Omega-3 từ cá, dầu oliu và các loại hạt rất tốt cho mắt - Phiên bản có thể in
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN
Omega-3 từ cá, dầu oliu và các loại hạt rất tốt cho mắt - Phiên bản có thể in

+- Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN (http://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức, Kinh nghiệm cuộc sống (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=14)
+--- Diễn đàn: Bố Mẹ và Con (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=322)
+--- Chủ đề: Omega-3 từ cá, dầu oliu và các loại hạt rất tốt cho mắt (/showthread.php?tid=126866)Omega-3 từ cá, dầu oliu và các loại hạt rất tốt cho mắt - sonic20 - 05-15-2015

(Kidtas)-Theo Tạp chí Nhãn khoa thì cá, dầu oliu và các loạt hạt có chứa các chất béo tốt cho sức khỏe, cụ thể hơn là có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc được gọi là thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cá và axit béo Omega-3 có thể giúp bảo vệ thị lực; trên thực tế, các kết quả nghiên cứu đầu tiên về lĩnh vực này đã được biết cách đây hơn một thập kỉ. John Paul SanGiovanni, nhà khoa học làm việc tại Viện Mắt Quốc Gia ở Bethesda, Maryland (Mỹ) đã công bố các dữ liệu trong suốt 12 năm ông nghiên cứu về axit béo Omega-3 và bệnh thoái hóa điểm vàng. Ông cũng cho biết các nhà nghiên cứu từ Iceland và Hà Lan cũng đưa ra kết luận tương tự.

[Image: 1132869262-43128.jpg]


Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trên 65 tuổi. Điều này xảy ra khi các mạch máu trong điểm vàng - phần trung tâm của võng mạc có chức năng nhận diện chi tiết hình ảnh - bắt đầu thoái hóa. Giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân không bị mất thị lực hoặc các triệu chứng khác, nhưng xuất hiện lắng cặn màu vàng gọi là drusen ở phía dưới điểm vàng của mắt khi bắt đầu thoái hóa. Khi bệnh nhân bị nặng hơn, có triệu chứng xuất hiện nhiều drusen và trung tâm thị giác điểm vàng bị mờ đi.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh thoái hóa điểm vàng được biết hiện nay là tuổi tác, gen và hút thuốc lá, vì vậy các nhà khoa học hy vọng rằng sẽ sớm tìm ra nhiều yếu tố khác nhằm giúp mọi người có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Ăn đúng loại chất béo là một trong những giải pháp thiết yếu.

Tiến sĩ Jennifer S.L Tan và các đồng nghiệp từ Đại học Sydney (Úc) thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi 2.454 nam giới và phụ nữ, họ kết luận rằng những người ăn cá 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thấp hơn những người không ăn cá 31%. Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ở những người ăn các loại hạt mỗi tuần giảm 35% so với những người không ăn.

Tiến sĩ Elaine W.T Chong và cộng sự ở Đại học Melbourne (Úc) thực hiện khảo sát trên hơn 6.700 người ở độ tuổi 58-69. Họ đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ Omega-3 có khả năng giảm 15% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu. Đối với những người ăn nhiều dầu oliu (mỗi tuần ít nhất 100ml, hoặc 7 muỗng canh) có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít hơn 1ml/tuần.

Theo Tiến sĩ Elizabeth Johnson; một nhà khoa học Phòng thí nghiệm Carotenoids và Health tại Đại học Tufts ở Boston, Massachusetts; các mô thần kinh và võng mạc có chứa nhiều hàm lượng axit béo DHA, một axit béo có trong Omega-3. Vì vậy Omega-3 rất hữu ích trong việc bảo vệ thị lực. Đối với những người không thể ăn những loại thực phẩm này nên xem xét việc bổ sung thực phẩm chức năng có chứa dầu cá hoặc lutein”.

Kidtas.comRE: Omega-3 từ cá, dầu oliu và các loại hạt rất tốt cho mắt - anhkhonggiu - 06-14-2019

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh thoái hóa điểm vàng được biết hiện nay là tuổi tác, gen và hút thuốc lá, vì vậy các nhà khoa học hy vọng rằng sẽ sớm tìm ra nhiều yếu tố khác nhằm giúp mọi người có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.