Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Vụ chặt tay, cướp SH: Kẻ cầm đầu bị đề nghị tù chung thân

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Vụ chặt tay, cướp SH: Kẻ cầm đầu bị đề nghị tù chung thân
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Kẻ cầm đầu băng nhóm thực hiện vụ “chặt tay cô gái, cướp xe SH” vẫn tỏ ra “bất cần đời” khi đứng trước HĐXX. Đây cũng là bị cáo bị đề nghị mức án cao nhất trong băng nhóm chém người tàn bạo này là chung thân.
[Image: hinh-2(2)-b7877.jpg]
Ngày 24/12, TAND TPHCM đã tiến hành phiên xét xử các bị cáo từng gây ra hàng loạt vụ cướp, trong đó có vụ "chặt cánh tay cô gái, cướp xe SH" gây chấn động vào cuối năm 2012. Trong phần xét hỏi, bị cáo Hồ Duy Trúc, người cầm đầu băng cướp tỏ ra thiếu thành khẩn trước câu hỏi của vị quan tòa.

Khi HĐXX hỏi bị cáo có nhớ là mình đã chém chị Thanh Thúy bao nhiêu nhát không thì Trúc thản nhiên trả lời: “Một, hay hai nhát gì đó…. Không nhớ rõ”. Tòa hỏi: “Bị cáo thấy hành động đó như thế nào?”. Bị cáo Trúc: “Nguy hiểm”. “Nếu là người bị hại, bị cáo thấy hành động đó như thế nào?”, vị chủ tọa hỏi dồn. Lúc này, Trúc ấp úng rồi… im lặng.
[Image: hinh-1(7)-ef1d2.jpg]
Hành động vô cùng tàn nhẫn, nhưng đứng trước vành móng ngựa và phía sau là những nạn nhân của mình đang chờ đợi sự thành khẩn, ăn năn của Trúc nhưng bị cáo luôn bình thản, tươi cười và trả lời thiếu thành khẩn. “Lúc gây án thì các bị cáo tàn bạo, gây đau đớn cho người khác bao nhiêu thì bây giờ ra trước vành móng ngựa lại bình thản khai báo, coi như mọi chuyện không có gì thế là sao?”, vị thẩm phán lớn giọng trước thái độ của bị cáo Trúc.
Trúc khai rằng, trước đây có vào TPHCM làm điện lạnh và có thời gian làm chung với bị cáo Luông. Khi trở lại thành phố thì liên lạc với Luông để lập băng nhóm đi cướp. Mấy vụ đầu thì do Luông gợi ý đi cướp. Sau khi quen địa bàn thì Trúc tham gia bàn bạc và chỉ huy đồng bọn gây án.

Trong khi đó, các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trần Văn Luông, nhân vật thứ 2 trong băng nhóm khai nhận, công việc trước đây là phụ hồ cho các công trình xây dựng. Tuy thu nhập không nhiều nhưng cũng đủ sống. Khoảng giữa năm 2012, khi nghe Trúc bị công an tỉnh Ninh Thuận truy nã, hiện bỏ trốn vào TPHCM. Sau đó, Trúc rủ thành lập băng nhóm đi cướp thì Luông đồng ý.

Nghe bị cáo Trúc nói ở quê dùng dao đi cướp, nên Luông đi tìm mua dao chuyên chặt dừa (vốn rất sắc, có độ sát thương cao) để làm hung khí. Luông đã tham gia 14 vụ cướp và chém 7 người để cướp tài sản.

“Tài sản cướp được các bị cáo dùng để làm gì. Cần tiền thì lao động chân chính, bị cáo có việc làm ổn định cơ mà. Sao lại rủ nhau đi cướp, bất chấp tính mạng người khác?”, chủ tọa hỏi. Luông im lặng cúi đầu nhận tội.

Trong khi đó, bị cáo Phương tham gia tổng cộng 12 vụ cướp, chém bị thương 4 người để cướp xe máy. Bị cáo Phương tiết lộ: “Con dao gây án trao tay nhau cướp từ vụ này sang vụ khác, người nào cầm dao thì phải ra tay chém người để đồng bọn chiếm tài sản”.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TPHCM nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, quyền sở hữu tài sản của người khác nên cần xử lý nghiêm.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Duy Trúc án tù chung thân; bị cáo Trần Văn Luông 18 – 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Hoàng Phương 18 – 20 năm tù; bị cáo Huỳnh Thanh Sơn 12 – 13 năm tù; bị cáo Trần Thanh Tuyền 9 – 10 năm tù cùng tội danh “ Cướp tài sản”.
Bị cáo Huỳnh Bảo Anh bị VKS đề nghị 9 -10 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 1 - 2 năm tù về tội “Tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng”; bị cáo Cao Danh Hưng bị đề nghị 6 – 12 tháng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và 1 - 2 năm tù về tội “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”; bị cáo Đàm Văn Võ bị đề nghị 6 – 12 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo cáo trạng, bị cáo Hồ Duy Trúc và đồng phạm đã gây ra 15 vụ cướp tài sản. Trong đó, băng nhóm này chiếm đoạt 15 xe máy các loại, tổng trị giá gần 570 triệu đồng; một số tài sản khác là vàng, tiền, điện thoại trị giá hơn 43 triệu đồng; gây thương tích cho 12 nạn nhân.

Sau thời gian nghị án, vào lúc 14h30 ngày 25/12, HĐXX sẽ tuyên án.
Nhìn mặt học sinh mà man rợ thật,cướp đc từng ấy tiền bù lại tù chung thân không đáng tí nào