dào chất sinh dưỡng. Tuy nhiên không phải loại hạt nào cũng có khả năng ảnh hưởng hăng hái đến giấc ngủ. Hạt hạnh nhân: Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều omega và magie, là hai chất có tác dụng ức chế sự phát triển của các hormone gây ra sự căng thẳng, nhờ vậy trâm dịu não bộ và tốt cho giấc ngủ mẹ bầu.
Hạt vừng, hạt hướng dương: Đặc điểm chung của hai loại hạt này chính là dồi dào hàm lượng Kali, chất khiến cho các cơ thư giãn, trách tình trạng chuột rút vào ban đêm giúp phụ nữ mang thai không còn cảm thấy khó chịu. Hạt óc chó: Melatonin có trong hạt này với hàm lượng cao giúp điều hòa và ổn định thần trí, dẫn tới giấc ngủ sâu và ý thức thoải mái cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất omega 3, protein và nhiều loại vitamin khác trong hạt óc chó cũng cho thai nhi công đoạn tăng trưởng khỏe mạnh hơn.
- Những loại trái cây
Trái cây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, đem đến nhiều dưỡng chất cho thân thể người, đặc biệt là bà bầu. Quả bơ: Trong bơ ngoài chất béo thì còn có chất tryptophan, thành phần hoàn hảo cho giấc ngủ an yên của mẹ bầu. Hơn thế nữa, loại quả này còn chứa folate, vitamin C, E ngăn ngừa các dị tật không mong muốn cho thai nhi, cải thiện chức năng não bộ của bé ngay từ khi chưa sơ sinh.
Quả cherry: Tuy có giá khá đắt đỏ nhưng chất melatonin có trong loại quả mọng này có thể giúp mẹ bầu an thần. Quả chuối: Hormone serotonin có nhiều trong quả chuối giúp cho bà bầu đi vào giấc ngủ cách mau chóng, giảm các triệu chứng như lo lắng hay dễ nổi cáu trong suốt thời gian mang bầu. Quả dưa bở: Dưa bở có thể thanh nhiệt và giải độc cho thân thể vốn có nhiều áp lực của bà bầu, hơn nữa nó còn là thần dược cho giấc ngủ vì an thần hiệu quả.
- Một vài loại rau
Trong thực đơn của bà bầu chẳng thể thiếu các loại rau, tuy nhiên các mẫu tên sau đây sẽ đặc biệt hơn vì chúng có tác dụng rất tốt cho thai phụ bị mất ngủ. Khoai lang, khoai tây: Hai loại củ này là thực phẩm tốt cho mẹ bầu mất ngủ hiếm hoi và có tác dụng an thần, đồng thời cất nhiều chất xơ và cũng không gây tăng cân.
Cần tây: Sắt và khoáng vật có trong cần tây giúp an thần hiệu quả, giải quyết triệt để tình trạng táo bón, chướng bụng hay khó tiêu. Hơn nữa, nếu dùng cần tây kết hợp với mật ong sẽ cho bà bầu giấc ngủ say và ngon hơn. Rau xà lách: Loại rau này sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi được ăn khi còn tươi, bạn có thể ép nước uống trực tiếp hoặc trộn salad để không bị ngán. Kề bên tác dụng dễ ngủ, rau xà lách còn lọc máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Thì là: Thường được dùng như một gia vị và có tác dụng trâm dịu tâm thần rất hiệu quả. Khi nấu lá thì là với một số loại cá nước ngọt như diêu hồng, thác lác, món ăn vừa có hương thơm khử mùi tanh và còn tương trợ hệ tiêu hóa, kiểm soát huyết áp cho mẹ bầu. Bầu, bí xanh: Tác dụng chính của chúng là mang đến cảm giác được thoa dịu và ý thức thảnh thơi cho phụ nữ mang thai. Không gây tác dụng phụ lại còn chứa ít lượng calo, bầu bí chính là món ăn khoái khẩu đầy bổ dưỡng của phụ nữ trong thai kỳ.
>>>
Tham khảo: