Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Làm sao để học nhóm hiệu quả?

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Làm sao để học nhóm hiệu quả?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Đối với nhiều người, học nhóm là một trong những cách học hiểu quả nhất. Tuy vậy, nhiều bạn thấy rằng học nhóm thường không có kết quả tốt do mọi người nói chuyện ngoài lề nhiều hơn là học. Khi lên đại học, mình thấy nhu cầu học nhóm cao hơn hồi ở Việt Nam học cấp 3, vậy làm sao để có một buổi học nhóm hiểu quả?

[Image: studyingroup2.png]

Sau đây là các bí quyết nhỏ mình học được sau 2 năm học nhóm với các bạn:

1. Học nhóm nhỏ từ 3-5 người: Mỗi người thường hiểu rõ một phần của bài học nên có 3-5 người, người này bổ sung ý cho người kia, sẽ khiến việc học dễ dàng hơn. Ngoài ra, ít người thì sẽ tránh được việc “lạc đề” khi học.

2. Có một người “canh giờ”: người này có nhiệm vụ nhắc nhở mọi người tập trung vào việc học khi mọi người có dấu hiệu “nói chuyện không liên quan tới bài học” thì người này sẽ nhắc nhở. Mỗi buổi học có thể chọn một người để đảm nhận vị trí này.

[Image: groupstudy1.jpg]

3. Đọc lại bài học và “chuẩn bị bài” trước khi đi học nhóm. Trước khi học nhóm, các thành viên trong nhóm nên nhất trí rằng mỗi người cần đọc lại bài và chuẩn bị sẵn những câu hỏi mình biết làm và những câu hỏi mình có hay những bài tập mình biết và không biết làm. Việc này sẽ giúp việc học nhóm chú trọng vào những điểm yếu kiến thức mà các thành viên trong nhóm không rõ, tránh việc lan man khi học nhóm.

4. Lên thời gian nhất định cho việc học nhóm (ví dụ như chỉ học nhóm trong vòng 1 hay 2 tiếng). Cố định thời gian cho việc học nhóm sẽ giúp việc học nhóm có hiệu quả hơn, tránh tình trạng ngồi học cả buổi nhưng vẫn chưa làm xong bài.

5. Đặt ra các mục tiêu mà nhóm sẽ đạt được sau những buổi học nhóm.Dù những mục tiêu này có thể là làm xong bài tập hay có được một danh sách những câu hỏi mà cả nhóm không thể trả lời được để hỏi thầy giáo thì việc đặt mục tiêu cũng khiến nhóm tập trung hơn và nâng cao hiểu quả làm việc do mọi người sẽ cố gắng đề hoàn thành mục tiêu mình đề ra.

6. Chuẩn bị bài kĩ và hãy coi việc học nhóm là quan trọng như học bài ở lớp hay tự học. Chuẩn bị trước sẽ giúp bạn học nhóm với hiệu quả cao hơn. Đừng nghĩ rằng đi học nhóm là cách mà bạn lấy đáp số của bài tập mà không đóng góp gì hết bởi vì khi học nhóm, mục tiêu là mọi người đều tiến bộ và học tốt hơn!

Và trên đây là các kinh nghiệm của bản thân mình, còn các bạn, các bạn thấy sao? Nếu thấy bài viết có ích, chia sẻ bài viết này nhé! Nếu muốn góp ý hay hỏi mình, các bạn hãy email mình qua địa chỉ blog1@capstonevietnam.com