PDA

View Full Version : Origami - Nghệ thuật xếp giấy


kids0407
25/12/2008, 06:51 PM
ORIGAMI - NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY NHẬT BẢN.
http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_000.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_000.jpg)
Phần I : Origami là gì?

Chắc đã hơn một lần bạn được nghe câu chuyện này, nếu gấp đủ 1000 con hạc giấy thì điều mình mong ước sẽ thành hiện thực. Bạn có tin hay không? Nhưng trước khi bạn trả lời tôi là có hay không, thì hãy để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện khác.

Tháng 9-1945, quân Nhật bại trận tại Thế chiến thứ II. Lợi dụng cơ hội đó, Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Sức tàn phá mạnh mẽ của hai quả bom nguyên tử đó đã gần như huỷ diệt toàn bộ hai thành phố, gây thiệt hại không nhỏ cho Nhật Bản. Đây cũng là một nguyên nhân thúc đẩy Nhật phải đầu hàng vô điều kiện quân Đồng minh.
Sau thảm kịch bom nguyên tử đó, một cô bé ở thành phố Hiroshima may mắn còn sống sót. Trong thời gian ở trong bệnh viện, phải chống chọi với nỗi đau đớn cả về thể xác và tinh thần, cô bé đó vẫn tin rằng mình có thể sống. Niềm tin và khao khát được sống đã được cô dồn vào những con hạc giấy. Cô đã nói với mọi người rằng, chỉ cần em gấp đủ 1000 con hạc giấy, thì em sẽ qua khỏi, em có thể tiếp tục sống. Nhưng cô đã mất khi 1000 con hạc giấy vẫn chưa hoàn thành. Ở Hiroshima ngày nay vẫn còn một bức tượng tạc một cô bé, trên tay cầm con hạc giấy, như một minh chứng cho tình thần của cô gái nhỏ ngày nào, một bằng chứng và một dấu hiệu hoà bình. Bắt đầu từ lúc đó, người ta bắt đầu truyền tụng nhau, rằng nếu khao khát điều gì đó, hãy gấp đủ 1000 con hạc giấy và điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.
http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_011.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_011.jpg)
Cánh hạc giấy - Biểu tượng của hòa bình và hy vọng ở Hiroshima

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_021.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_021.jpg)
Tượng Sadako - Cô bé và chim hạc ở Hiroshimo
Bạn có tin hay không? Còn tôi, hãy cứ gọi tôi là ngốc đi, sự thật là tôi tin, rất tin.
Câu chuyện đó chính là điều đã dẫn dắt tôi đến với Origami, đến với môn nghệ thuật của sự sáng tạo vô bờ bến, của sự kiên nhẫn và tinh tế, của một khiếu thẩm mỹ tuyệt vời, và đơn giản, chỉ là một ước mơ nhỏ bé, một niềm vui nhỏ nhoi của một tâm hồn trong trẻo.
Không muốn mang đến một bài viết khô khan như trong sách Lịch sử (dù tôi biết, lịch sử và sự phát triển của origami thực sự rất dài và khó nhớ), hãy cùng tôi khám phá thế giới của những hình gấp dễ thương đó. Đảm bảo với bạn, sẽ rất thú vị đấy. Nào, hãy lấy giấy ra, và cùng bắt đầu nhé :”>


Origami, thật ra chỉ là tên tiếng Nhật của môn nghệ thuật gấp giấy. Tuy nhiên, gần như có thể coi origami bắt đầu và thực sự phát triển ở Nhật Bản, nên hiện nay, từ Origami đang được sử dụng trên toàn thế giới với ý nghĩa là “nghệ thuật gấp giấy”. Origami được ghép từ hai từ : “ori” nghĩa là gấp và “kami” là giấy. Khi ghép với nhau, kami bị biến âm thành gami (rất nhiều từ bị biến âm như vậy, như là hanabi – pháo hoa, yamazakura – hoa anh đào núi...).

Một hình gấp Origami đã hoàn chỉnh được gọi là hình mẫu, trong đó phương pháp, những chỉ dẫn để gấp hoàn chỉnh một hình gấp Origami được gọi là bản thiết kế, còn hình vẽ hướng dẫn cho hình mẫu lại được gọi là biểu đồ . Nếu như bạn tham gia vào một câu lạc bộ hay một hội nhóm yêu thích Origami, thì đầu tiên, bạn sẽ được học cách gấp theo chỉ dẫn và biểu đồ. Dần dần sau đó, khi trình độ đã khá hơn, bạn sẽ được học cách thiết kế một hình mẫu hoàn toàn mới, của riêng bạn. Đây chính là điểm mà Origami phát huy tối đa óc sáng tạo và khả năng nghệ thuật bên trong con người.

Khi học Origami, không giống với bất kỳ môn nghệ thuật nào khác, những gì bạn cần chỉ đơn giản là một tờ giấy. Chính sự giản dị này đã biến Origami thành môn nghệ thuật phổ biến và dễ học nhất thế giới.
http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_031.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_031.jpg)
Một ví dụ chỉ dẫn cách xếp giấy
Bạn có thể dùng bất kỳ loại giấy nào để gấp Origami, nhưng loại giấy “Origami tiêu chuẩn” là loại giấy mỏng, dai và phải giữ nếp tốt. Thường thì những tờ giấy này có một mặt trắng và chỉ có một mặt màu, là hình vuông khổ 15x15 cm (khoảng 6 inches). Bên cạnh những tờ giấy màu thường gặp (xanh đỏ tím vàng vân vân) thì còn có rất nhiều mẫu giấy độc đáo và dễ thương, ví dụ như mẫu giấy kẻ carô, mẫu giấy mô phỏng bộ lông của một số con vật như là ngựa vằn, hổ, vẹt, hay là mẫu giấy với những hoa văn kiểu truyền thống, tha hồ cho bạn lựa chọn , đương nhiên là giấy hoa văn càng cầu kỳ thì giá càng đắt. Tuy nhiên, với một số nghệ nhân gấp giấy, họ thậm chí còn thử gấp với những chất liệu khác nữa, như vải vóc, lưới, một mảnh kim loại hay thậm chí là gấp với một đĩa mì ống o__0 ( làm sao mà gấp được nhỉ >< ) Riêng bản thân tớ thì vì giấy gấp Origami chuẩn hơi khó kiếm nên tớ thích gấp từ cả những loại giấy khác nữa, giấy báo hay lịch cũ, giấy gói quà cũng được đấy, đương nhiên là chọn những loại giấy dai một chút và đừng cũ quá. Gấp từ lịch cũ nhiều khi lại cho ra những hình gấp với màu sắc hoà hợp độc đáo (nên biết tận dụng một chút nhỉ ^__^)

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_041.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_041.jpg)
Giấy màu để gấp Origami


http://www.photo.yeah1.com/highslide/graphics/warning1.gif
http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_052.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_052.jpg)
Giấy xịn giấy đẹp XD, chắc là đắt khiếp ^"^

Kỹ thuật cơ bản của Origami, đương nhiên, là gấp, nhưng từ đây, rất nhiều cách gấp phức tạp đã được phát triển. Có những hình gấp cực kỳ đơn giản, mô tả một cách hết sức khái quát về vật thể, mà có khi bạn phải phát huy tối đa óc tưởng tượng mới nhìn ra nó là cái gì, được hình thành chỉ với vài nếp gấp cơ bản. Những hình gấp này thường rất dễ thương mà lại dễ làm, ví dụ như gấp hạc, con thuyền hay hình gấp thuỷ lôi (cái diều). Tuy nhiên, cũng có những hình gấp phức tạp đến từng chi tiết nhỏ nhất, thường lên đến hàng chục nếp gấp, mà có rất nhiều nếp gấp khó. Tuy nhiên, bản thân tớ lại không thích gấp những hình quá phức tạp (mà thực tế là không gấp được ), những hình nào đơn giản mà có tính ứng dụng cao thì càng tốt.
Những nếp gấp cơ bản nhất đó là:

_Nếp gấp sâu (valley fold) , khi gấp, nếp gấp sẽ hướng về phía người gấp giấy. Khi mở tờ giấy đã được gấp ra, nó sẽ tạo thành hình thung lũng (trũng xuống).
_Nếp gấp cao (mountain fold), rất giống nếp gấp sâu, có điều nếp gấp ở phía xa người gấp giấy. Khi mở tờ giấy ra (gọi là đánh dấu nếp gấp) thì nó sẽ tạo thành hình ngọn núi (hay như mái nhà vậy)
Hai cách gấp này thật ra không khác nhau nhiều lắm, thế cho nên những người gấp giấy thường có một cách gấp nếp gấp cao bằng cách lật úp tờ giấy, làm một nếp gấp sâu và sau đó lật úp tờ giấy lại. Từ hai cách gấp cơ bản này, rất nhiều cách gấp khác đã được phát triển và được sử dụng rộng rãi cho những hình gấp phức tạp hơn.
http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_061.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_061.jpg)
Nếp gấp cao và nếp gấp sâu - Hình này thực sự rất phức tạp

