Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - "Bộ sậu" tham nhũng tại ALCII thành khẩn, hối lỗi, xin khoan hồng

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: "Bộ sậu" tham nhũng tại ALCII thành khẩn, hối lỗi, xin khoan hồng
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Chiều 12/11, phiên xử sơ thẩm vụ tiêu cực gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tại ALCII đã kết thúc phần tranh luận. Các bị cáo thành khẩn nhận tội, hối lỗi hậu quả đã gây ra. Lời nói sau cùng, các bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
[Image: anh-01-dfe0e.jpg]
Trước đó, trong phần tranh luận giữa đại diện VKSND TPHCM và các luật sư bào chữa, đại diện VKS đã đưa ra các luận cứ bác bỏ những lời bào chữa cho các bị cáo.

Theo quan điểm của VKS thì bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc công ty ALCII và Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch HĐTV công ty TNHH xây dựng Quang Vinh bị đề nghị hình phạt tử hình là có cơ sở, có căn cứ và đúng pháp luật. Các bị cáo đã gây thiệt hại số tiền hàng trăm tỷ đồng của nhà nước là có cơ sở theo giám định của cơ quan nhà nước, nên đề nghị hình phạt tử hình về tội “tham ô tài sản” là đúng người, đúng tội.

Đại diện VKSND TPHCM nhận định rằng, tại phiên tòa các bị cáo đều khai báo thành khẩn, xét thấy các bị cáo đều nhận tội, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần so với khung hình phạt mà VKS đã đề nghị hôm 11/11. Tuy nhiên, đối với hai bị cáo là Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai thì đề nghị HĐXX giữ nguyên quan điểm truy tố, với hình phạt tử hình mà VKS đã đề nghị trước đó.

Trước đó, bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc ALCII bị đề nghị mức án tử hình về tội “tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH xây dựng Quang Vinh bị đề nghị tử hình về tội “tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp đề nghị hình phạt chung đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai là án tử hình.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 6 – 20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước khi vào phần nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào phần nghị án.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo ân hận: “Tôi khẳng định một lần nữa hành vi của tôi là trái pháp luật, nhưng pháp luật cũng mang tính nhân đạo, đề nghị HĐXX xem xét cho tôi qua nhân thân, công trạng của tôi để xem xét tội danh được giảm nhẹ. Tôi xin lỗi các bị cáo và gia đình bị cáo vì tôi mà bị liên lụy. Tôi rất hối hận, xin được khoan hồng”.

Bị cáo Đặng Văn Hai: “Trước hết, tôi xin cảm ơn HĐXX cho tôi nói lời sau cùng. Tôi cũng từng làm điều tốt cho nhà nước. Tôi còn mẹ già 90 tuổi, xin được khoan hồng để ra ngoài phấn đấu sẽ có thể gom góp tài sản để khắc phục hậu quả tôi gây ra. Tội hối hận tội của mình đã gây ra”.

Bị cáo Phạm Xuân Nghị, nguyên trưởng phòng cho thuê ALCII cũng bày tỏ ăn năn trong lời nói sau cùng: “Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Đề nghị của VKSND với bị cáo là quá nặng, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ. Bị cáo nhận tội rõ ràng, khai báo mạch lạc. Bị cáo có nhiều thành tích khi làm nhiệm vụ. Nay bị cáo có tội với nhà nước, nay kính mong HĐXX cho bị cáo sớm về với công ty để khắc phục hậu quả, Bị cáo có mẹ già, 2 con nhỏ, vợ nghỉ việc, kính mong xem xét. Bị cáo xin lỗi các anh em đồng nghiệp vì tội tội của bị cáo”…

Các bị cáo khác cũng bày tỏ thành khẩn, ăn năn hối cải về những hành vi mình đã gây ra và xin được nhận sự khoan hồng của pháp luật. Đối với Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Tổng Giám đốc công tay ALCII, trong phiên tranh luận chiều nay thì bị cáo xin HĐXX cho đi viện vì sức khỏe yếu trước khi nói lời sau cùng.

HĐXX bước vào phần nghị án và cho biết tòa sẽ tuyên án vào lúc 14 giờ chiều 15/11/2013.