Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - Bác khởi kiện đòi bồi thường vụ in lậu sách của Công ty Trí Việt

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: Bác khởi kiện đòi bồi thường vụ in lậu sách của Công ty Trí Việt
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Ngày 27/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
Nguyên đơn là Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt (viết tắt là Công ty Trí Việt), đại diện là ông Nguyễn Văn Phước là Giám đốc công ty. Bị đơn là ông Nguyễn Văn Thi, hộ kinh doanh cá thể. Theo nội dung bản án sơ thẩm: Công ty Trí Việt có chức năng xuất bản văn hóa phẩm, xuất bản sách.
[Image: sachlau1-f68cd.jpg]
Tất cả những sách của Công ty Trí Việt đều được mua bản quyền và được độc quyền phân phối. Với chức năng đó, Công ty Trí Việt được độc quyền dịch và xuất bản ở Việt Nam hai ấn phẩm là “Quẳng gánh lo đi và vui sống” và “Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt”. Công ty Trí Việt đã đăng ký tại Cục bản quyền Việt Nam và đã xuất bản trên thị trường hai tác phẩm trên vào tháng 12/2010.
Năm 2011, Công ty Trí Việt phát hiện Cơ sở gia công Huy Thi do ông Nguyễn Văn Thi làm chủ in lậu, làm giả hai tác phẩm trên không được sự cho phép của Công ty Trí Việt nên công ty đã đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Ngày 12/11/2011, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản, thu giữ toàn bộ những cuốn sách do Cơ sở gia công Huy Thi in ấn.

Ngày 3/1/2012, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Thi với nội dung: xử phạt tiền 25 triệu đồng và tịch thu tiêu hủy 2.500 cuốn sách và bìa hai cuốn sách trên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Công ty Trí Việt khởi kiện bồi thường thiệt hại cho công ty số tiền 550 triệu đồng. Ông Thi không đồng ý và đề nghị Tòa phúc thẩm giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử nhận định: Tất cả các tác phẩm của Công ty Trí Việt đều được mua bản quyền và được độc lập phân phối trên thị trường Việt Nam. Với chức năng đó, Công ty Trí Việt được độc quyền dịch và xuất bản hai tác phẩm là “Quẳng gánh lo đi và vui sống” và “Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt”.

Theo đại diện của Công ty Trí Việt, hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Thi không được phép của Công ty Trí Việt đã làm giả hai tác phẩm trên. Điều đó đã vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và gây tổn thất về uy tín, danh dự cho Công ty Trí Việt. Vì vậy Công ty Trí Việt yêu cầu hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Thi phải đồng cho Công ty Trí Việt.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử phán quyết: “Đối với yêu cầu khởi kiện của Công ty Trí Việt đối với hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Thi đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng số tiền 550 triệu là không có căn cứ”.