PDA

View Full Version : Hứng thú với nghệ thuật dự báo về trách nhiệm xã hội.


rubiru
22/08/2012, 03:44 PM
Tham khảo :Interest in Arts Predicts Social Responsibility
Theo sciencedaily.

Nếu bạn ca hát, nhảy múa , vẽ hoặc diễn xuất - và đặc biệt nếu bạn xem người khác làm điều này - bạn có thể là người có tính vị tha (  altruistic ) theo một nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu trường đại học Illinois tại Chicago.

Những người có hứng thú thực sự trong nghệ thuật sẽ đóng góp nhiều cho xã hội hơn những người có ít hoặc không có hứng thú - đây là điều các nhà nghiên cứu đã phát hiện. Họ phân tích sự hướng đến nghệ thuật, được định nghĩa là những người tham dự ở các bảo tàng và những sự kiện ca nhạc, nhảy múa, opera; và sự thể hiện nghệ thuật, được định nghĩa như tạo ra hoặc biểu diễn nghệ thuật.

" Ngay cả sau khi kiểm soát về tuổi tác, chủng tộc và trình độ giáo dục, chúng tôi phát hiện thấy sự tham gia vào nghệ thuật, đặc biệt là khán giả nghe nhạc, dự đoán về tính công dân tích cực ( Civic engagement - những công dân hoạt động nhằm tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của chúng ta, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng ), lòng khoan dung, vị tha" - Kelly LeRoux, trợ lý giáo sư của viện quản lý hành chính công tại UIC và là người nghiên cứu chính của nghiên cứu này.

Ngược lại với những nghiên cứu trước đó, những người trả lời là thế hệ X được phát hiện thấy có tính công dân tích cực hơn những người già hơn.
 
Số liệu của LeRoux đến từ cuộc tổng khảo sát xã hội , được thực hiện từ năm 1972 bởi NORC. Người ta chọn mẫu ngẫu nhiên từ 2,765 người trưởng thành

" Chúng tôi đã liên hệ những câu trả lời khảo sát về nghệ thuật với những câu trả lời cho các câu hỏi về những hành động vị tha - như hiến máu, quyên tiền từ thiện , chỉ đường hoặc giúp đỡ một người hàng xóm - nghĩa là đặt mối quan tâm của người khác lên trên mối quan tâm của ảm thân,"LeRoux nói. " chúng tôi nhìn vào ' những chuẩn mực của sự lễ độ'. Những nghiên cứu trước đã thiết lập những chuẩn mực cho hoạt động tình nguyên và sự năng động trong các tổ chức."

Các nhà nghiên cứu đo lường sự tham gia vào những tổ chức dân phố, nhà thờ, tôn giáo, những tổ chức dân sự, những nhóm thể thao, hội từ thiện, công đoàn.

Họ đo lường sự khoan dung xã hội bằng 2 biến số :
Khoan dung về định hướng giới tính ( Gender-orientation tolerance ) , được đo bằng cách : liệu những người tham gia trả lời sẽ đồng ý để những người đồng tính phát biểu trong cộng đồng của họ hoặc giảng dạy trong những ương học công, và liệu họ sẽ phản đối những cuốn sách về tình dục đồng giới trong thư viện.

Khoan dung về chủng tộc, được đo bằng những phản hồi liên quan đến những nhóm chủng tộc và dân tộc khác nhau. 

Các nhà nghiên cứu đo lường về hành động vị tha bằng cách : liệu những người trả lời nói họ đã đồng ý để một người lạ vượt trước họ khi xếp hàng, mang giúp đồ cho người lạ, hiến máu, chỉ đường cho một người lạ, cho ai đó mượn một món đồ có giá trị, trả lại tiền thừa cho ngừoi bán hàng hoặc chăm sóc những thú cưng, cây cảnh cho hàng xóm.

" Nếu các nhà hoạch định chính sách quan tâm đến sự suy giảm trong đời sống cộng đồng , thì nghệ thuật không nên bị coi thường vì chúng là những phương tiện giúp thúc đẩy tính tích cực công dân"." Những phát hiện tích cực của chúng tôi có thể làm tăng cường các trường hợp hỗ trợ của chính phủ cho nghệ thuật ", LeRoux nói.