Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Bộ trưởng Công an đề nghị khôi phục hình thức xử bắn

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Bộ trưởng Công an đề nghị khôi phục hình thức xử bắn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Sau 3 tháng thi hành tiêm thuốc độc, chỉ 7 tử tù được hành hình theo cách này và hiện còn tới 678 người chờ tới lượt.
[Image: tu-1375769282-500x0-1178-1383816033.jpg]
Trước ý kiến của nhiều đại biểu đề nghị thực hiện song song hình thức xử bắn và tiêm thuốc, Bộ trưởng Quang bày tỏ sự đồng tình và đề nghị Quốc hội ra nghị quyết kéo dài hình thức xử bắn tới năm 2015.

Phát biểu sau đó, Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng tán thành và đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về vấn đề xuất này.

Đề cập tới tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định, mục tiêu hàng đầu là không để xảy ra oan sai, không để lọt tội phạm. So với các năm trước, tỷ lệ án oan sai giảm đáng kể và chỉ tiêu này sẽ được đưa vào nghị quyết 37 để phấn đấu.

Người đứng đầu ngành công an cho hay, năm 2013, ngành đã đạt và vượt chỉ tiêu kiềm chế gia tăng tội phạm mà Quốc hội giao. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghiêm túc kiểm điểm về hạn chế của công tác phòng ngừa tội phạm, có nhiều nguyên nhân khách quan. Có nguyên nhân do đạo đức lối sống xã hội xuống cấp, có nguyên nhân chủ quan về quản lý nhà nước. Có nơi có lúc lực lượng chức năng chưa chủ động nắm chắc tình hình để phòng ngừa tội phạm", Bộ trưởng Quang nói.

Nhận định sắp tới sẽ còn nhiều phức tạp, lãnh đạo Bộ Công an đặt nhiệm vụ tập trung triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xóa các tụ điểm tập trung tội phạm.

Về đấu tranh chống tội phạm kinh tế chức vụ và tham nhũng, Bộ trưởng Quang cho rằng, dù đã cố gắng nhưng kết quả điều tra, xử lý chưa tương xứng với tình hình. "Các vụ án trọng điểm đến nay cơ bản đã kết thúc điều tra và chuyển cho Viện Kiểm sát truy tố trước pháp luật", ông Quang cho hay.

Trong lĩnh vực này, Bộ sẽ tập trung giải quyết điểm yếu nhất là khâu phát hiện. Theo đó, các lực lượng chức năng của Bộ Công an sẽ tiếp nhận kịp thời, tập trung xác minh tin tố giác tội phạm tham nhũng từ các kênh; xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ quan điều tra và các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thuế…