Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Lấy vợ xa sẽ sinh con cao

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Lấy vợ xa sẽ sinh con cao
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Lấy vợ xa sẽ sinh con cao


Nếu cha mẹ sinh cùng nơi, con cái của họ trung bình sẽ thấp hơn con cái của những cặp cha mẹ sinh ra và lớn lên ở những vùng địa lý cách xa nhau, nghiên cứu của nhóm khoa học gia Ba Lan khẳng định.
Chiều cao con người được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó có chiều cao của cha mẹ và tình trạng kinh tế xã hội của cha mẹ, bởi vì những người càng giàu có thì thường có điều kiện chăm sóc thể chất con cái tốt hơn.


[Image: 4_28_1313029524_71_20110809115240_1%20[1].jpg] Cha mẹ cách xa nhau về địa lý thường có xu hướng sinh con cao hơn những cặp cha mẹ sinh cùng vùng. Ảnh: Zurijeta.


Những nghiên cứu trước đây đã đưa ra những chứng cứ mâu thuẫn nhau về tác động của khoảng cách nơi sinh của cha mẹ đến chiều cao của đứa con.

Trưởng nhóm Danel và đồng nghiệp thuộc Viện nhân chủng học tại Học viện khoa học Ba Lan, đã sử dụng dữ liệu chiều cao nhân học của 2.675 nam và 2.603 nữ giới ở Ba Lan, vốn được đo hàng năm ở các trường học. Các nhà nghiên cứu cũng lấy thông tin về chiều cao của cha mẹ và mức thu nhập gia đình của họ.

Kết quả chỉ ra, “tác động này là nhìn thấy được ở các trẻ em trong số 3 giai đoạn trưởng thành được phân tích, từ 6 đến 18 tuổi”, tạp chí LiveScience dẫn lời Danel.

Tất nhiên, hai nhân tố về chiều cao cha mẹ và mức thu nhập của gia đình đóng vai trò rõ ràng đối với chiều cao của con cái, tuy nhiên các nhà khoa học cũng nhận thấy khoảng cách địa lý của cuộc hôn nhân ảnh hưởng 20% đột biến chiều cao ở trẻ em nam và 14% đột biến chiều cao ở trẻ em nữ.

Các nghiên cứu viên cho rằng lý do là do gen. Bởi vì con người sinh gần nhau thường có xu hướng có nhiều tương đồng về mặt gen, thậm chí ở trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay khi con người di cư rất linh hoạt. Hai người sinh cách xa nhau do đó sẽ có nhiều dị biệt về gen, điều đó có thể tạo ra nhiều gen trội ở đứa con.