Ngoài ra, còn một số nếp gấp khác, được gọi là các hình gấp cơ bản, gồm 4 hình gấp thông dụng nhất, được sắp xếp theo độ khó từ thấp lên cao, đó là hình gấp diều (thuỷ lôi ) cơ bản, hình gấp cá cơ bản, hình gấp chim cơ bản và cuối cùng là hình gấp ếch cơ bản.
Tên của những hình gấp cơ bản này hầu hết đều là tên các con vật, đủ biết là những hình gấp động vật được ưa chuộng đến mức nào. Tuy nhiên, bên cạnh các hình gấp con vật, còn rất nhiều các hình gấp khác mô phỏng các hình dáng và vật dụng trong cuộc sống, như là hình người, cây cối, gương mặt, toà nhà... Một số nghệ nhân gấp giấy sáng tạo ra những hình trừu tượng hoặc những hình toán học, hoặc đặc biệt, trong một dòng riêng là “modular origami”, nơi rất nhiều những hình gấp cơ bản được ráp vào với nhau để tạo nên một cấu trúc phức tạp và tinh vi. Thật ra, có nhiều hình gấp lại hoàn toàn chỉ được ráp từ những hình gấp cơ bản, không khó một tí nào. Ví dụ như chuỗi hạt được ghép lại từ 8 hình gấp diều cơ bản với 8 màu khác nhau, hay những khối hình hộp chẳng hạn. Bạn có thể thoải mái kết hợp những màu sắc ưa thích, theo phong cách của bạn, nhẹ nhàng hay sặc sỡ, hay gồm những gam màu đối lập, tất cả phụ thuộc vào óc sáng tạo của bạn.


Những người tham gia vào bộ môn nghệ thuật đặc biệt này rất đa dạng, họ có thể là những nghệ sĩ hay những nhà khoa học, những giáo viên hay những nhà trị liệu, có thể là những học sinh trung học hay những em nhỏ. Những nghệ sĩ và những người khéo léo dùng Origami như là một cách để bộc lộ bản thân mình một cách sáng tạo. Những nhà khoa học, những kiến trúc sư hay những nhà toán học thì biểu diễn những hình học của Origami với vẻ đẹp của chính nó và như một cách để luyện tập các định đề. Với những nhà trị liệu và các giáo viên, họ dùng Origami như là một công cụ để điều trị hay để dạy học. Vào thế kỉ 19, Freidrich Froebel, người đã sáng tạo ra “vườn trẻ” đã đưa nghệ thuật gấp giấy vào trong các trường học. Ông cho rằng hoạt động này rất hữu ích đối với quá trình đào tạo tâm lý và hoạt động. Sau này, những người Nhật Bản đã dùng chính những tác phẩm của mình để đưa môn gấp giấy vào trong các trường học. Ở Pháp, đầu thế kỷ này, người ta đã thấy một vài kiểu gấp truyền thống xuất hiện trong các giáo trình phổ thông. Nhưng bên cạnh đó, phần lớn mọi người tham gia vào Origami đơn giản chỉ vì đây là một môn nghệ thuật giản dị và vui vẻ.

Sau đây là một vài ví dụ về “modular origami”
http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_071.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_071.jpg)
Hoa sen nhưng thực ra toàn là thuyền không hà @__@

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_081.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_081.jpg)
Quả cầu giấy XD XD

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_091.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_091.jpg)
Những hình này khá cơ bản, các bạn ghép vào là được :)

Còn đây là những nếp gấp cơ bản. Tiếc quá tớ không tìm được hình cái diều

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_101.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_101.jpg)
Cá, chim, ếch :">

Dành cho các bạn trình cao :-ss

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_110.jpg (http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/1099061/yeah1_teens_110.jpg)
Để kết lại bài viết này, tôi xin trích ra đây lời nói đầu trong một cuốn sách dạy Origami của tác giả Didier Boursin:
“...Giấy là một chất liệu đáng quý như gỗ và đá. Gấp giấy, là một trò chơi của phản xạ, một sự phát triển logic từ một trang giấy đơn giản... Tôi muốn khoác lên cho những con vật của mình những bộ lông bằng những trang giấy màu sắc sống động chứ không muốn sao chép lại thực tế...Mỗi hình gấp mang tính biểu đạt riêng, đôi khi là một cách nhìn hài hước về cuộc sống.”

