Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Chia sẻ với người đọc quan tâm về một số cách uống thuốc đông y hiệu quả.

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Chia sẻ với người đọc quan tâm về một số cách uống thuốc đông y hiệu quả.
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
[Image: sac%20thuoc%20bac.jpg]
Sắc thuốc và uống thuốc là các khâu vô cùng quan trọng khi sử dụng thuốc y học cựu truyền để chữa chứng bệnh.
Y gia từ xưa thường nhắc nhở: Khi uống thuốc men, dù cho vị thuốc đã được chọn lựa tinh tế, phép trị đúng đắn, nhưng người đun cẩu thả vội vàng, sắc thuốc và uống thuốc làm biếng đúng phương pháp, thì thuốc cũng vì thế vô hiệu.
"Thuốc vườn nhà" đã Bàn luận tương đối cụ thể về tuyệt chiêu sắc thuốc trong bài viết "Thuốc thang yêu cầu sắc như thế nào?", nay xin nói rõ thêm về cách uống thuốc.
Một thang thuốc tuy được sắc theo đúng cách, nhưng nếu như mẹo uống, thời gian uống ít xác thực, hoặc là độ nóng của thuốc ít tốt, thì tiết kiệm chữa loại bệnh của thang thuốc cũng sẽ bị giảm, thậm chí còn vô hiệu, hoặc gây buộc phải một số phản ứng bên cạnh sự mong muốn.
Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị đáng tin cậy bằng đông y.
Để nâng cao nhanh chóng chữa bệnh, khi uống thuốc Đông y, chúng ta phải chú ý vài vấn đề sau:
• Về số lần uống:
Bình thường, mỗi thang thuốc được sắc 2 lần (hai nước). Còn muốn tận dụng dược liệu, thì sắc 3 lần (ba nước). Để hàm lượng, nồng độ thuốc, trong mỗi lần uống giống giống hệt, nên hợp hai (hoặc ba) nước thuốc lại với nhau, quấy đều. Sau ấy, tùy theo bệnh tình và thể chất Người bệnh, có thể chia ra uống theo 1 vài phương pháp như sau:
1. Chia đều (phân phục): Chia nước thuốc ra thành 2-3 phần đều nhau, uống vào 3 buổi sáng, trưa, chiều. Đây là mẹo uống thông dụng nhất, thường dùng trong trường hợp căn bệnh tương đối nhẹ, hoặc chứng bệnh mạn tính.
2. Uống ngay một lần (đốn phục): Hợp các nước sắc của một thang thuốc lại với nhau, uống hết một lần. cách uống này hay áp dụng đối với loại thuốc phát hãn (làm ra mồ hôi để giải cảm, giải độc), thuốc tả hạ (tẩy, thông luôn thể mạnh) và thuốc thanh lọc cơ thể. cần thiết với một vài trường hợp chứng bệnh nặng, với mục tiêu tập trung sức thuốc, để có thể mang lại đáng tin cậy đáng tin cậy. Trong trường hợp loại bệnh rất nặng, có thể cho uống 2-3 thang thuốc, liên tục cả ngày và đêm, để duy trì tính năng của thuốc.
3. Uống nhiều lần (tần phục): Uống tùy thích, uống từng làm biếng một mà nhiều lần, giống như uống trà. thường sử dụng đối với vài trường hợp sau:
  • Người vị khí hư nhược, dạ dày thu nạp yếu, lười chịu nổi ảnh hưởng mạnh của thuốc.
  • Người bệnh bị nôn nặng, uống lượng bự sẽ nôn ngược ra và làm mất thời cơ thuyên giảm.
  • Đối với các căn bệnh ở phía trên cơ hoành, như viêm họng, đau răng, viêm lưỡi, căn bệnh mắt; uống dần từng lười một sẽ tạo điều kiện để thuốc tiếp cận trực tiếp với ổ loại bệnh.
• Về thời điểm:
1. Uống lúc đói, trước bữa ăn: Sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc trước bữa ăn khoảng 30-60 phút. dạ dày đang trống rỗng, bởi vì đấy uống thuốc tư bổ vào sẽ hấp thụ thiết yếu hơn. vài loại thuốc khác, như thuốc trừ thấp lợi thủy, thuốc tả hạ (tẩy), thuốc khu trùng (trừ giun, sán, ...) uống lúc đói hoặc sáng sớm, cũng sẽ có tác dụng mạnh hơn. Còn ứng dụng với vài chứng bệnh ở phần dưới cơ thể, uống trước bữa ăn thuốc không chăm chỉ bị Món ăn cản trở, lười bị giữ lại ở thượng tiêu (phần trên cơ thể), lại có thể mượn sức của Bài thuốc để đưa thuốc xuống thẳng hạ tiêu.
