Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Điều trị cao răng thế nào hiệu quả an toàn nhất

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Điều trị cao răng thế nào hiệu quả an toàn nhất
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Thưa bác sĩ, xin cho tôi hỏi nếu không bị sau rang thì có nên đi lấy cao răng cho răng trắng hơn không? Và lấy cao răng có hại gì không?.

Cao răng là chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và canxi phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô. Ngoài ra còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu.
Sau khi chải răng sạch 2 giờ, có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là màng sinh học. Sau đó, các vi khuẩn đến bám vào màng này và sau một tuần màng vi khuẩn này được hình thành đầy đủ và dày hơn.
Lúc này, màng vi khuẩn thay đổi về độ pH và tạo điều kiện cho các mảnh vụn thức ăn, các mảnh khoáng trong môi trường miệng đến hình thành nên những mảng cứng bám
xung quanh cổ răng gọi là cao răng.
Có nhiều lý do để phải lấy cao răng. Thứ nhất, độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra viêm. Thứ hai, chiều dài chân răng là không thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.
Thứ ba, tiêu xương sinh lý là quá trình không thể tránh khỏi theo thời gian và việc làm cho xương không bị tiêu là một việc không tưởng. Do đó, duy trì xương ở mức độ ổn định là vô cùng quan trọng. Lấy cao răng ở các cơ sở nha khoa có uy tín, có thiết bị chuyên dụng thì không có hại gì cả.
Với những bệnh nhân nhiều cao răng không lấy lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, e buot rang khi ăn, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng vì vậy phải sử dụng máy siêu âm lấy cao răng để loại bỏ hết những mảng cao răng lớn vì máy thổi cát chỉ có thể làm sạch những vết ố màu trên bề mặt chứ không làm rời mảng cao răng ra được.
Cuối cùng, vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

Tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến sâu răng và cách chữa sâu răng hiệu quả tại: psvietnam.com.vn