Origami, một môn nghệ thuật đặc biệt, giản đơn, nhưng có thể chạm đến nơi sâu thẳm trong tâm hồn con người.

thungoc
15/01/2009, 07:05 AM
hỏi bạn gấp mũ ông công hay mũ ông quan bằng giấy thì như thê nào? bạn có thể chỉ cho mình dược không?

JeaM
15/01/2009, 12:55 PM
gấp tiền là nghệ thuật gì vậy :P

Style_Girl
16/01/2009, 04:38 PM
gấp thuyền Na còn hOk bít làm nỮa

Gầp cái này là pÓ tay lun

cokiemhon
20/01/2009, 08:09 PM
con quá dễ. Minh làm 1h là xong
http://photo.uhm.vn/pic/m2lagwgwmuy4y2zzj5uu.jpg
ko có $ gấp tạm bằng VND

cokiemhon
20/01/2009, 08:25 PM
mãi mới tìm thấy mấy cái ảnh origami mình gấp up lên cho mọi người xem
http://photo.uhm.vn/pic/frntimjytmdnbnootkdm.jpg
pháo nè
http://photo.uhm.vn/pic/t2zxnzjdimnmiehhyzzn.jpg
tim nè
http://photo.uhm.vn/pic/ztwy3ohu1wamwgnnqjwf.jpg
chuột:
http://photo.uhm.vn/pic/0jynuy5lmwmozwwwzrno.jpg
violinist:
http://photo.uhm.vn/pic/gkjydmaz1innfmzymwmo.jpg
bạn kids lập cái topic này có chơi origami ko vậy?
bạn nào có hứng thú với origami thi pm, mình gứi diagram cho

kids0407
20/01/2009, 08:42 PM
mãi mới tìm thấy mấy cái ảnh origami mình gấp up lên cho mọi người xem
http://photo.uhm.vn/pic/frntimjytmdnbnootkdm.jpg (http://photo.uhm.vn/pic/frntimjytmdnbnootkdm.jpg)
pháo nè
http://photo.uhm.vn/pic/t2zxnzjdimnmiehhyzzn.jpg (http://photo.uhm.vn/pic/t2zxnzjdimnmiehhyzzn.jpg)
tim nè
http://photo.uhm.vn/pic/ztwy3ohu1wamwgnnqjwf.jpg (http://photo.uhm.vn/pic/ztwy3ohu1wamwgnnqjwf.jpg)
chuột:
http://photo.uhm.vn/pic/0jynuy5lmwmozwwwzrno.jpg (http://photo.uhm.vn/pic/0jynuy5lmwmozwwwzrno.jpg)
violinist:
http://photo.uhm.vn/pic/gkjydmaz1innfmzymwmo.jpg (http://photo.uhm.vn/pic/gkjydmaz1innfmzymwmo.jpg)
bạn kids lập cái topic này có chơi origami ko vậy?
bạn nào có hứng thú với origami thi pm, mình gứi diagram cho


đẹp quá :uhm49::uhm49: ước gì làm được con cá chép

cokiemhon
20/01/2009, 08:59 PM
sao lại ước cái mẫu dễ nhất vậy?

notupi
21/01/2009, 07:57 AM
nghệ thật vĐ
nói cách dây nhưng hok bít fair làm như nào cả :):uhm49

Tin_DanceBoy
23/03/2009, 06:45 PM
oriGami nhìn đẹp ghê nhỉ

nh0ka6
23/03/2009, 07:46 PM
sa0 k0 chỉ cách làm nhỉ
gấp tặng V ju!

cokiemhon
23/03/2009, 08:35 PM
http://uhm.vn/forum/showthread.php?t=7108

bạn down cái link mediafire về nhé

heobong_heobong
26/03/2009, 05:06 PM
Cha biet gi het vay

hoangtu9911
03/04/2009, 08:18 PM
cokiemhon ơi chỉ mình cách xếp hình trái tim đi đc ko...cái hình ấy dễ xương wo' ^^!

hoangtu9911
03/04/2009, 08:19 PM
nếu có lòng chỉ mình thì add yahoo:hoangtu_9911 nhá thaks poạn.

cokiemhon
04/04/2009, 08:16 PM
cokiemhon ơi chỉ mình cách xếp hình trái tim đi đc ko...cái hình ấy dễ xương wo' ^^!

http://i547.photobucket.com/albums/hh475/cokiemhon25/h01-1.jpg

http://www.mediafire.com/?z9zhjb2jm9w

cuốn sách này có nhiều trái tim lắm. Cái nào cũng dễ sách phổ thông mà :D . Bạn down link mediafire về giải nén nhé.

