Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Dơi "quỷ" có khả năng phát hiện mạch máu

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Dơi "quỷ" có khả năng phát hiện mạch máu
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Dơi "quỷ" có khả năng phát hiện mạch máu

Càng ngày chúng càng giống với bá tước Dracula đấy nhé!
Loài động vật với khả năng cảm biến nhiệt “siêu đẳng” này có những dây thần kinh cảm biến nhiệt ở ngay trên khuôn mặt.

Không chỉ có khuôn mặt vô cùng ghê rợn, loài dơi "quỷ" này còn có hệ thần kinh phát triển để có khả năng phát hiện ra nguồn nhiệt ở trước mặt chúng.

Chính vì có khả năng đặc biệt này mà dơi quỷ có thể ngay lập tức phát hiện ra mạch máu của con mồi từ đó sử dụng sóng siêu âm tính toán khoảng cách và tấn công đối thủ nhanh chóng.


Các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng, loài dơi "quỷ" có khả năng phát hiện được nguồn nhiệt trên 32 độ C. Đồng nghĩa với việc những loài vật có nhiệt độ trung bình cơ thể nhỏ hơn 32 độ C sẽ “miễn nhiễm” với loài dơi hút máu khét tiếng này.

[Image: 110806kpdoihutmau1.jpg]

Con người chúng ta có nhiệt độ trung bình cơ thể tương đương nhau, thế nhưng khi bị tác động vào thì nhiệt độ sẽ tăng lên rõ rệt, ví dụ như bị bỏng hoặc chạm vào bếp, lò nướng… Thế nhưng không vì thế mà dơi quỷ không phát hiện ra ven của chúng ta. Dơi quỷ có hai cơ chế xác định nguồn nhiệt, một là nguồn nhiệt đột biến (nguồn nhiệt quá cao so với bình thường) và còn lại là cơ chế phát hiện nhiệt độ trung bình của chúng ta để xác định mạch máu.

Đây là một bước tiến hóa rõ rệt của loài dơi, chúng ta vẫn thường biết loài dơi chỉ có khả năng xác định con mồi qua sóng siêu âm, chỉ ở loài rắn thì chế độ cảm biến nhiệt mới xuất hiện. Nhưng nếu không có cơ chế này, loài dơi "quỷ" khó lòng có thể tồn tại do cứ một đến hai ngày chúng lại cần ăn.

[Image: 110806kpdoihutmau2.jpg]
Cộng thêm khả năng cảm biến nhiệt, sức mạnh săn mồi trong đêm của dơi quỷ càng tăng cao

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng, tất cả những loài dơi bình thường cũng mang trong mình khả năng phát hiện nhiệt độ, thế nhưng khả năng này chỉ có thể sử dụng được ở loài dơi "quỷ" hút máu mà thôi.
Loài dơi quỷ có họ hàng với ngựa?
Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng trên khuôn mặt của loài dơi còn có rất nhiều những dây thần kinh cảm biến khác nhau và mỗi dây thần kinh lại có một trách nhiệm cũng như khả năng riêng tuy nhiên, những ven cảm biến này chỉ có trên mặt loài dơi và truyền thẳng thông tin tới não còn lại toàn bộ cơ thể không có sự xuất hiện của những dây thần kinh này.

[Image: 110806kpdoihutmau3.jpg]
Tại sao một loài động vật hút máu lại giống với động vật ăn cỏ nhỉ?

Nghiên cứu này còn hé lộ ra nguồn gốc của loài dơi "quỷ" và mối liên quan của chúng đối với những loài động vật khác. Thật sự ngạc nhiên khi họ đã phát hiện ra rằng, dơi chẳng có quan hệ chút nào với loài chuột như mọi người vẫn thường nói. Thậm chí vẻ bề ngoài của dơi rất giống với chuột. Thế nhưng trong nghiên cứu cho hay, cấu trúc xương sọ của dơi giống với loài rắn, những chiếc răng của chúng cũng có cấu trúc giống với rắn, tiện lợi cho việc tấn công con mồi, còn lối sống, cách tấn công con mồi cũng như một vài cấu trúc của chúng lại có thiên hướng giống với loài… bò và ngựa, những động vật ăn cỏ chẳng tấn công ai bao giờ.