Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - 6 bước xử lý khi bị bỏng nước sôi

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: 6 bước xử lý khi bị bỏng nước sôi
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Mới đây cư dân mạng đang rộ lên về màn trình diễn bị bỏng axit của thí sinh VietNam got Talent. Tuy đó chỉ là chiêu trò để tăng view cho chương trình , nhưng qua đó chúng ta cũng nên trang bị kiến thức để xử lý khi bị các vết bỏng trong cuộc sống như bỏng nước sôi , bỏng bô ....
Thường thì chúng ta mỗi người có một kiểu xử lý vết bỏng , do truyền tai , hay do tự phát chứ chưa theo một chuẩn quy trình chuẩn nào cả.

Bài hôm nay mình xin chia sẻ về cách xử lý khi bị bỏng nước sôi nói chung,
còn cách xử lý vết bỏng nước sôi với trẻ em có đôi chút khác , bạn có thể xem thêm tại : Sơ cứu bé bị bỏng nước sôi.

Xử lý khi bị bỏng nước sôi đúng cách sẽ làm vết bỏng nhanh lành, không bị nhiễm trùng và không để lại sẹo.

[Image: socuuvetthuongdobong.jpg]

6 bước xử lý khi bị bỏng nước sôi

Khi bị bỏng nước sôi thì việc đầu tiên là chặn đứng nguyên nhân gây ra bỏng, càng sớm càng tốt. Sau đó thực hiện 6 bước sau đây:

1. Làm nguội bớt vết thương
Rửa vết thương với dưới vòi nước lạnh. Để chỗ bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vết bỏng hết đau, trong trường hợp này chỉ cần dùng nước lạnh là đủ. Việc dùng nước đá chưa hẳn là tốt khi thực hiện với vết bỏng.

Trường hợp bị bỏng do chất lỏng gây ra (dầu, nước sôi, axit), trước hết phải cởi bỏ y phục bị ướt ra (trước khi vết bỏng hình thành bọng nước), tiếp đó mới xả nước lạnh vào chỗ bị bỏng. Nếu quần áo bị dính vào vết thương, đừng cố cởi bỏ ra, hãy rửa vết thương dưới nước lạnh bên ngoài lớp vải và sau đó đi tìm bác sĩ.

Việc rửa vết thương dưới nước lạnh có công dụng làm vết bỏng không lan rộng, làm vết bỏng nhỏ hơn và ít đau đớn hơn.

2. Giữ sạch cho vết bỏng nước
Một số người cho rằng những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm... có thể làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên điều đó không đúng, thực ra phương pháp tốt nhất là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau khi bị bỏng. Nếu vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, bạn có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng làm đau đớn mà thôi.

3. Rửa vết bỏng nước với xà phòng

Sau 24 giờ, bạn có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.

4. Dùng lá nha đam
Nha đam có tác dụng làm vết thương mát hơn, dễ chịu hơn và không bị khô nứt. Các hiệu thuốc tây đều có bán loại kem chứa tinh chất nha đam để bôi lên vết bỏng, vì vậy bạn có thể dùng thuốc bôi này hoặc lá nha đam tươi bôi lên hiệu quả đều như nhau.

5. Bôi thuốc kháng sinh
Đối với vết bỏng nhẹ ít có khả năng nhiễm trùng.Nhưng đối với vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng làm vết thương lan rộng và lâu khỏi hơn. Vì vậy, sau khi thực hiện sơ cứu bỏng nước sôi như trên bạn nên dùng các loại kem bôi vết bỏng có chưa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc.
Xem thêm : Thuốc trị vết thương nào tốt ?

6. Xử lý vết phồng
Vết phồng hay còn gọi là bọng nước xuất hiện 1-2 hôm sau khi bị bỏng. Đối với bọng nước nhỏ, tốt nhất là không được chọc vỡ. Vết bọng nước sẽ tự mất sau một thời gian tùy vào vết bỏng nặng hay nhẹ

Ăn một số thực phẩm, nước trái cây có chứ vitamin C để tăng sức để kháng cho cơ thể như vitamin C, D…. có trong cam, chanh.

Hy vọng qua bài viết này , các bạn có thêm hiểu biết để sơ cứu vết bỏng một cách an toàn nhất nhé.
Chúc các bạn cùng gia đình một năm mới hạnh phúc ,bình an Smile

Nguồn bài viết : Bỏng nước sôi cần làm gì ?
thanks. vô cùng hữu ích
rửa với nước đá và nước lạnh là hoàn toàn khác nhau