Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Vẫn xử tù treo nhân viên hải quan bắn chết đồng nghiệp

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Vẫn xử tù treo nhân viên hải quan bắn chết đồng nghiệp
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Chiều 19/6, cả gia đình anh Nguyễn Nhất Huynh, cán bộ Hải quan Tây Ninh bị đồng nghiệp bắn chết đã thêm 1 lần nữa thất vọng. TAND tỉnh Tây Ninh đã bác đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại theo hướng xem xét tội danh giết người của người bắn chết anh Huynh.
[Image: nhanvienhaiquanbibanchet_20.6.2014-0836b.JPG]
Sau phần xét xử phúc thẩm kéo dài và tranh luận gay gắt giữa các bên vào ngày 17/6, đến ngày 19/6, TAND tỉnh Tây Ninh đã chính thức tuyên án về vụ án “vô ý làm chết người do vi phạm các nguyên tắc hành chính” đối với bị cáo Trần Thanh Hoàng Vũ.

Theo đó, tòa phúc thẩm vẫn giữ nguyên mức án phạt 30 tháng tù treo đối với bị cáo Trần Thanh Hoàng Vũ về tội “vô ý làm chết người do vi phạm các nguyên tắc hành chính” như bản án sơ thẩm. Chỉ riêng phần bồi thường dân sự, tòa phúc thẩm tuyên mức bồi thường của bị cáo và cục Hải quan Tây Ninh cho gia đình bị hại cao hơn một chút so với án sơ thẩm. Cụ thể, cục Hải quan Tây Ninh bồi thường 154,4 triệu đồng; bị cáo bồi thường hơn 43 triệu đồng và chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho con gái lớn của bị hại 1 triệu đồng/tháng cho đến khi bé tròn 18 tuổi.

Sau kết quả tuyên án của tòa phúc thẩm, anh Nguyễn Duy Nhân, em trai bị hại Nguyễn Nhất Huynh cho biết là gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại bản án này, đi đến cùng sự việc vì anh trai mình chết quá thảm.

Theo luật sư của bị hại là ông Trương Đình Tùng, hồ sơ vụ án vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng, cần tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cho cơ quan điều tra xem xét lại các dấu hiệu vi phạm tội giết người.

Ông dẫn ra nhiều chi tiết sai phạm trong quá trình điều tra như: bỏ qua điều cơ bản nhất là đường đi của viên đạn gây ra cái chết của bị hại, không điều tra vì sao đạn nằm trong súng (vì quy định đạn và súng để riêng, bị cáo lại là người quản lý, sử dụng số súng đạn này), không phân tích các điểm mâu thuẫn của diễn biến tâm lý tội phạm khi thực hiện bắn 2 phát súng đúng quy chuẩn thao tác nhưng chỉ quên tháo đạn dù bị cáo khai là đang hoảng hốt, lo sợ…

Luật sư Tùng khẳng định khi bắn viên đạn thứ 2, bị cáo không bị cướp cò mà là chủ động bóp cò. Ông cũng cho việc cơ quan điều tra không tìm ra động cơ giết người vì ngay từ đầu đã không xem xét theo hướng đây là 1 vụ án giết người, không chủ động điều tra các manh mối có thể dẫn đến động cơ giết người của bị cáo.

Luật sư còn chỉ ra nhiều sai phạm khác trong quá trình điều tra, công tác thu thập chứng cứ hiện trường, phân tích kết quả xét nghiệm vết đạn… Đại diện Viện Kiểm sát cũng thừa nhận là cơ quan điều tra có thiếu sót trong công tác khám sát hiện trường và đã có xem xét trách nhiệm của người thực hiện công việc đó rồi.

Tuy nhiên, trong phần luận tội, hội đồng xét xử nhận định lập luận của luật sư mang tính suy đoán, vẫn cho là thiếu căn cứ để xem xét điều tra bị cáo về tội giết người và kết luận y án sơ thẩm về phần hình sự, xử phạt bị cáo 30 tháng tù treo.