Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Vụ GĐ sát hại cấp phó: Bắt kẻ giết người theo đặt hàng

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Vụ GĐ sát hại cấp phó: Bắt kẻ giết người theo đặt hàng
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Đối tượng dàn xếp vụ giết người lẩn trốn suốt 5 năm ròng mới sa lưới công an.
[Image: 1405905394-giang-ho.jpg]
Ngày 20-7, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa ký lệnh tạm giam Nguyễn Thế Việt (SN 1968, ngụ Hải Phòng) về 3 tội “Giết người”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Việt là đối tượng đã chỉ đạo đàn em giết chết ông Đặng Xuân Sỹ (SN 1958, Nguyên Phó Giám đốc Công ty Hoàng Hải) vào năm 2009. Sau khi gây án, Việt bỏ trốn và vừa bị Cục Truy nã (C 52) Bộ Công an bắt theo lệnh truy nã.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2000, Ngô Quang Trưởng (SN 1961, tên gọi khác là Ngô Quang Chướng) và ông Sỹ hùn hạp mở Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (trụ sở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), Trưởng là Giám đốc và ông Sỹ làm phó.

Quá trình làm ăn, Trưởng đã có một số sai phạm như lập hồ sơ đền bù khống, bán đất chưa được đền bù. Từ những sai phạm này, ông Sỹ đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Trưởng đã nhờ Vũ Văn Luân (tức Luân “con”, đàn em bà trùm Dung Hà) kêu đàn em đánh dằn mặt và yêu cầu ông Sỹ rút đơn tố cáo. Sau đó, Trưởng đã cho vợ chồng Luân một lô đất tại huyện Hóc Môn, TP HCM.

Từ hình ảnh, thời gian đi lại của ông Sỹ do Trưởng cung cấp, ngày 15-10-2009, Việt đã cùng đàn em đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM "thanh toán" ông Sỹ. Khi nạn nhân vừa rời cuộc họp và lưu thông trên đường thì đàn em của Việt đã dùng dao đâm chết ông Sỹ.

Sau khi nghe đàn em bị bắt, Việt đã cao chạy xa bay đến nay.

Trong vụ án này, Ngô Quang Trưởng và Vũ Văn Luân bị kết án tử hình, 7 đối tượng khác cũng bị kết án tù. Tháng 1-2014, ông Trưởng đã qua đời tại trại giam Chí Hòa do bệnh trước khi thi hành bản án tử hình.