Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Tỉnh Bắc Ninh không nợ Minh “sâm” 430 tỉ đồng!

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Tỉnh Bắc Ninh không nợ Minh “sâm” 430 tỉ đồng!
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Có thông tin cho rằng tỉnh Bắc Ninh đang nợ ông trùm Minh “sâm” 430 tỉ đồng tiền làm 2,2km đường mà Cty Đại An của Minh “sâm” trúng thầu. Tuy nhiên, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Sở GTVT đều khẳng định tỉnh không nợ Minh “sâm” 430 tỉ đồng.
Trước vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, cho rằng băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen do Minh “sâm” cầm đầu trong thời gian dài do có thế lực chống lưng, cũng như thông tin tỉnh Bắc Ninh đang nợ trùm xã hội đen 430 tỉ đồng, phóng viên đã có buổi trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.
[Image: CTBN5-338dc.jpg]
“Không thể nói tỉnh nợ Minh “sâm” 430 tỉ đồng”
Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phóng viên đã đặt vấn đề về thông tin tỉnh Bắc Ninh đang nợ ông trùm Minh “sâm” 430 tỉ đồng tiền làm 2,2km đường mà Cty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) làm giám đốc đã trúng thầu. Sau khi gọi điện cho ông Vương Hữu Truyền - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh - để nghe báo cáo, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, không có chuyện tỉnh Bắc Ninh nợ Minh “sâm” 430 tỉ đồng.
Để biết chi tiết vụ việc, ông Nguyễn Nhân Chiến đề nghị phóng viên làm việc trực tiếp với ông Vương Hữu Truyền - Giám đốc Sở GTVT. Ông Truyền cho biết, con đường 2,2 km được Cty TNHH Đại An trúng thầu và thi công là công trình làm theo hình thức BT (chìa khóa trao tay).
[Image: CTBN1-b618e.jpg]
Nghĩa là sau khi Công ty Đại An thi công xong, hoàn thiện con đường và được các bên tiến hành nghiệm thu, kiểm toán nhà nước đánh giá, xác định giá trị số tiền thi công công trình, tỉnh Bắc Ninh sẽ trả cho Cty TNHH Đại An mặt bằng là một khu đất nào đó có giá trị tương ứng số tiền mà đơn vị đã ra để thi công công trình.

Theo ông Vương Hữu Truyền, Sở GTVT Bắc Ninh đại diện cho cơ quan Nhà nước ký hợp đồng với Cty Đại An thực hiện làm dự án con đường dài 2,2km. Dự toán giá trị của cả con đường được tính ban đầu với số tiền 430 tỉ đồng. Theo đó Cty Đại An phải thi công làm đường và các công trình phụ trợ kèm theo như cây xanh, vỉa hè, đèn chiếu sáng, trạm bơm thoát nước...

Tuy nhiên đến nay, Cty Đại An mới thi công xong khoảng 90% dự án làm đường, nên con đường chưa được nghiệm thu, đánh giá và bàn giao cho tỉnh. Vì thế không thể nói tỉnh Bắc Ninh nợ Minh “sâm” 430 tỉ đồng.
[Image: CTBN2-b618e.jpg]
“Hiện tỉnh Bắc Ninh cũng chưa bàn giao cho Cty Đại An khu đất nào cả. Trước đó Cty Đại An cũng đã đề nghị được đổi lấy khu đất tại khu vực Đồng Bèo (xã Phù Khê, Từ Sơn). Nhưng đó mới chỉ là đề nghị, còn trên thực tế thì tỉnh chưa cấp cho Cty Đại An khu đất nào”, ông Truyền cho biết.

Cũng theo ông Vương Hữu Truyền, việc thi công con đường là do cơ quan đại diện cho Nhà nước kí kết hợp đồng với Cty TNHH Đại An chứ không phải kí hợp đồng với cá nhân ông Nguyễn Ngọc Minh. Vì vậy việc Minh "sâm" bị cơ quan điều tra bắt giữ sẽ không có gì ảnh hưởng đến dự án làm đường.
[Image: CTBN3-b618e.jpg]
2 chuyên án “khủng” tại Bắc Ninh đều do Bộ Công an đánh án
Cách đây gần 2 năm, chiều tối ngày 29/11/2012, lực lượng CSĐTTP về TTXH (C45, Bộ Công an) bất ngờ đột kích phá sới bạc “khủng” tại khu vực Chùa Dận (Từ Sơn, Bắc Ninh), bắt giữ hơn 100 đối tượng, thu giữ số tiền hàng tỉ đồng ngay trên sới bạc.
Trả lời báo chí vào thời điểm đó, Đại tá Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục C45 - cho biết, đây là đường dây đánh bạc được coi là lớn nhất miền Bắc, với số lượng người tham gia hàng trăm người, số tiền các con bạc sát phạt nhau bị bắt quả tang hàng tỉ đồng. Chúng hoạt động chuyên nghiệp từ khâu đánh bạc đến cho vay tín dụng đen, phục vụ ăn uống, thành một quy trình khép kín. Khi sới bạc hoạt động, luôn có đội ngũ cảnh giới từ nhiều phía.

Mới đây, ngày 13/8, cơ quan CSĐT tiếp tục triệt phá băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, do 2 đối tượng Minh “sâm” và Hưng “sóc” cầm đầu. Theo đánh giá của Bộ Công an, đây là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, liều lĩnh, nguy hiểm, sử dụng vũ khí nóng đe dọa người dân.

Điều đáng nói, mặc dù băng nhóm tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu hoạt động liều lĩnh và bị tình nghi liên quan đến cả việc buôn lậu, trốn thuế, giết người... diễn ra trong nhiều năm liền, khiến người dân trên địa bàn cực kỳ lo lắng và bất an, nhưng chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm này cũng do cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C47 triệt phá.

Phóng viên mang 2 chuyên án “khủng” và “nóng” này đặt vấn đề với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến: Phải chăng chính quyền địa phương, yếu kém về năng lực, hay có sự tiêu cực nào trong các vụ việc nói trên?

Ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết đang chờ kết luận của cơ quan điều tra và từ chối trao đổi thông tin với báo chí do bận việc.


Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Ninh làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động của băng nhóm tội phạm của Minh “sâm”; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết, hiện UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các tập thể, cá nhân liên quan làm kiểm điểm; đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, sớm đưa vụ án ra xét xử.
Ông Chiến cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; rà soát thông tin, đơn thư phản ánh của người dân về tội phạm và tệ nạn xã hội; chỉ đạo việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến chuyên án nói trên; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/9.