Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Tế bào gốc từ xương có ích cho sức khỏe tim mạch

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Tế bào gốc từ xương có ích cho sức khỏe tim mạch
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
(Momega)-Nhiều người sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim hay phải nhập viện trở lại chỉ sau vài năm. Kết quả thường không khả quan do hạn chế về phương pháp chữa trị. Nhưng các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu Tim mạch của trường ĐH Y Temple (Hoa Kỳ) đem đến một hy vọng mới từ tế bào gốc ở xương vỏ não. Nghiên cứu mới đã cho thấy khi tái tạo lại mô tim, những tế bào được lấy ra từ xương vỏ não này làm tốt hơn các tế bào gốc của tim.

Thách thức chính trong việc chữa trị nhồi máu cơ tim là sự can thiệp sớm, đây là chìa khoá để giảm các biến chứng dài lâu như suy tim. Khi có mô tế bào gốc, kế hoạch là tiêm các tế bào này ngay sau cơn nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên hiện tại, cách tiếp cận này mới chỉ được thực hiện trên động vật. Để thực hiện trên người, chúng ta cần các tế bào này sẵn sang thử nghiệm lâm sàng.

[Image: te-bao-goc-tu-xuong-co-ich-cho-suc-khoe-tim-mach.jpg]

Để tìm hiểu cách tế bào gốc của xương vỏ não hoạt động trong tim như thế nào, nhóm nghiên cứu bắt đầu thu thập các tế bào từ xương ống chân ở chuột. Những con chuột được tiêm các tế bào gốc từ xương vỏ não có đánh dấu huỳnh quang màu xanh để dễ xác định về sau. Nhóm khác được tiêm tế bào gốc từ tim thay cho tế bào gốc từ xương vỏ não.

Trong vài tuần sau đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng sức trẻ của các tế bào gốc ở xương vỏ não phát triển tốt hơn, tạo ra sự phát triển của các mạch máu mới ở những mô bị tổn thương. Sáu tuần sau khi tiêm, chúng đã trở thành các tế bào cơ tim. Tuy nhỏ hơn các tế bào tim gốc, các tế bào mới có cùng chức năng và nhìn chung, chúng cải thiện khả năng sống sót và chức năng của tim. Những cải thiện này không được quan sát thấy ở những con chuột được tiêm tế bào gốc ở tim.

Phương pháp sử dụng tế bào gốc có thể giúp ích trong việc chữa bệnh tim mạch. Nhưng tế bào nào được sử dụng và khi nào đưa chúng vào tim vẫn là những câu hỏi cần được tiếp tục nghiên cứu.

Do đó, kế hoạch sắp tới của nhóm nghiên cứu là kiểm tra khả năng của tế bào gốc từ vỏ não ở những mô hình động vật bị nhồi máu cơ tim lớn hơn. Nếu kết quả thu được tương tự như kết quả ban đầu, các tế bào này có thể được sử dụng vào các thử nghiệm lâm sang quy mô nhỏ trên người.


Thực đơn cả tuần cho sức khỏe tim mạch

10 loại thực phẩm tốt cho động mạch và tĩnh mạch