Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Những cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Những cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Những cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới

Thật ngạc nhiên, trong đó có cả tập truyện Harry Porter lừng danh nữa đấy các bạn!
Từ xa xưa, sách là một nét văn minh, phương tiện để người dân có thể tiếp cận được với văn hóa nhân loại, học hỏi và lưu giữ nhiều giá trị tri thức theo thời gian.
Thế nhưng, ít có ai biết, Tần Thủy Hoàng đã từng ra lệnh đốt gần hết sách hay Giáo hội Thiên Chúa Giáo đã nghiêm cấm dân chúng châu Âu đọc những cuốn sách khoa học (vì có thể ảnh hưởng tới uy tín của mình). Đó có thể là những hành động mang màu sắc chính trị, tôn giáo. Còn hiện nay, sách chính là nét văn hóa kiểu mẫu và được đông đảo mọi người đón nhận.
Rất nhiều cuốn sách nổi tiếng đã ra đời trong thời gian qua. Nhiều cuốn sách hoàn toàn không mang hàm ý tôn giáo, chính trị, thậm chí còn chứa đựng tính nhân văn, tri thức sâu sắc cho con người hiện đại. Các tác giả của nó đã trở thành những người vĩ đại, những người nổi tiếng trên thế giới, sách được bán chạy tới mức kinh ngạc. Rồi một ngày, bỗng dưng… cuốn sách ấy bị cấm bán.
Chúng ta cùng nhìn lại 5 cuốn sách kinh điển đã bị cấm trong một thế kỷ qua nhé!
1. The Adventures of Huckleberry Finn (của Mark Twain)
Cuốn sách kể về những chuyến đi của cậu bé Huckleberry và người nô lệ đang trốn chạy Jim, được các nhà văn như Hemingway đánh giá là một hòn ngọc quý trong văn học Mỹ.
[Image: 110702kpsach1.jpg]
Bìa cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” tại Việt Nam và tác giả Mark Twain
Tuy vậy, để giữ được giá trị bình dân trong cảnh văn, có tới hơn 200 lần các từ ngữ thô tục xuất hiện trong cuốn sách này và lúc đầu nó đã bị cấm tại nhiều nơi ở nước Mỹ chỉ sau một năm phát hành (1885). Tại Việt Nam, bạn có thể đọc Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn bằng tiếng Việt.
2. Candide (của Voltaire)
Một cuốn truyện châm biếm tuyệt vời của nhà văn cổ điển người Pháp. Cuốn sách ba mươi chương đã kể về sự đen đủi của một chàng trai nhưng thông qua sự đen đủi này anh đã châm chọc tới tất cả các thế lực lúc đó: nhà thờ, triết gia, nhà cầm quyền…
[Image: 110702kpsach2.jpg]
Tác giả Voltaire và bìa cuốn sách Candide kinh điển trong giới văn học hiện nay.
Dù bị hội đồng Geneva cấm ngay sau khi được xuất bản, cuốn Candide bây giờ vẫn được coi là một tác phẩm kinh điển của những người yêu văn học.
3. Harry Porter (của J.K.Rowlings)
Cuốn sách quá nổi tiếng, có lẽ chúng ta ai cũng đã từng đọc tác phẩm này đúng không các bạn? Không chỉ thế, tác phẩm này còn được dựng thành phim và làm “cháy” các rạp chiếu phim trên khắp thế giới.
[Image: 110702kpsach3.jpg]
Tác giả, triệu phú viết sách J.K Rowlings và các tập bộ truyện Harry Porter
Tuy nhiên, có một sự thật trái ngược, tập truyện này đã bị các vị phụ huynh phản đối khá nhiều do có nhiều cảnh bạo lực, giết chóc, sợ hãi và đề cao thế giới pháp thuật quá mức. Tại một vài nơi tại Anh và Mỹ, tập truyện này đã bị cấm không được đọc trong lớp, không được mượn về nhà và thậm chí đã bị đốt ở nơi công cộng. Tất nhiên, đó chỉ là một vài nơi ít ỏi trên thế giới này. Còn lại, mọi người đều cho rằng Harry Porter là nhân vật giải trí vĩ đại nhất thập kỷ vừa qua.
4. The Catcher in the Rye (của Salinger)
Ngay khi được xuất bản vào năm 1951, cuốn sách đã leo lên bảng xếp hạng các cuốn sách bán chạy nhất liên tục trong vài tuần lễ. Cuốn sách chỉ mô tả ba ngày trong cuộc đời của một cậu bé 16 tuổi đang gặp rắc rối. Catcher in the Rye bị cấm có lẽ bởi không ai muốn cậu bé 16 tuổi có những tư tưởng chống đối người lớn này lại trở thành hình mẫu của giới trẻ.
[Image: 110702kpsach4.jpg]
Bìa cuốn “The Catcher in the Rye” và tác giả Salinger
Năm 1960, cuốn sách gây xôn xao dư luận khi một hiệu trưởng đã quyết định đuổi việc tức khắc một giáo viên khi biết ông này dùng The Catcher in the Rye trong một bài giảng của mình cho học sinh lớp 11.
5. I Know Why The Caged Bird Sings (của Maya Angelon)
Cuốn sách là cuốn tự truyện của tác giả về những năm còn trẻ của cuộc đời mình (từ 3 tới 17 tuổi) ở Stamps Arkansas. I Know Why The Caged Bird Sings cũng là một câu chuyện minh chứng cho việc sức mạnh và tình yêu của văn chương có thể thắng được nạn phân biệt chủng tộc và hệ quả gây ra bởi nó. Cuốn sách này đã từng bị cấm bởi có quá nhiều đoạn mô tả bạo lực, phân biệt chủng tộc, những ngôn từ có phần mạnh bạo và không được trong sáng.
[Image: 110702kpsach5.jpg]
Bìa cuốn I Know Why The Caged Bird Sings và nữ tác giả Maya Angelon
Thế nhưng với những giá trị nhân văn ẩn chứa đằng sau nó, hiện nay cuốn sách được hưởng ứng rất tích cực của giới nghệ thuật, văn học.