Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Dân tập trung trước cổng Công an tỉnh yêu cầu giải phóng xe bị bắt

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Dân tập trung trước cổng Công an tỉnh yêu cầu giải phóng xe bị bắt
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Cho rằng lực lượng Công an bắt xe chở hàng hải sản khô mà không đưa ra lý do thích đáng, hàng chục người dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia đã kéo lên tập trung trước cổng Công an tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu làm rõ.
Sự việc xảy ra vào sáng 7/11, khi có hàng chục người dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia kéo đến trước cổng Công an tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ việc hai chiếc xe Container chở cá cơm khô của người dân địa phương bị lực lượng Công an bắt giữ.
[Image: IMG_20131107_100319-f8493.JPG]
Theo phản ánh của một số người dân trong đoàn, thời gian qua, khi người dân muốn thuê xe chở hàng phải qua tay một đối tượng bảo kê và phải đóng hơn 6 triệu đồng gọi là tiền lo lót dọc đường cho đối tượng này.

Qúa bức xúc trước sự việc trên, nhiều người dân xã Hải Thanh đã chủ động thuê xe và không vào bến bãi tại thị trấn Tĩnh Gia do đối tượng "bảo kê" quản lý để xếp hàng. Không hiểu lý do gì, việc vận chuyển hàng của người dân gặp khó khăn khi liên tục bị cảnh sát bắt mà không nêu rõ lý do.
[Image: 12-f7709.jpg]
Điển hình gần đây nhất là vào ngày 6/11, hai chiếc xe Container mang BKS 16M - 3822 và xe 98K - 7288 đã bị một tổ Cảnh sát thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa tạm giữ trên tuyến QL1A, đoạn qua huyện Quảng Xương. Theo phản ánh của người dân, sau khi bắt xe lại, những chiến sỹ cảnh sát trên đã không nêu lý do cụ thể, không lập biên bản. Đồng thời thu giữ toàn bộ giấy tờ, chìa khóa, điện thoại của tài xế...

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Hải Thanh có 28 lò chế biến, hấp sấy cá cơm. Bình quân mỗi tháng, mỗi lò sản xuất được từ 50-200 tấn cá cơm khô. Ngoài tiêu thụ trong nước, người dân nơi đây còn mở rộng thị trường bán sang Trung Quốc nên nhu cầu vận chuyển là rất lớn.

Còn theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa, khoảng 19h, ngày 6/11, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo về việc có 2 xe Container chở hàng hải sản từ Thanh Hóa đi Lạng Sơn, sau đó đưa sang Trung Quốc tiêu thụ có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Lực lượng Cảnh sát Kinh tế đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định dừng xe để khám phương tiện vận tải theo thủ tục hành chính. Đồng thời, phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt tiến hành kiểm tra phương tiện để điều tra, làm rõ.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe đầu kéo BKS 16M - 3822, kéo theo rơ mooc 16R - 4306, do tài xế Đinh Văn Dương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) điều khiển và xe mang BKS 98K - 7288, kéo theo rơ mooc 98R - 0109 do tài xế Đỗ Văn Hữu (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) điều khiển vận chuyển gần 60 tấn cá khô các loại đã qua sơ chế, xử lý, đóng trong các thùng các ton. Toàn bộ số hàng này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc; không có nhãn mác hàng hóa; không có Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Ngay sau khi người dân tập trung trước cổng trụ sở, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc lắng nghe ý kiến của người dân. Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng Cảnh sát Kinh tế giải phóng 2 chiếc xe chở hàng của người dân, đồng thời động viên người dân trở về nhà. Đại tá Bính cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra, xử lý những vi phạm của cấp dưới trong việc vô cớ chặn bắt xe hàng của người dân.

Sau buổi làm việc, đến 11h30 cùng ngày, người dân đã giải tán khỏi trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa. Vụ việc đang được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục làm rõ.