PDA

View Full Version : Sự nghiện ngập và tư duy mầu nhiệm.


rubiru
19/08/2012, 08:23 AM
Tham khảo :"Addiction and Magical Thinking"
The value of reality.
Published on June 14, 2012 by Phil Stutz and Barry Michels in The Tools

Chúng ta là xã hội của những người nghiện. Hãy nhìn xung quanh bạn : những người nghiện thuốc lá, nghiện rượu, nghiện cờ bạc. Tiếp đó là những ví dụ ít rõ ràng hơn về sự nghiện : những người mua sắm bốc đồng, những người ăn quá nhiều, những người nghiện việc, nghiện game hoặc Twitter. Khi nói đến chứng nghiện, dường như không có sự kết thúc của những khả năng nghiện. Tại sao ?

Không có một nguyên nhân đơn giản ; rõ ràng là di truyền học và sinh lý não đóng một vai trò cũng như sự có sẵn nhiều phương tiện thỏa mãn cho những thôi thúc nghiện ngập. Nhưng có một nguyên nhân khác, không hề rõ ràng, bắt nguồn từ cách nhìn cuộc sống của chúng ta.

Con người hiện đại sống với một mâu thuẫn. Chúng ta thích nghĩ về bản thân mình là những người có óc thực tế; sử dụng sức mạnh của khoa học và logic, chúng ta tự hào về bản thân trong việc nhìn thế giới như nó thực sự đang là. Nhưng khi nói đến cuộc sống của chính chúng ta, thì tính hiện thực này biến mất. Chúng ta trở thành những đứa trẻ , vẫn tin vào sự kỳ diệu, mầu nhiệm.

Niềm tin vào sự mầu nhiệm là cơ sở cho tất cả những chứng nghiện của chúng ta. Bề ngoài, sự nghiện ngập - cho dù là nghiện thuốc, nghiện mua sắm... - được thúc đẩy bởi một ham muốn có được sự thỏa mãn ngay lập tức. Nhưng khi càng nghiện nặng thì bạn càng trở nên khó để cảm thấy thoả mãn. Chúng ta lặp đi lặp lại hành vi đó nhưng có sự thiếu vắng một điều gì đó trong kinh nghiệm của chúng ta.

Những gì còn thiếu, những gì chúng ta đang thực sự tìm kiếm, đó là sự mầu nhiệm ( magic ). Không nhận ra điều này, chúng ta muốn niềm thoả mãn nhất thời mà chúng ta cảm nhận trở thành một lối đi đưa ta đến một thế giới hoàn toàn mới - một thế giới của sự thoải mái, dễ chịu. Điều không may là thế giới đó không tồn tại. Thực tế đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với 3 điều : sự đau đớn, sự không chắc chắn và nhu cầu làm việc liên tục.

Cách dễ nhất để vạch trần điểm yếu của tư duy mầu nhiệm đó là nhìn vào những người đã thành công. Tôi từng có một bệnh nhân, là 1 nam diễn viên trẻ, từng nghiện việc gặp gỡ và chinh phục phụ nữ. Không phụ nữ nào làm anh ta hài lòng , nhưng thay vì làm việc với bản thân mình thì anh ta lại tìm người tiếp theo. Anh tự nói với mình là, khi anh trở thành một ngôi sao, anh sẽ đủ nổi tiếng để cuối cùng tìm thấy một người phụ nữ kỳ diệu- người có thể giải quyết vấn đề của anh ta và thay đổi cuộc sống của anh.

Anh ấy đã trở thành một ngôi sao. Anh bắt đầu hẹn hò với một phụ nữ cũng nổi tiếng như anh. Trong nhiều tháng, anh trở nên bất mãn với cô ấy; cô ấy yêu cầu anh thực sự lắng nghe những gì cô nói, tiếp xúc với những người bạn của cô... Tất cả những điều này đòi hỏi công sức như mọi mối quan hệ khác. 

Anh ấy quay trở lại với chứng nghiện cũ, bắt đầu tìm xung quanh và sắp chia tay với cô ấy. Sau đó, anh ấy đã có trải nghiệm kỳ lạ nhất và có tính giáo dục nhất. Anh ấy ở quầy bán báo nhìn vào trang bìa của các tạp chí có những khuôn mặt được sơn của những nữ diễn viên trẻ xinh đẹp. Một khuôn mặt đứng nhìn từ một khoảng cách và anh nhìn chằm chằm vào vẻ đẹp đó một lúc, tưởng tượng rằng anh phải gặp được cô gái này, cô ấy có ma lực , sự mầu nhiệm mà anh cần.

Anh tiến lại một bước gần hơn với tờ tạp chí và cảm thấy sốc. Khuôn mặt mà anh đang nhìn, đó là của chính người bạn gái của anh, cùng một người phụ nữ mà anh đã thấy mất hứng thú. Lúc đầu  anh ấy ngạc nhiên. Phản ứng tiếp theo của anh ấy là ý nghĩ tự sát. Anh ấy không nghĩ rằng mình sẽ làm như vậy nhưng ý nghĩ này quấy rầy anh, anh không hiểu nó đến từ đâu.

Cô gái trên bìa tạp chí là biểu tượng của thế giới mầu nhiệm mà anh ấy mơ tưởng trong nhiều năm. Nhưng cô ấy cũng đồng thời là một con người thật mà anh ấy đã trở nên vỡ mộng. Tại thời điểm đó, anh ấy đã nhận ra những tưởng tượng của anh sẽ không bao giờ thành sự thật, rằng người phụ nữ kỳ diệu mà anh tìm kiếm không tồn tại. Anh ấy nghĩ đến chuyện tự tử bởi vì bây giờ, giấc mơ giống như trẻ em của anh ấy đã tan vỡ, anh không còn lý do để mà sống.

May mắn thay, anh ấy không sống ở trạng thái đó quá lâu. Ảo tưởng của anh đã bị phá hủy, anh trở nên sẵn sàng học cách sống trong thực tại.