Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Truy bắt 2 kẻ giết người qua hơn 1.000 cây số

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Truy bắt 2 kẻ giết người qua hơn 1.000 cây số
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
19h45 tối 31-1, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội do Thiếu tá Trần Nhật Tân phụ trách, đã dẫn giải 2 kẻ giết người, bị Phòng CSHS - CATP Hà Nội ra quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc, từ TP.HCM về đến Hà Nội an toàn.
[Image: truy1-ff321.jpg]
Mâu thuẫn tại quán rượu ốc

22h30 đêm 23-4-2013, tại quán rượu ốc ở phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi chửi nhau giữa hai nhóm thực khách, trong đó có Lê Văn Trung, SN 1990, quê ở TP Hải Phòng; Nguyễn Duy Hoàng, SN 1979, ở quận Đống Đa (Hà Nội) và Đào Văn Ngoan, SN 1986, trú tại huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn được làm rõ vì đêm đã khuya, nên chủ quán giục khách ăn nhanh để còn đóng cửa. Phớt lờ yêu cầu đó, Trung đã gọi thêm bạn và yêu cầu chủ quán bán thêm chai rượu, nhưng không được đáp ứng. Tức giận bởi thái độ của chủ quán, Trung mượn rượu chửi bới, đe dọa đập phá quán rượu ốc. Thấy vậy, Hoàng can và bị Trung chửi lại. Trước thái độ hung hăng của đối phương, Hoàng đã gọi bạn là Đào Mạnh Cường, SN 1981, ở quận Ba Đình, đến giải quyết mâu thuẫn và giữa hai nhóm đã xảy ra xô xát.
[Image: truy2-ff321.jpg]
Đào Văn Ngoan là bạn của Trung, đã cùng một số người trong nhóm chạy về công trường xây dựng gần hồ Thành Công nhặt tuýp nước quay lại đối phó với nhóm của Hoàng, Cường. Thấy vậy, nhóm Hoàng, Cường đã gọi thêm Nguyễn Ngọc Toàn (SN 1989, trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình) và Trương Hoài Nam (SN 1985, trú tại quận Hải An, Hải Phòng) cùng một số đối tượng khác đến đánh nhau với nhóm của Trung. Cường còn bảo Nam và Toàn về nhà lấy 2 khẩu súng dạng colt và súng bắn đạn hoa cải đến nghênh chiến và Nam, Toàn đã dùng súng bắn Đào Văn Ngoan bị thương nặng. Do được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời, anh Ngoan giữ được mạng sống nhưng bị liệt toàn thân.

Sau khi xảy ra vụ “hỗn chiến” kinh hoàng tại khu vực phường Thành Công, CAQ Ba Đình và Phòng CSHS - CATP đã tổ chức xác minh, điều tra làm rõ vai trò phạm tội của từng đối tượng và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật. Ngày 6-5-2013, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng và tuyên phạt các bị cáo từ 18 tháng đến 14 năm tù giam. Tuy nhiên, tại thời điểm này Nam và Toàn vẫn bặt vô âm tín và Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt, trên phạm vi toàn quốc đối với 2 kẻ giết người.

Hành trình truy bắt tội phạm

Theo Thượng tá Đào Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP), hành trình truy bắt Nam và Toàn khá gian nan, vất vả. Ngay từ cuối tháng 6-2013, các chiến sỹ CSTNTP đã tập trung lập kế hoạch, tổ chức rà soát, xác định những địa điểm Nam và Toàn thường xuyên lui tới và toàn bộ địa chỉ anh em, bạn bè, người thân của 2 đối tượng truy nã có thể “tá túc” hòng lẩn trốn pháp luật. Tuy nhiên, các đối tượng này ẩn mình rất kỹ và không để lộ bất cứ thông tin gì.

Đến giữa tháng 1-2015, qua công tác thu thập tài liệu, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, nhóm trinh sát do Thiếu tá Trần Nhật Tân phụ trách đã phát hiện một đầu mối có quan hệ với Toàn ở quận 10, TP.HCM. Từ mối liên hệ này, Thiếu tá Trần Nhật Tân và đồng nghiệp của anh đã thường xuyên vào Nam để thu thập thêm các nguồn thông tin về đối tượng truy nã và được biết Toàn và Nam có quan hệ mật thiết với giới “anh chị” hành nghề cầm đồ ở TP.HCM. Ngày 27-1, được sự đồng ý của chỉ huy Phòng CSTNTP, Thiếu tá Trần Nhật Tân phụ trách một nhóm trinh sát lên đường vào TP.HCM truy bắt 2 kẻ giết người.

Vừa đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, các trinh sát của CATP Hà Nội đã phối hợp ngay với lực lượng của CATP.HCM và CAQ 10 tổ chức xác minh, tập hợp nguồn tin để phân tích, tìm ra nơi ẩn náu của Nam và Toàn. Tuy nhiên, các đối tượng này đã trả nhà thuê trọ vì hết hạn hợp đồng và rời đi nơi khác. Kết hợp các mối quan hệ xã hội và qua các đồng nghiệp ở TP.HCM, trưa 30-1, Thiếu tá Trần Nhật Tân cùng tổ công tác Phòng CSTNTP - CATP Hà Nội phát hiện Nam và Toàn hiện cùng thuê trọ tại quận Gò Vấp và hành nghề cầm đồ. 17h30 cùng ngày, đối tượng Toàn đã bị bắt tại khu vực quận Gò Vấp. Qua khai thác Toàn, 1 giờ sau tổ công tác CATP Hà Nội tiếp tục bắt giữ Nam tại một khu vực khác trong quận Gò Vấp.