Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Doanh nhân dỏm chiếm 15 tỷ đồng từ dự án khách sạn 5 sao

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Doanh nhân dỏm chiếm 15 tỷ đồng từ dự án khách sạn 5 sao
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Cường nâng khống giá trị lô đất từ 3 tỷ lên 47 tỷ đồng sau đó lập hồ sơ khống dự án xây khách sạn 5 sao để vay tiền ngân hàng rồi chiếm đoạt.
Ngày 17/6, sau ba ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên phạt Dương Thanh Cường (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Bình Phát) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Lợi (53 tuổi, nguyên phó giám đốc Agribank chi nhánh Bình Chánh), Trần Thị Hoàng Yến (37 tuổi, nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh) nhận 8 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Nga (34 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng), Hoàng Như Bích (64 tuổi, nguyên cán bộ phòng kế hoạch kinh doanh) chịu 7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

HĐXX nhận định, Dương Thanh Cường đã lợi dụng quan hệ quen biết với ông Lý Văn Chức (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bình Chánh) lập ra nhiều công ty con nhưng không hoạt động kinh doanh sau đó cho người thân đứng tên nhằm mục đích vay tiền ngân hàng để trả các nợ cũ và chi tiêu cá nhân. Trong đó, Cường đã sử dụng pháp nhân của hai công ty gồm Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Tân Đại Phát và Công ty TNHH sản xuất xây dựng thương mại Thanh Phát do mình lập ra để lập hồ sơ khống vay vốn của Agribank.

Cường làm giả hàng loạt giấy tờ, nâng khống giá trị thực của mảnh đất tại Đà Lạt từ 3 tỷ đồng lên 47 tỷ đồng, lập khống dự án xây dựng khách sạn 5 sao để vay hơn 19 tỷ đồng của Agribank Bình Chánh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay của Cường, ông Chức đã chỉ đạo cho cấp dưới thẩm định điều kiện vay vốn.
[Image: lap-cong-ty-ma-6597-1434514539.jpg]
Biết công ty của Cường không có chức năng kinh doanh nhà hàng khách sạn, tài sản đảm bảo không đủ điều kiện vay nhưng giám đốc Chức vẫn chỉ đạo Lợi cùng các nhân viên bỏ qua và phê duyệt giải ngân cho doanh nhân dỏm vay hơn 19 tỷ đồng. Sau đó, phía Agribank yêu cầu Cường bổ sung hồ sơ phê duyệt dự án xây dựng khách sạn nhưng ông này không thực hiện. Ngân hàng đã yêu cầu thu hồi nợ trước hạn, tuy nhiên, lúc này công ty của Cường không còn khả năng thanh toán. Sau khi cấn trừ tài sản thế chấp, hiện Cường còn nợ Agribank Bình Chánh hơn 15 tỷ đồng.

Trước khi vụ án được khởi tố, nguyên giám đốc chi nhánh Agribank Bình Chánh đã chết do bệnh hiểm nghèo.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhóm cán bộ ngân hàng Agribank cho rằng mình phạm tội là do làm theo sự chỉ đạo của cấp trên chứ không cố tình.

Ngoài vụ án này, Cường từng có 5 tiền án về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, Đưa hối lộ…