Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN - 60 nạn nhân dính bẫy 2 "trùm" lừa đảo “chạy” chung cư thu nhập thấp

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN

Phiên bản đầy đủ: 60 nạn nhân dính bẫy 2 "trùm" lừa đảo “chạy” chung cư thu nhập thấp
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
Trong 2 ngày 26-27/8, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với 2 bị cáo là Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Thanh Châu.
Đây là vụ án gây chấn động TP Đà Nẵng với tổng số nạn nhân lên đến trên 60 người và số tiền mà 2 bị cáo chiếm đoạt trên 5 tỉ đồng.
[Image: DSC08581-9d40e.JPG]
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2012, Nguyễn Thanh Quang (SN 1976, trú phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Nguyễn Thanh Châu (SN 1967, trú phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã có hành vi gian dối, bịa đặt là có người quen làm ở Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng để tạo lòng tin đối với những người có nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp.
Qua nhiều mối quan hệ quen biết, Thanh Châu nhận của Phan Thị Tuyết Nga và Hà Thanh Hải, Nguyễn Thanh Tùng 58 bộ hồ sơ xin mua nhà chung cư thu nhập thấp với tổng số tiền “quan hệ” trên 1 tỉ đồng.

Đây là số tiền mà những người có nhu cầu mua nhà chung cư thu nhập thấp đưa cho Tuyết Nga, Thanh Hải và Thanh Tùng để 3 người này đưa cho Thanh Quang và Thanh Châu “lo lót” nhằm mua được 1 suất nhà chung cư thu nhập thấp.

Tuy nhiên, do cả Châu và Quang không thực hiện việc mua bán nên đã trả lại cho những người mua chung cư số tiền 300 triệu đồng.

Ngoài ra, tháng 9/2011, Nguyễn Thanh Quang thông qua một người tên Nguyễn Ngọc Huyên và Nguyễn Văn Thanh đã ký hợp đồng thuê 8 căn hộ khu chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương (Hải Châu, Đà Nẵng). Sau khi thuê, Quang trả cho Huyên và Thanh 5 triệu đồng/căn hộ.

Để lừa những người có nhu cầu mua căn hộ, Quang “nổ” mình có quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng hoặc đang làm việc tại Văn phòng UBND TP nên có khả năng xin mua căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp rồi thực hiện giao dịch những căn hộ mà y thuê được cho những người có nhu cầu.

Khi được người mua giao tiền thì Quang giao chìa khóa các căn hộ chung cư này cho những người mua đến ở để làm tin. Tổng cộng Quang đã thực hiện 14 vụ lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 4,77 tỉ đồng.

Trước tòa, cả Quang và Châu thừa nhận hành vi của mình là chiếm đoạt tài sản nhưng cũng vì muốn kiếm “hoa hồng”.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Quang 18 năm tù giam và Nguyễn Thanh Châu 13 năm tù giam. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên phạt các bị cáo phải đền bù toàn bộ số tiền mà 2 bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại.