Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Công an xin lỗi, bồi thường gần 900 triệu đồng vì gây oan sai

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Công an xin lỗi, bồi thường gần 900 triệu đồng vì gây oan sai
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Ngày 18/6, Công an huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã tổ chức buổi công khai xin lỗi vì đã gây oan sai cho ông Phạm Nhứt Hùng và ông Lê Quốc Sĩ tại nơi cư trú của 2 ông này.
Ông Phạm Nhứt Hùng (SN 1961, ngụ xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, nguyên là Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng và quản lý thủy nông huyện Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang cũ) và ông Lê Quốc Sĩ (SN 1956, ngụ TX Ngã Bảy, nguyên là Đội trưởng Đội thuyền bơm thuộc xí nghiệp trên).

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng năm 1990, Xí nghiệp xây dựng và quản lý thủy nông huyện Phụng Hiệp điều Đội thuyền bơm do ông Hùng và ông Sĩ quản lý đi bơm thuê ở An Giang. Thời điểm này do người dân ở đây mất mùa không có khả năng trả tiền bơm thuê cho xí nghiệp, dẫn đến xí nghiệp bị mất một khoản thu nên đã quy trách nhiệm ông Hùng và ông Sĩ.

Đến tháng 11/1990, ông Hùng và ông Sĩ bị Công an huyện Phụng Hiệp bắt giữ, khởi tố, tạm giam 4 tháng về hành vi “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”. Sau đó vài tháng ông Hùng và ông Sĩ được bảo lãnh cho tại ngoại.

Sau đó, ông Hùng và ông Sĩ làm đơn kêu oan gửi nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết. Cho đến năm 2012, sau hơn 20 năm kêu oan, ông Hùng và ông Sĩ mới được Công an tỉnh Hậu Giang kết luận trường hợp của hai ông bị bắt là oan sai.

Ngoài tổ chức công khai xin lỗi, Công an huyện Phụng Hiệp cũng đã tiến hành xem xét bồi thường cho ông Hùng và ông Sĩ gần 900 triệu đồng.