Tùng, bách, thông, sam – một số điều còn ít biết về cây lá kim Việt Nam - Phiên bản có thể in
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN
Tùng, bách, thông, sam – một số điều còn ít biết về cây lá kim Việt Nam - Phiên bản có thể in

+- Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN (http://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức, Kinh nghiệm cuộc sống (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=14)
+--- Diễn đàn: Sân vườn - cây cối (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=324)
+--- Chủ đề: Tùng, bách, thông, sam – một số điều còn ít biết về cây lá kim Việt Nam (/showthread.php?tid=11455)Tùng, bách, thông, sam – một số điều còn ít biết về cây lá kim Việt Nam - prince.new01 - 08-15-2011

Tùng, bách, thông, sam – một số điều còn ít biết về cây lá kim Việt Nam


[Image: paco1-1-4.jpg]
Tôi không phải là một nghệ nhân về bonsai mà là một người từng tham gia nghiên cứu các loài thông Việt Nam và có ham thích với nghề cây cảnh. Trong số các loài cây trồng làm bonsai, các cây lá kim (tùng, bách, thông, sam) chiếm một vị trí quan trọng vì đây là những cây sống lâu, mọc chậm, hình dáng thân, tán, lá rất phù hợp làm bonsai, rất có hồn của cây thế.
Tuy nhiên chúng ta thường chỉ thưởng thức những tác phẩm bonsai cây lá kim qua tranh ảnh (!) vì ở nước ta kiến thức và nguồn giống các loài cây này còn quá hạn chế. Chúng ta thán phục những cây tùng Trung Quốc nhưng nhập những cây này về trồng thì đúng là “tiền mất, tật mang” vì những cây đó không sống nổi qua năm thứ nhất.
Bonsai Việt dựa trên sanh, si, đa, đề, tức là những cây lá rộng. Liệu chúng ta có thể xây dựng được bonsai cây lá kim Việt hay không? Lòng kiên nhẫn và ham mê thì người chơi nào cũng có. Nhưng nan giải nhất vẫn là lấy đâu ra những cây lá kim phù hợp làm thực liệu ban đầu ở Việt Nam?