Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Dấu hiệu viêm amiđan

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Dấu hiệu viêm amiđan
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Bệnh viêm amidan là căn bệnh về đường hô hấp, rất dễ xuất hiện trong những thời điểm giao mùa. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, không phân biệt giới tính hay độ tuổi đặc biệt là viêm amidan ở trẻ em . Hiểu rõ được nhược triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta sớm nhận biết và có hướng điều trị sớm nhất. Tuy nhiên, bệnh viêm amiddan có hai loại, là viêm amiddan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Với mỗi loại lại có những biểu hiện bệnh khác nhau.

+> Amidan cấp tính:

Người mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, nước tiểu ít và thẫm màu. Đại tiện thường táo. Cơ thể sốt khoảng 39- 40 độ. Cảm giác khô, rát, nóng ở trong họng, nhất là thành bên họng vị trí amidan, mấy giờ sau biến thành đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên rõ rệt khi nuốt, khi ho.

Thường kèm theo viêm V.A, viêm mũi hoặc ở trẻ em có amidan to thở khò khè, đêm ngáy to, nói giọng mũi.

Viêm nhiễm có thể lan xuống thanh quản, khí quản gây nên ho từng cơn, đau và có đờm nhầy, giọng khàn nhẹ.

Lưỡi trắng, miệng khô, niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to và đỏ, có khi gần sát nhau ở đường giữa, một số tổ chức lympho ở thành sau họng to và đỏ: đó là thể viêm amidan ban đỏ thường do vi-rút gây nên.

Có khi thấy hai amidan sưng đỏ và có những chấm mủ trắng ở miệng các hốc, dần biến thành một lớp mủ phủ trên bề mặt amidan, không lan đến các trụ, không dính chắc vào amidan, dễ chùi sạch không chảy máu để lộ niêm mạc amidan đỏ và nguyên vẹn: đó là thể viêm amidan mủ do vi khuẩn gây nên (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn).

[Image: trieu-chung-cua-viem-amidan1-300x220.jpeg]

+> Viêm amidan mãn tính

Khi bị amidan mãn tínhcơ thể người bệnh sẽ sốt cao, mệt mỏi, có thể đau người, nổi hạch góc hàm.Đau họng có thể đau một bên hoặc hai bên họng, nuốt đau, nuốt đau lên tai cùng bên, nuốt vướng, khô họng, ho, có đờm dịch viêm chảy ở thành sau họng. Họng có cảm giác ngứa, vướng khi nuốt và rất rát khiến cho người bệnh phải khạc nhổ thường xuyên do xuất tiết, kèm với đó là hơi thở hôi do các chất dịch nhầy xuất hiện. Mũi sẽ bị tắc gây ra triệu chứng khó thở, dịch mũi chảy nhiều, đối với trẻ em khi mắc bệnh sẽ quấy khóc nhiều hơn, ngủ ít hơn và khó ngủ, khi ngủ thường ngáy to và giật mình thường xuyên.

Mũi xuất hiện dịch nhầy và bị phù nề phần cuống. Nhiều tổ chức bạch huyết phát triển ở thành sau họng và xuất hiện dịch nhầy đổ từ trên xuống; do bị sung huyết hay người bệnh mắc viêm tai giữa mủ nhầy nên màng nhĩ sẽ có màu hồng.

Lời khuyên của bác sỹ:

Nếu bạn có dấu hiệu của viêm họng kéo dài quá vài ngày hoặc đau rất nặng gây khó nuốt, sốt cao và nôn, nên đi khám bác sĩ.

Uống nước ấm, ăn thức ăn lỏng, dùng các loại thuốc súc miệng (như nước muối pha loãng, dung dịch súc miệng sát khuẩn có bán sẵn).

Đau họng nhiều có thể làm cho bệnh nhân không muốn nuốt, đây là lý do thường gặp làm cho bệnh nhân bị mất nước do sốt và do thở bằng miệng. Bù nước và điện giải sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn. Điều quan trọng là người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ và phải giữ ấm cơ thể.

Tham khảo thêm : chữa trị bệnh viêm amidan hốc mủ nhan chóng và an toàn.