Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Mụn và các yếu tố gây ra mụn

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Mụn và các yếu tố gây ra mụn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Trước tiên hãy tìm hiểu xem mụn là gì nhé cả nhà:
Mụn là một loại bệnh ảnh hưởng đến tuyến dầu của da. Khi những tuyến chân lông kết nối với tuyến dầu dưới da, những tuyến này tiết ra chất dầu được gọi là bã nhờn. Và lỗ chân lông kết nối với các tuyến này bằng một ống được gọi là nang, bên trong nang, dầu sẽ chuyển các tế bào da chết đến bề mặt của da. Khi nang của một tuyến bị bít lại thì mụn sẽ được hình thành.
Dài dòng khó hiểu và lười đọc quá đúng không ạ???
Tóm lại nói ngắn gọn dễ hiểu thì mụn được hình thành khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn cùng với các tế bào da chết hoặc dầu sẽ sinh ra mụn, đó cũng là nơi cứ trú của vi khuẩn P.acnes.

Và mụn sẽ được gọi tên và chia ra làm rất nhiều loại điển hình như là:

Mụn ẩn
Mụn đầu đen
Mụn đầu trắng
Mụn nang
Mụn cám...
Đề điều trị mụn hay bất kể là bệnh gì thì bác sỹ sẽ đi tìm nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, chúng ta nên đọc kỹ mục này để tìm cho mình phương pháp điều trị mụn hiệu quả nhé.

Nguyên nhân đầu tiên đó là yếu tố di truyền: Sad(Sad(Sad(Sad( Khỏi phải nói là vô cùng đau lòng phải không ạ? Chúng ta đâu thể chọn lựa loại gen của mình đâu.

Gen đóng vai trò vô cùng lớn trong việc hình thành và cấu tạo nên da của mỗi người. Sau khi đọc xong nhớ quay sang hỏi ba với mẹ, xem hồi trẻ ba mẹ mình có nhiều mụn không nhá. Hoặc cách đơn giản hơn là ngắm nhìn gương mặt những người thân như anh chị em ruột của mình thật kỹ, thật tỉ mỉ xem da của các thành viên như nào nhớ Big GrinBig GrinBig Grin.

Nguyên nhân thứ 2 cũng vô cùng quan trọng này là do Hormones nhá cả nhà:

Mụn xuất hiện trong quá trình dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh Big Grin. Mụn này chắc hẳn xảy ra nhiều với chị em phụ nữ nhiều hơn rồi đúng không ạ?
Một đặc điểm đáng yêu của loại mụn này là chúng thường chỉ xuất hiện ở cằm và hàm dòng là nhiều nhất ạ, ít khi xuất hiện trên cả gương mặt đáng yêu của chúng ta. Mọc như vậy nhưng loại mụn này thường khá sâu và gồm cả mụn nang nữa, nên khi trong giai đoạn này các bạn nữ nhớ đừng nặn mụn nhá rất dễ để lại thâm và sẹo lâu lành.
Tuy nhiên, với cánh đàn ông thì có thể gặp mụn nội tiết tố Spikes trong testosterone có khả năng là do ăn nhiều đậu nành gây ra.

Nguyên nhân 3 do vi khuẩn:

Rất nhiều người nghĩ rằng họ giết hết các vi khuẩn P.acnes thì sẽ giết được hết mụn. Tuy nhiên, vi khuẩn P.acnes này tồn tại trên da của chúng ta, bất kể là da bình thường hay trên nốt mụn.
P.acnes hoạt đồng bằng cách ăn bã nhờn, với làn da bị mụn thì thường bã nhờn bị sản xuất dư thừa hoặc bị tắc và kẹt bên trong nang lông, điều này tạo điều kiện mặt bằng màu mỡ cho vi khuẩn này phát triển.
Chúng ta có thể giết chết vi khuẩn P.acnes, nhưng vi khuẩn sẽ quay lại và có thể "làm tổ" trên da sau đó, thế nên chúng ta nên hủy diệt cả tổ của chúng, lúc đó chúng sẽ bị diệt và không có nguy cơ tăng trưởng, sinh sôi.

Do mỹ phẩm và dưỡng da sẽ là nguyên nhân thứ 4:

Khi sử dụng các sản phẩm với các thành phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông, mùi hương khó chịu hoặc thậm chí là kích ứng với kem đánh răng. Nhưng cũng có thể làn da của bạn có chưa được làm sạch và tẩy trang đúng cách, không làm sạch điện thoại, không thay drap giường và vỏ gối thường xuyên hoặc sử dụng cọ makeup bẩn.

Nguyên nhân thứ 5 dị ứng thực phẩm và nhạy cảm thực phẩm:

Cơ địa mỗi người khác nhau nên việc dị ứng với thực phẩm tất nhiên cũng khác nhau. Bạn có thể dị ứng với tôm, sữa, biotin, thịt bò... Còn người khác thì không, khi ăn những thực phẩm bị dị ứng thì cơ thể của bạn sẽ phản ứng và làm cho da có mụn.
Mách nhỏ cho các bạn nếu như muốn ăn được các loại thức ăn mà mình bị dị ứng là mỗi lần bạn ăn từng xíu một rồi dần dần tăng lượng đồ ăn lên. Đảm bảo bạn sẽ ăn được chúng mà không lo bị dị ứng nữa đâu nha. O:-)O:-)

Không tẩy tế bào chết là nguyên nhân thứ 6:

Như đầu bài bạn đã đọc kỹ thì đó chính là bít tắc lỗ chân lông và sinh ra mụn.

Vấn đề về sức khỏe cũng là một yếu tố gây ra mụn đó ạ

Gồm các bệnh về candida, tuyến giáp, tiểu đường mất cân bằng tiêu hóa và trao đổi chất.

Stress và thiếu ngủ yếu tố của thế kỷ 21 là đây:

Stress vẻn vọn trong có 6 ký tự mà có thể phá hủy làn da và làm trầm trọng lên các yếu tố về mụn. Stress là một nguyên nhân gián tiếp gây nên mụn chứ không phải là yếu tố trực tiếp tuy nhiên nếu stress kéo dài rất dễ gây nên trầm cảm và một số bệnh, khi kết hợp với một số yếu tố khác nó sẽ tạo nên nhiều bệnh nguy hiểm hơn cả mụn.

Thiếu ngủ liên tục không những gây nên mụn mà còn cho cả cơ thể của chúng ta nữa. Giống như stress nó không phải nguyên nhân trực tiếp tạo ra mụn.

......

Vẫn còn nhé cả nhà tại dài quá mình up lên đã mai edit và viết tiếp nhá. Mặc dù chỉ là đi sưu tầm thôi mà gõ mỏi tay công nhận yêu chị tác giả ghê cơ hic. Mai cũng có trích dẫn nguồn tác giả rõ ràng cho mọi người follow chị ấy cũng chữa mụn nghen.