2. Uống sau bữa ăn: Sau khi ăn 15-30 phút. tốt với loại thuốc chứa những vị thuốc kích thích dạ dày; thuốc phát hãn giải biểu (giải cảm), cũng nên uống sau bữa ăn. Còn dùng đối với 1 vài loại bệnh ở thượng tiêu.
• Độ nóng của nước thuốc:
Độ nóng của thuốc có ảnh hưởng nhất định tới tác dụng của thuốc. Nói thông thường, để chữa vài căn bệnh có tính hàn, nên sử dụng loại thuốc có tính nhiệt và cho uống nóng; để chữa chứng bệnh nhiệt, phải vận dụng thuốc có tính hàn và uống lạnh. Đối với một số trường hợp "cự dược" (kháng thuốc) phải ứng dụng tuyệt chiêu uống mà Đông y gọi là "phản tá" (phản tá phục pháp) - Thuốc tính nhiệt cần uống lạnh, thuốc tính hàn nên uống nóng.
1. Uống nóng: thường được sử dụng đối với vài loại thuốc phát hãn (giải cảm), công hạ (tẩy), hoạt huyết, thông lạc. Loại thuốc nóng dùng để chữa chứng đại hàn, cũng phải uống nóng.
2. Uống ấm: Nói thường ngày, các loại thuốc men, đều nên uống khi nước thuốc âm ấm. Đặc biệt là đối với loại thuốc điều hòa huyết khí, phục hồi hoặc làm tăng sức khoẻ tạng phủ, tẩm bổ thể chất, an định thần kinh, thì làm biếng nên uống lạnh, cũng làm biếng bắt buộc uống nóng, mà chỉ nên uống ấm. Tuy nhiên, trong thang thuốc có một vài vị thuốc có tính kích thích đối với bao tử, ruột, như qua lâu nhân, nhũ hương, một dược, ... uống ấm sẽ giảm bớt sự kích thích đối với đường ruột.
3. Uống lạnh: Để có thể kéo dài thêm thời gian tính năng của thuốc. thường sử dụng với loại thuốc thu sáp (làm co lại), điền cố (chữa hoạt tinh, tiểu nhiều lần, ...), chỉ huyết (cầm máu), ... Khi dùng thuốc hàn để chữa chứng bệnh nhiệt, hoặc đối với các Bệnh nhân bị nôn, hoặc trong mùa hè, đều nên uống lạnh.
• Vài trường hợp đặc biệt:
1. Đối với chứng "chân nhiệt nhái hàn": bản chất của căn bệnh là "nhiệt", nhưng có 1 vài biểu hiện bên không tính tựa như chứng bệnh "hàn", vẫn cần áp dụng thuốc có tính "hàn" để chữa, nhưng một vài trường hợp Những bệnh nhân uống vào có thể bị nôn ngược trở lại, bởi vì xuất hiện triệu chứng "cự dược" (chống thuốc). Lúc này, không chăm chỉ thể uống lạnh như thông thường, mà bắt buộc ứng dụng cách mà Đông y gọi là "phản tá" là dùng thuốc hàn nhưng cho uống nóng.
2. Đối với chứng "chân hàn nhái nhiệt": buộc phải ứng dụng thuốc có tính nhiệt để chữa, nhưng một số trường hợp Người bị bệnh uống vào có thể bị nôn ngược trở lại, cũng buộc phải dùng phương pháp "phản tá" là sử dụng thuốc nhiệt nhưng cho uống lạnh.
3. Đối với Người mang bệnh bị nôn nặng: Có thể hòa thêm chút nước cốt gừng vào nước thuốc, hoặc áp dụng gừng sống xát vào lưỡi, hoặc cho nhai một tí vỏ quít.
4. Đối với người bị hôn mê: Có thể đưa thuốc vào theo đường mũi.
5. Đối với những loại thuốc có công dụng mãnh liệt hoặc có độc: nên mở đầu từ liều nhỏ bé, rồi tăng dần, thấy kiến hiệu tức tốc ngừng ngay, để hạn chế bị trúng độc.
6. Thuốc an thần, chữa mất ngủ: Uống trước khi đi ngủ.
7. Thuốc chữa sốt rét: yêu cầu uống trước khi bệnh phát tác 2 giờ.
Xêm thêm: bênh gút ở người trẻ tuổi là như thế nào?