PDA

View Full Version : Đọc sách để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn


rubiru
10/11/2012, 07:28 AM
Tham khảo
Want a Better Life? Read a Book
Reading to improve your life.
Published on March 15, 2012 by Michael W. Austin in Ethics for Everyone

"Có thể cần nghiêm túc đặt ra câu hỏi liệu sự ra đời của những phương tiện truyền thông hiện đại có làm tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về thế giới chúng ta đang sống."

Câu nói trên không đến từ 1 nhà phê bình đương đại của blog, các phương tiện truyền thông xã hội mà nó là câu nói kinh điển của Mortimer Adler năm 1940, Làm thế nào để đọc 1 cuốn sách. Rõ ràng, tuyên bố này có liên quan đến hiện nay. Chúng ta có thể biết nhiều hơn về thế giới ngày nay - bao gồm những sự kiện và những vấn đề không quan trọng, vô nghĩa, tầm thường - nhưng chúng ta không suy nghĩ sâu sắc về những điều này, thường chấp nhận những quan điểm có sẵn hơn là tự mình làm việc với những quan điểm đó hoặc thảo luận với 1 số người khác.

Là 1 giáo sư, tôi có cảm giác là 1 số sinh viên gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi 1 cuộc tranh luận dài hoặc đủ kiên nhẫn để làm việc với 1 vấn đề đến cùng trong nhiều ngày, nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng. Những status trên Facebook, tweets, blog và những tin nhắn thì tương đối ngắn và ít đòi hỏi nỗ lực so với đọc 1 cuốn sách. Tôi tin rằng tập 1 thói quen đọc sách là hữu ích trong việc rèn luyện tư duy phản biện. Để điều này xảy đến, bạn phải học cách làm thế nào để đọc tốt, hoặc đọc có kỹ năng.

Đọc sách cũng giống như những hoạt động khác: bạn càng nỗ lực thì bạn càng sở hữu nhiều kỹ năng; nhưng bạn sẽ chỉ phát triển được kỹ năng khi bạn thách thức bản thân. Điều này có nghĩa là bạn và tôi phải đọc những sách đòi hỏi điều gì đó ở chúng ta. Những phần của sách phải khó hiểu hoặc có thể khó áp dụng. Nhưng khi chúng ta đọc những sách như vậy, tâm trí chúng ta đi từ sự hiểu biết ít đến hiểu biết nhiều hơn. Điều này đòi hỏi nỗ lực, nhưng trừ khi bạn đọc sách chỉ đơn thuần để giải trí, một số mức độ nỗ lực được yêu cầu. Và có được 1 sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân và thế giới chúng ta sống và áp dụng nó vào cuộc sống dẫn đến xây dựng 1 cuộc sống tốt hơn và 1 thế giới tốt hơn. 

Adler đưa ra 1 số lời khuyên về làm thế nào để trở thành 1 người đọc đòi hỏi khắt khe tức là 1 người tương tác với những cuốn sách có khả năng làm thay đổi người đọc. 1 người đọc đòi hỏi khắt khe hỏi những câu hỏi sau: 

1. Tổng thể cuốn sách nói về điều gì?
Đâu là vấn đề chính mà cuốn sách tập trung? Các đề mục nhỏ chính liên quan đến quan điểm quan trọng của cuốn sách?

2. Những quan điểm chính, những lời khẳng định và những lập luận trong sách?
Các chi tiết trong số này và chúng được truyền đạt như thế nào?

3. Cuốn sách đúng toàn bộ hay đúng một số phần?
Những phần nào có vẻ đúng? Những niềm tin nào của bạn bị thách thức hoặc được khẳng định?

4. Ý nghĩa, giá trị, cách nhìn của cuốn sách? 
Tại sao tác giả nghĩ rằng nó quan trọng? Bạn có nghĩ vậy không? Tại sao hoặc tại sao không? Những ứng dụng của nó trong cuộc sống?

Để làm 1 cuốn sách thực sự là của bạn, hãy tương tác với nó: gạch dưới những ý chính, khoanh tròn những từ khoá, đánh dấu * 10-12 đoạn chính của cuốn sách, đánh số bên lề để theo dõi những lập luận hoặc những vấn đề của 1 luận chứng của tác giả, tóm tắt 1 chương trong vài câu tại đầu chương, đặt câu hỏi và trả lời chúng ở bên lề. 



Nguồn: psychologytoday

condau
10/11/2012, 10:10 AM
up cho đắt hàng nè bạn

huykey
28/11/2012, 01:52 PM
mình rất muốn đọc sách nhưng lại không có thời gian đi mua cũng như để đọc chán

123in
22/01/2013, 09:21 AM
đắt khách thứ 3 nha