Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Thêm một đường dây giả danh công an, gọi điện tống tiền người dân bị tóm gọn

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Thêm một đường dây giả danh công an, gọi điện tống tiền người dân bị tóm gọn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Một băng nhóm - sử dụng thủ đoạn giả làm công an, gọi vào số điện thoại cố định, tuyên bố chủ thuê bao đang tham gia vào các đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền, yêu cầu chủ thuê bao rút hết tiền tiết kiệm, tiền trong các tài khoản gửi vào tài khoản của chúng.
Với chiêu bài cũ này, chúng đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến hàng tỉ đồng.
[Image: giacong-17b17.jpg]
Từ đơn tố giác của người dân

Ngày 23.1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - PC45 - CA tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết: Cơ quan này vừa phối hợp cùng C45 - Bộ Công an, PC45 - CA tỉnh Quảng Ninh và CA TP.Móng Cái triệt phá một băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 6 – 12.2014, tại địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra hàng loạt các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc sử dụng mạng viễn thông. Tháng 6.2014, cơ quan công an tiếp nhận đơn của bà Huỳnh Mộng Đào (SN 1978, ngụ TP.Vũng Tàu) tố giác nhóm đối tượng giả danh công an gọi điện lừa đảo chiếm đoạt số tiền 970 triệu đồng. Các đối tượng này đã rút số tiền 280 triệu đồng. Tiếp đến tháng 12.2014, cơ quan công an tiếp nhận đơn của bà Phạm Thị Quý (ngụ P.3, TP.Vũng Tàu) tố giác bị các đối tượng lừa đảo số tiền 1,2 tỉ đồng. Số tiền đã bị các đối tượng rút là 960 triệu đồng. Với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã tiến hành 2 vụ lừa đảo khác tại TP.Vũng Tàu với số tiền gần 1,7 tỉ đồng. Tuy nhiên khi xảy ra sự việc, cơ quan điều tra đã kịp thời ngăn chặn nên chúng chưa lấy được tiền.

Cả 4 vụ án nêu trên đều có thủ đoạn và địa điểm giống nhau, các đối tượng sử dụng số điện thoại có đầu số nước ngoài và qua mạng Internet. Theo tài liệu do ngân hàng cung cấp, sau khi nhận được tiền, các đối tượng rút tiền bằng ATM tại TP.Móng Cái và huyện Cẩm Phả (Quảng Ninh). Do đó, khả năng các vụ việc đều do cùng một nhóm đối tượng thực hiện, địa điểm, đối tượng hoạt động ở khu vực giáp danh với biên giới Trung Quốc. Tuy nhiên, các đối tượng sử dụng đầu số nước ngoài và gọi điện thông qua mạng Internet, không trực tiếp tiếp xúc với những người bán thẻ ATM nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin tố giác của bà Nguyễn Thị Đầm, vào lúc 10h ngày 14.1, bà nhận được cuộc điện thoại của đối tượng gọi vào máy cố định nói bà đang nằm trong đường dây rửa tiền. Khi bà Đầm nói không phải thì đối tượng xưng danh là CA TP.Vũng Tàu yêu cầu bà Đầm chuyển hết tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để kiểm tra, nếu trong sạch thì chúng sẽ hoàn trả tiền trong vòng 24 giờ. Tin là thật nên bà Đầm đã tới ngân hàng rút 150 triệu đồng và gửi vào số tài khoản số 060095718976 mang tên Bùi Thanh Hiếu mở tại Ngân hàng Saccombank chi nhánh TPHCM. Sau khi gửi tiền, bà Đầm phát hiện mình đã bị lừa nên báo cho ngân hàng và yêu cầu niêm phong tài khoản của đối tượng trên. Đến 16h cùng ngày, phát hiện chủ tài khoản khiếu nại việc không rút được tiền tại phòng giao dịch Saccombank TPHCM, nhân viên ngân hàng đã báo cho phòng PC45 - CA tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ đây, cơ quan công an đã nắm bắt được những dấu hiệu đầu tiên của đối tượng để triệt phá.

Bắt và khám xét khẩn cấp

Ngày 21.1, Cơ quan công an đã tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp với đối tượng Lê Thị Ánh (SN 1973, ngụ tỉnh Quảng Ninh) tại một khách sạn thuộc TP.Quảng Ninh. Qua làm việc, Ánh khai đã được 2 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc thuê làm công việc chuyển tiền cho các đối tượng này tại bến xe Móng Cái. Cơ quan điều tra đã thu giữ trên người và tại nơi ở của Ánh một số giấy tờ thể hiện thông tin của nhiều tài khoản ngân hàng, hóa đơn, chứng từ thể hiện việc Ánh có rút tiền, nạp tiền và nhiều tài khoản, thẻ sim điện thoại, thẻ ATM, 3 điện thoại di động, số tiền 250 ngàn đồng, 7.600 nhân dân tệ. Từ lời khai của Ánh, cơ quan CSĐT tiếp tục bắt và khám xét khẩn cấp 2 đối tượng Zheng Ke Xi (SN 1975, quê tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và Zheng Zhuen (SN 1980, quê Phúc Kiến, Trung Quốc) khi 2 đối tượng này đang ẩn nấp tại 1 khách sạn trên đường Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả khám xét, cơ quan điều tra thu giữ tại phòng ở của hai đối tượng này khoảng 120 thẻ sim điện thoại, khoảng 80 thẻ ATM các loại, 5 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, 1 thiết bị phát sóng wifi, số tiền 36,5 triệu đồng, 1.800 nhân dân tệ tiền Trung Quốc. Bước đầu, đối tượng Zheng Ke Xi thừa nhận được đối tượng Zheng Zhuen thuê làm công việc rút tiền cho Zheng Zhuen tại các cây rút tiền ATM tại TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và trả công số tiền 3.000 nhân dân tệ/tháng. Đối tượng Ánh khai được đối tượng Zheng Zhuen thuê làm công việc phiên dịch, rút tiền, chuyển tiền và nhận thẻ ATM cho Zheng Zhuen với giá 2.000 nhân dân tệ/tháng. Ánh cũng thừa nhận việc được Zheng Zhue giao nhiệm vụ chuyển cho Vũ Mạnh Tùng chưa rõ số tiền số tiền 20 triệu đồng để trả công cho việc Tùng làm thẻ ATM.