Trong củ dền chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, lành tính, giúp thai nhi phát triển tốt, mẹ khoẻ. Rau dền rất giàu chất xơ, sắt, omega 3, vitamin C, chất đạm, nước… Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng củ dền, với bà bầu ăn tuần 2 lần là đủ.
Bạn cùng Gafo khám phá những lợi ích tuyệt vời từ loại củ này mang lại nhé.
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Bà bầu thường gặp vấn đề thiếu sắt dẫn đến thiếu máu trầm trọng trong thai kỳ, trong khi đó củ dền rất giàu chất sắt, giúp tăng hàm lượng hemoglobin, cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Củ dền rất giàu chất sắt, giúp tăng hàm lượng hemoglobin
Khi cơ thể nhận đủ sắt, máu được sản xuất đầy đủ đi nuôi cơ thể, giúp mẹ khoẻ, hạn chế những vấn đề về đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, thai nhi phát triển tốt.
Đặc biệt trong 3 tháng cuối, cơ thể mẹ cần gấp đôi 3 hàm lượng sắt so với phụ nữ không mang thai vì vậy mẹ nên bổ sung loại củ này để tăng hàm lượng sắt cho cơ thể nhé.
2. Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Tác dụng của củ dền với bà bầu còn được biết đến ngăn ngừa và phòng chống dị tật thai nhi ở trẻ. Củ dền giàu axit folic rất tốt cho sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu, ngăn ngừa các dị tật thai nhi.
Đồng thời axit folic có vai trò quan trọng trong phát triển xương sống của bé, ngăn ngừa tình trạng tật nứt đốt sống ở thai nhi 3 tháng đầu.
Tác dụng của củ dền với bà bầu còn được biết đến ngăn ngừa dị tật thai nhi
3. Cải thiện hệ tiêu hoá
Bà bầu hay gặp các vấn đề về táo bón, khó tiêu, chướng bụng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể bổ sung củ dền trong bữa ăn để cải thiện hệ tiêu hoá.
Hàm lượng chất xơ có trong củ dền giúp cải thiện tiêu hoá, dễ đi ngoài hơn. Đồng thời củ dền chứa 88% nước giúp làm mềm phân, lợi tiểu hơn.
4. Cân bằng lượng đường trong máu
Nếu trong thời gian thai kỳ, mẹ bầu ăn nhiều đồ ngọt có thể làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến tiểu đường thai kỳ – căn bệnh khá nguy hiểm ở bà bầu.
Củ dền giúp cân bằng lượng đường trong máu
Củ dền có vị ngọt, bùi, thơm và có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, mẹ có thể sử dụng thực phẩm này.
5. Ngăn ngừa tình trạng phù nề, đau xương khớp
Phù chân, đau xương khớp là tình trạng khá phổ biến ở bà bầu. Càng về những tháng cuối thai kỳ tình trạng này càng diễn ra nhiều hơn, do đó mẹ bầu có thể ăn củ dền để hạn chế tình trạng này.
Trong củ dền chứa betain – chất chống viêm giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, phù nề chân tay.
6. Cải thiện hệ miễn dịch
Khi có bầu, sức đề kháng của mẹ bầu thường suy giảm vi khuẩn, vi rút dễ xâm nhập, tấn công. Vì vậy mẹ cần bổ sung những thực phẩm tăng cường sức đề kháng.
Củ dền giúp tăng cường hệ miễn dịch
Củ dền giàu chất chống oxy hoá, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn có hại xâm nhập.
7. Phòng ngừa loãng xương
Bà bầu thường được khuyên bổ sung thực phẩm giàu canxi để giúp thai nhi phát triển tốt, được biệt là phát triển hệ xương và răng của trẻ trong bụng mẹ. Thiếu canxi mẹ dễ bị đau nhức xương khớp, chuột rút, đau lưng, sút hông… Trẻ chậm phát triển, thấp lùn.
củ dền là thực phẩm giàu canxi và silic giúp cung cấp lượng canxi cơ thể cần thiết trong thời gian mang thai, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ bầu.
8. Giảm nguy cơ nhiễm trùng
Củ dền có khả năng lọc máu, tốt cho thai nhi. Tác dụng lọc máu ở củ dền giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ở mẹ bầu, giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
tác dụng của củ dền với bà bầu
Củ dền có khả năng lọc máu, tốt cho thai nhi
9. Tốt cho quá trình trao đổi chất
Kali là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, cân bằng chất điện giải.
Mẹ bầu có thể bổ sung kali qua việc ăn củ dền để cải thiện quá trình trao đổi chất, kiểm soát huyết áp tốt hơn.
10. Những lưu ý khi bổ sung củ dền
Củ dền với mẹ bầu rất tốt nhưng không nên lạm dụng. Mẹ bầu lạm dụng củ dền sẽ dẫn đến những hiện tượng như:
Uống nhiều nước ép củ dền: Sẽ có thể gây tê liệt dây thanh quản. Do đó mẹ chỉ nên uống 1 ly nước ép củ dền trong tuần là đủ.
Ăn nhiều củ dền: Sẽ dẫn đến hiện tương phân và nước tiểu có màu hồng, đỏ như máu.
Gây sỏi thận: Ăn quá nhiều củ dền, trong thời gian dài hàm lượng oxalat trong củ dền có thể gây sỏi thận ở bà bầu.
Các phản ứng phụ: Trong củ dền chứ nhiều betain, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra các hiện tượng như tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi.
Gây suy nhược cơ thể: Lượng natri trong củ dền cao nếu ăn nhiều có thể gây suy nhược cơ thể uể oải.
https://suagafo.com/
Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đại Kim
Đại Kim Milk nhà phân phối sữa Gafo chính hãng tại Hồ Chí Minh
Địa chỉ : Số 98C – Đường 20 – P.5 – Q.Gò Vấp – TPHCM
Hotline : 08.2930.2626