Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Điều các mẹ cần biết khi cai sữa cho con

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Điều các mẹ cần biết khi cai sữa cho con
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Có người nói vui rằng cai sữa cho con giống như một trận chiến vậy, nếu bạn muốn dùng “giải pháp hòa bình” thì công đoạn chuẩn bị phải thật chu đáo.

Chớ cai sữa khi bé mới 1 tuổi
Mẹ bắt cai sữa, bà vạch áo cho bú
Cách nào cai sữa đêm cho bé?

1. Thời điểm cai sữa tốt nhất

Dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khuyến khích các bà mẹ nên cho con bú đến khi trẻ được hơn 24 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm tốt nhất để cai sữa cho trẻ.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, các bà mẹ vừa phải chăm con vừa phải đi làm nên thường cai sữa lúc con được khoảng hơn 1 tuổi, nhiều bé do hoàn cảnh đặc thù còn phải cai sữa trước 1 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết trước 3 tuổi thì mỗi ngày trẻ cần bổ sung ít nhất 500ml sữa mới đủ cho nhu cầu phát triển thể chất. Vì vậy, nếu sức khỏe không bị ảnh hưởng và có đủ sữa nuôi con, các bà mẹ nên cai sữa cho con trong giai đoạn trẻ khoảng 2 – 3 tuổi.

Các công đoạn chuẩn bị

Có người nói vui rằng cai sữa cho con giống như một trận chiến vậy, nếu bạn muốn dùng “giải pháp hòa bình” thì công đoạn chuẩn bị phải thật chu đáo.

Trước tiên, bạn nên cho con làm quen dần dần với sữa công thức để khi cai sữa mẹ hoàn toàn, bé có thể thích ứng được. Cũng cần chuẩn bị bình sữa và núm vú có kích cỡ đủ lớn và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

Bên cạnh đó, trước khi cai sữa, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm vào thực đơn hàng ngày của bé, để bé vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh được thói quen xấu mà nhiều trẻ hay mắc phải là chỉ bú sữa mẹ, không chịu ăn đồ ăn khác.

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ để con bạn chú ý đến các món ăn khác thay vì chỉ biết đến mùi vị của sữa mẹ. Khi ăn cơm, bạn cho bé ngồi cùng bàn để bé xem cả nhà ăn, từ đó kích thích sự tò mò của bé đối với các món ăn.

Bạn nên chuẩn bị cho bé một cái thìa, cốc, bát riêng để bé tập xúc thức ăn. Đây cũng là bước đầu hình thành khả năng sống độc lập của bé.

[Image: dieu-cac-me-can-biet-khi-cai-sua-cho-con.jpg]
Ba lời khuyên không nên bỏ qua

Ngủ giường riêng

Đối với những bà mẹ đi làm thì việc “trốn” con trong giờ hành chính là khá dễ dàng nhưng đêm đến, khi ngủ cạnh mẹ thì thể nào bé cũng đòi bú cho bằng được. Vì vậy, các bác sỹ khuyên các bà mẹ có con đến tuổi cai sữa nên cho bé ngủ riêng. Bạn có thể đặt giường bé sát cạnh giường của mình, để bé tự đi ngủ hoặc có thể cho bé nằm phòng riêng nếu có điều kiện.

Cai sữa dần dần

Nhiều bà mẹ quan niệm khi muốn con dứt sữa chỉ cần bôi dầu hỏa, hạt tiêu, buộc tóc rối… vào đầu núm vú sẽ khiến bé “sợ” mà không muốn bú mẹ nữa. Cách làm này không những không có hiệu quả mà còn có tác dụng ngược, bởi bé sẽ càng nhớ sữa mẹ mà bỏ ăn các thức ăn khác, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất của bé.

Cũng có cách cai sữa khác mà nhiều người thường áp dụng, đó là cách ly mẹ và bé trong một thời gian. Cách này cũng không hoàn toàn có lợi, bởi bé sẽ lo lắng không biết mẹ đi đâu, có bỏ mình lại không nên thường chán ăn, tinh thần hốt hoảng, hay khóc và mất ngủ.

Cách tốt nhất để cai sữa cho bé là giảm dần lượng sữa mẹ theo thời gian, ví dụ: trước đây mỗi ngày bạn cho con bú 6 lần thì bây giờ giảm xuống 5 lần, rồi 4, 3, 2, 1 lần. Đồng thời khi bé đói, thay vì sữa mẹ, bạn cho con ăn các thực phẩm khác như bột, cháo, cơm nhão, bánh xốp… để bé “quên” sữa mẹ dần dần. Cách làm này cũng tốt cho mẹ bởi đột ngột không cho con bú cũng ảnh hưởng đến tuyến sữa và bầu vú của mẹ.

Chọn thời điểm thích hợp

Cai sữa tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu để tránh mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Bởi vì tỷ lệ mắc bệnh hô hấp, truyền nhiễm và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường xảy ra vào mùa đông và mùa hè.

Thêm nữa, khi cai sữa nghĩa là làm thay đổi thói quen ăn uống, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bé, có thể khiến sức ăn của bé sụt giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự đề kháng của cơ thể. Do đó, nên chọn thời điểm bé khỏe mạnh và ít có khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm nhất để cai sữa là thích hợp nhất.