Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Nhai một bên có nguy cơ lệch mặt?

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Nhai một bên có nguy cơ lệch mặt?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Thưa bác sĩ, Cách đây 12 năm cháu bắt đầu chỉ nhai bằng hàm trái, tuy nhiên mặt vẫn chưa lệch nhưng để phòng cháu đã tập nhai bằng hàm còn lại. Hàm còn lại này cháu có 1 cái răng đã chết tủy và đã được trám kỹ rồi (từ khi trám tới nay đã 7, 8 năm mà cháu không thấy đau nhức gì nữa).
Nhưng mà dạo gần đây cháu chuyển qua nhai bằng hàm phải cho khỏi lệch mặt thì cứ khoảng được 3, 4 ngày thì cái chỗ răng trám đó nó sưng tấy lên và có bọng mủ, đau nhức lắm nên chả nhai được nữa.
Không biết là cháu bị bệnh gì và nếu đi chữa thì có mất nhiều thời gian không ạ? Hay là cháu nhổ luôn cái răng đó để cho đỡ lệch mặt sau này được không bác sĩ? Cháu xin cám ơn và chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe! (Mai Anh – TPHCM)

Bạn Mai Anh thân, Việc nhai một bên sẽ dẫn đến sự biến đổi về khớp thái dương hàm (là khớp nối hàm dưới vào nền sọ) và cũng sẽ dẫn đến việc một số cơ nhai hoạt động quá nhiều trong khi một số cơ khác giảm hoạt động, lâu dần sẽ dẫn đến sự lệch mặt và các rối loạn về cơ khớp rất khó điều trị dứt điểm. Như vậy việc nhai đều 2 bên là bắt buộc, nếu có khó khăn gì trong việc nhai bên còn lại, chúng ta phải chữa trị để có thể nhai được 2 bên.
Răng của bạn đã chết tủy nhưng lấy tủy chưa hay chỉ có trám lại thôi? Vì việc bạn không đau nhức cái răng đó không nói lên vấn đề gì cả. Tủy đã chết nghĩa là thần kinh mạch máu bên trong răng cũng chết theo nên bạn không còn cảm giác gì trên răng đó cả. Nhưng nếu việc chữa tủy không tốt hoặc hoàn toàn chưa chữa tủy thì vi khuẩn yếm khí bên trong sẽ vẫn gây ra viêm nhiễm vùng quanh chóp chân răng được.
Bằng chứng là việc bạn bắt đầu nhai bên hàm này đã tạo 1 kích thích nhỏ khiến khối mủ bên trong xương này xì ra ngoài. Thực tế là khối mủ này đã tạo thành từ lâu và âm thầm xâm lấn ra xung quanh. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ để nội nha lại răng này để làm sạch ổ vi khuẩn bên trong, quay thuốc để khối mủ bên dưới tiêu đi hết và tiến hành trám lại. Nếu để quá lâu, khối mủ càng ngày càng lớn dần, gây tiêu xương và có thể gây chết tủy luôn những răng bên cạnh.
Việc chữa nội nha phải mất vài buổi hẹn, còn lâu hay không tùy thuộc khối mủ bên dưới lớn hay nhỏ. Cho dù lâu hay mau thì bạn cũng phải chữa cái răng này.
Trở lại với việc lệch mặt, việc nhổ răng không giải quyết được vấn đề này. Bạn có thể cho rằng nhổ răng hết đau thì sẽ ăn nhai 2 bên, nhưng thực chất bất cứ thay đổi gì ở bộ răng đều sẽ dẫn đến thay đổi về khớp.
Những biến chứng ở khớp mới là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bạn, còn lệch mặt mang tính thẩm mỹ nhiều hơn. Khi nhổ răng rồi bạn phải nghĩ đến việc làm răng giả vì nếu không làm răng giả, khớp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Răng giả thì chắc chắn không bằng răng thật về cả thẩm mỹ và chức năng. Tuy nhiên nếu đi khám và bác sĩ nói rằng răng này không thể giữ lại thì bạn nên nhổ sớm để tránh viêm nhiễm lan rộng.

Thân chào bạn! để biết thêm thông tin về các bệnh răng miệng như sau rang, răng nhạy cảm bạn có thể tham khảo thêm tại: psvietnam.com.vn