Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam - Hiểu rõ về chất chống ôxi hóa

Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam

Phiên bản đầy đủ: Hiểu rõ về chất chống ôxi hóa
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
(Imedeen)-Chất chống ô xi hóa có tác dụng duy trì làn da đẹp và rất cần thiết cho chế độ chăm sóc da. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều chất chống ô xi hóa sẽ làm tăng độc tố trong cơ thể có thể gây ung thư. Dưới đây là các thông tin cần thiết giúp bạn biết được chất chống ô xi hóa nào có lợi cho việc chăm sóc da và chất nào gây hại cho cơ thể.

Gốc tự do: Cơ thể tiếp xúc với các gốc tự do mỗi ngày qua các yếu tố tự nhiên như mặt trời, các thức ăn độc hại, caffeine và hút thuốc.Vì da là phần lớn nhất trên cơ thể nên rất dễ bị ảnh hưởng từ gốc tự do. Thế nên bên cạnh việc bôi kem chống nắng, bạn có thể bảo vệ làn da từ bên trong bằng cách tăng hấp thụ chất chống ô xi hóa thông qua chế độ ăn và thực phẩm bổ sung.

Vitamin C: Vitamin C vừa là chất tăng cường hệ thống miễn dịch, vừa là yếu tố cần thiết để sản xuất collagen – thành phần quan trọng cho da. Collagen có tác dụng làm săn chắc tế bào da, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Vitamin C còn là chất chống ô xi hóa hòa tan trong nước bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng.

Vitamin E: Có rất nhiều nghiên cứu tranh luận về mặt lợi và mặt hại của việc bổ dung vitamin E cho cơ thể. Tuy nhiên kết luận đó là bạn chỉ cần bổ sung đủ lượng vitamin E mà cơ thể cần thiết là được.

[Image: hieu-ro-ve-chat-chong-oxi-hoa.jpg]

Vitamin A: Caroten Beta rất quan trọng trong chăm sóc da. Đây là dạng thực vật của vitamin A có trách nhiệm chữa lành và sản sinh tế bào mới. Tuy nhiên vitamin A cũng là chất hòa tan trong chất béo như vitamin E nên bạn không nên hấp thụ quá nhiều. Liều lượng cho phếp đối với phụ nữ không mang thai là 700mcg. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm màu cam như cà rốt, khoai lang, quả mơ và các loại rau như cải xoăn, cải xanh và củ cải xanh.

Retinoids: Retinoids về cơ bản là dẫn xuất của vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với làn da. Retinol là dạng phổ biến nhất. Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều sẽ gây độc hại cho da, gây chết tế bào da. Bạn có thể thay thế bằng tretinoin (một dạng khác của retinoid) rất có hiệu quả trong việc cải thiện nếp nhăn. Nên ngưng dùng nếu có dấu hiệu kích ứng gây đỏ và bong tróc da.

Xêlen: Tất cả các khoáng chất bao gồm xêlen có tác dụng thúc đẩy sản sinh chất chống ô xi hóa trong cơ thể. Tuy nhiên cơ thể không thể tự sản sinh chất này mà bạn phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Xêlen là một khoáng chất cực mạnh hỗ trợ việc hấp thu vitamin E, bảo vệ da khỏi ánh nắng và tăng đàn hồi cho da. Lượng cho phép là 55mcg mỗi ngày, nếu quá nhiều sẽ gây rụng tóc và gãy móng. Ngũ cốc, mầm lúa mì, các loại đậu, hải sản và trứng đều chứa xêlen .

Chất dinh dưỡng thực vật: Chất dinh dưỡng thực vật như lycopene và lutein là các chất chống ô xi hóa có nguồn gốc thực vật có tác dụng chống lại các bệnh về thoái hóa. Lycopene có nhiều trong trái cây và rau chứa sắc tố đỏ đặc biệt là khoai tây và các loại khoai, dưa dấu, đu đủ, bưởi hồng, ổi…

Sự khác nhau giữa bổ sung chất chống ô xi hóa bằng cách ăn với bằng cách thoa: Khi bạn thoa thì chỉ có tác dụng lên một khu vực cấp tính, còn khi ăn vào thì nghĩa là chất ô xi hóa đi khắp và có tác dụng lên toàn bộ cơ thể.

Về công hiệu của chất chống ô xi hóa: Nhiều phụ nữ nghĩ rằng chất chống ô xi hóa sẽ có tác dụng ngay sau khi uống hoặc thoa nhưng thực sự phải mất từ 3 tới 5 tuần để các tế bào mới sản sinh và thấy được hiệu quả.


Làm chậm lão hóa da bằng thực phẩm

4 mẹo chống lão hóa da cho cánh mày râu