Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Nguyên Phó ban quản lý rừng phòng hộ lĩnh án

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Nguyên Phó ban quản lý rừng phòng hộ lĩnh án
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Lợi dụng chức vụ, Tuấn giả mạo hồ sơ chiếm đoạt của người dân hơn 1,6 tỷ đồng. Tuấn đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 8 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (41 tuổi) - nguyên Phó Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An bị kết án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
[Image: Anh-Tuan-tai-phien-toa-6b07c.JPG]

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An thì từ năm 2009 đến tháng 1/2013, lợi dụng chức vụ là Phó trưởng ban quan lý rừng, Nguyễn Quốc Tuấn đã làm giả mạo hồ sơ đất rừng mang tên Tuấn để lừa bán, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Vào khoảng tháng 10/2009, Tuấn lừa bán 89 ha đất rừng cho anh Nguyễn Thanh Dũng chiếm đoạt 180 triệu đồng. Cuối năm đó (năm 2009), Tuấn tiếp tục lấy đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ quản lý lừa bán hàng 273ha đất rừng cho anh Nguyễn Thanh Tùng chiếm đoạt của anh 430 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 7/2012, Tuấn làm giả hai bộ hồ sơ của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ giao khoán hai lô đất thời hạn 50 năm cho Tuấn. Sau đó, Tuấn đưa hai bộ hồ sơ cho Nguyễn Thành Tâm xem và đưa anh Tâm ra một khu rừng của người khác chỉ cho anh Tâm xem và bảo cần bán lấy tiền trả nợ. Anh Tâm đồng ý mua hai lô đất trên và giao 1 tỷ đồng cho Tuấn.

Sau đó, những người mua đất rừng mà Tuấn đã bán không nhận được đất cũng như bàn giao đất rừng. Những mánh khóe của Tuấn đã bị người dân vạch mặt và làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Và Tuấn đã bị công an tỉnh Nghệ An vào cuộc bắt giữ và khởi tố vụ án.

Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Tuấn về tội danh nêu trên. Tại phiên tòa Tuấn khai do làm ăn thua lỗ và ăn chơi, cần tiền trả nợ nên đã lừa bán đất đất rừng để chiếm đoạt tài sản của nhân dân.

Cũng tại phiên tòa, Tuấn đã thành khẩn khai nhận, cúi đầu nhận tội. Xét về những đóng góp của Tuấn cũng như nhân thân có người thân từng tham gia hoạt động, có công với cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt y 8 năm tù giam. Đồng thời Tòa buộc Tuấn phải bồi thường cho các bị hại số tiền gần 1,6 tỉ đồng.