xauxi_mat2mi
12/04/2009, 03:11 PM
may cai' nay` o~ dau ra ma` hay thia' =]] em bec' xep duoc 1 con co` ak`=))

xauxi_mat2mi
09/05/2009, 03:25 PM
nhìn hay wa' ha

aNLy
19/05/2009, 12:42 PM
đẸp nhƯn íU bíK nÀm :))

johnstylevonpe
19/05/2009, 01:12 PM
nhjn` hay hen

pleasedontgo_girl
15/04/2010, 09:38 PM
hjk ai bjk cách pót bai ma kem theo file trong may thi chi tụ z0j. tui sẽ chỉ cho cách xep rong va tuong fat kuc vjp nak

longniithanoictt
24/04/2010, 07:35 AM
oài, thích nghệ thuật này từ lâu rồi, :D hay quá có topic này thật tốt :-x

cleanerdx
26/04/2010, 10:54 PM
ai biết cách xếp quả túc cầu chỉ mình với,hay có tài liêuh thì share cho mình với.Thanks!

kids0407
27/04/2010, 12:21 AM
ai biết cách xếp quả túc cầu chỉ mình với,hay có tài liêuh thì share cho mình với.Thanks!

http://uhm.vn/forum/showthread.php?p=152188 có rùi nè :x:x

sukute
15/05/2010, 10:24 PM
cũng hay,nhưng sao bạn chỉ đăng có 1 cái hướng dẫn,mình không biết gấp hạt:((

athlrra
12/06/2010, 11:52 AM
anh em ơi! em muóng có bài dậy gấp rông, có anh nào giúp em không, những đường cong của nó đẹp quá

muadong
21/07/2010, 09:57 PM
Bạn có hướng dẫn không cho mình với. Mình thích xếp mà không biết nhiều. Cảm ơn bạn !!!

muadong
21/07/2010, 10:01 PM
bạn có thể gửi cho mình 1 bản không. địa chỉ là nguyenngocthutrang85@yahoo.com. cảm ơn bạn rất nhiều !!!

dk10
30/10/2010, 08:26 PM
mấy bạn có thể gửi cho mình hướng dẫn gấp k?
mình rất hứng thú nhưng không vào được phần hướng dẫn,hình ảnh....
mail của mình là nthtrang.dk10@yahoo.com
thanks nhiều

xauke
09/03/2011, 07:48 PM
w0w công nhận nó ẹp ơi là ẹp cơ dưng mờ kô biết gấp...đẹp mấy cũng chịu :))
---------- Bài viết đã được nhập tự động bởi www.uhm.vn ----------
ô xạo wo" nò

binh315
22/09/2011, 09:23 AM
Mình cũng thích nghệ thuật Origami từ bé

binh315
22/09/2011, 09:24 AM
Giờ lớn rùi thỉnh thoảng bùn vẫn ngồi xếp chơi

thanh_newbie
01/11/2012, 09:22 AM
mình thấy kirigami cũng hay và đẹp lắm, cũng là họ hàng với origami đấy!

doanpro
22/11/2014, 08:40 AM
nhìn là muốn gấp ngay rồi. mà gấp cái này khó quá. Mình gấp được mỗi con hạc là cao, còn lại thì chịu

petty
07/12/2014, 02:51 PM
dep wa troi..ma cung kho wa troi lun...@@

thietbidobac
07/12/2014, 03:39 PM
Cái này thằng bạn mình có khiếu cực. tay thì cực to và thô thế mà toàn gấp những hình cầu kì bé tí có 1cm.

ledat88
17/12/2014, 09:58 PM
Cái này yêu cầu rất khéo tay và tỉ mỉ, mình hậu đậu làm hoài không được :D

taigameditu
17/12/2014, 10:05 PM
mình cũng thích gấp giấy lắm

trinhlocibv
27/12/2014, 02:08 PM
B biết trang nào chuyên về origami này không? Chỉ t với, đang sưu tầm mấy cái gập bông hoa đơn giản thôi

hiep954
27/12/2014, 03:08 PM
gấp cái này hơi bị căng, mà mấy học sinh bên nhật gấp kình lắm, tùm lum hình: khủng long, người máy, ... hay ghê

vituan99
28/12/2014, 05:42 PM
nhớ hòi trước thích con wasp 2.6 lắm mà làm ko thành @@

minhkhoi
02/01/2015, 11:54 PM
Cái này mình thích từ lúc còn bé tí , nhìn rất đẹp

nguyenph0ng
18/01/2015, 10:32 PM
Cái này mình mất cả tiếng đồng hồ học mà mãi không gấp được