Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Đồ trang trí cá nhân giúp tăng năng suất lao động

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Đồ trang trí cá nhân giúp tăng năng suất lao động
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Đồ trang trí cá nhân giúp tăng năng suất lao động


Sức khỏe và năng suất lao động của người sẽ tăng đáng kể nếu chúng ta được trang trí không gian làm việc theo ý thích cá nhân.

[Image: 1_28_1312778889_78_nhan-vien.jpg] Ảnh minh họa: thecaptainsmemos.com. Giáo sư Fred Gage, một nhà di truyền tại Viện nghiên cứu Salk ở Mỹ, thực hiện hàng loạt nghiên cứu để so sánh mức độ hoạt động của não chuột khi chúng bị nhốt trong chuồng trống rỗng và trong chuồng được trang trí, Telegraph đưa tin.
“Trong vài tháng chúng tôi nhận thấy thể tích não của những con chuột sống trong lồng được trang trí tăng thêm 15%. Ngoài ra não của chúng có rất nhiều mạch máu và chúng tôi thấy nhiều tế bào thần kinh mới được sinh ra”, Gage cho biết.
Nếu ngoại suy kết quả nghiên cứu với người, chúng ta có thể nói người lao động không nên để không gian làm việc trong tình trạng quá trống trải.
Craig Knight, một tiến sĩ tâm lý của Đại học Exeter, cho biết, sức khỏe và năng suất lao động của con người tăng nếu chúng ta làm việc trong môi trường được trang trí theo ý thích cá nhân.
Trong các thử nghiệm mà Knight và các đồng nghiệp thực hiện, người lao động làm việc hiệu quả hơn trong văn phòng có nhiều tranh, ảnh và cây. Khi người lao động được phép trang trí văn phòng theo sở thích cá nhân, sức khỏe của họ tăng 32%, còn năng suất lao động tăng 15%.
“Đó là vì người lao động cảm thấy thoải mái hơn, tập trung hơn với không gian mà họ tạo ra”, Knight nhận xét.
Văn phòng mở - mô hình văn phòng không có tường hay vách giữa các bộ phận của công ty - làm giảm sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động.
Ra đời từ thập niên 50 của thế kỷ trước, văn phòng mở nhanh chóng trở nên phổ biến khắp thế giới.
Trong một chương trình trên kênh truyền hình 4 của Anh, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đối với một nhà phê bình kiến trúc. Họ yêu cầu ông đội một mũ gắn điện cực có khả năng đo sóng não và làm việc trong một văn phòng mở. Kết quả cho thấy mức độ phân tâm của nhà phê bình tăng lên so với khi ông làm việc trong văn phòng nhỏ.
Tiến sĩ Jack Lewis, một trong những nhà thần kinh học tham gia thử nghiệm, nói: “Văn phòng mở được thiết kế để người lao động có thể di chuyển và tương tác thoải mái với đồng nghiệp. Người ta cho rằng văn phòng mở kích thích suy nghĩ sáng tạo và giúp người lao động giải quyết vấn đề tốt hơn”.
Nhưng theo Lewis, thực tế không phải vậy.
“Nếu chuông điện thoại của ai đó reo trong lúc bạn đang làm việc, nó sẽ phá hỏng sự tập trung của bạn. Ngay cả khi bạn không để ý tới tiếng chông, não của bạn vẫn phản ứng với âm thanh ấy”, Lewis giải thích.