Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - Phiên bản có thể in
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN
Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - Phiên bản có thể in

+- Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN (http://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức, Kinh nghiệm cuộc sống (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=14)
+--- Diễn đàn: Văn hóa ứng xử - Giao tiếp (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=320)
+--- Chủ đề: Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm (/showthread.php?tid=15750)

Trang: 1 2


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - deltaviet - 10-19-2011

[Image: hi-sinh-qua-nhieu-co-phai-la-mot-sai-lam-300x238.jpg]Chúng ta thường tự noi với lòng: mình hi sinh một chút vì người này người kia để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn! Nhưng nếu cứ một chút với người này , lại một chút với người kia bạn nghĩ mình có nên tiếp tục hi sinh như vậy nữa không? Khi mà chính bạn cũng cần đến sự hi sinh và giúp đỡ của những người xung quanh!
Thực sự hi sinh chỉ trở thành gánh nặng khi người mà chúng ta hi sinh không có thái độ biết ơn hay trân trọng những gì chúng ta đã làm cho họ! Bạn đừng nghĩ một câu cảm ơn suống thôi là đủ nhé! Tất cả chúng ta đều có những phút giây yếu đuối và ích kỷ xâm chiếm tâm hồn! Nếu tiếp tục hi sinh mà không nhận được lại gì người cho đi sẽ cảm tahays kiệt quệ và không muốn tiếp tục hi sinh nữa!
Bạn có bao giờ thấy cảnh cha mẹ mình cãi nhau chưa? Chắc chắn phải có một vài lần đúng không? Khi mẹ bạn phải đảm nhiệm quá nhiều công việc nhà nhưng cha bạn lại lúc nào cũng kêu ca phàn nàn, sao nền nhà bẩn thế, sao cơm chưa nấu! Bạn có biết cảm giác lúc ấy của mẹ bạn thế nào không? Đó là vô cùng thất vọng! Mẹ bạn thất vọng không phải vì cha bạn không chịu làm những việc đó mà oonga áy không trân trọng những gì mẹ bạn đã hi sinh cho gia đình!
Cũng như tất cả chúng ta, khi cho đi nhưng không nhận lại được một nụ cưởi cảm kích, một câu nói cảm ơn chân thành hay một cái nắm tay ấm áp lúc đó chúng ta sẽ cảm thấy rằng; hình như mình hi sinh cho họ cũng chẳng ích gì, thế nên lần sau sẽ không làm như thế nữa! Vậy đó, đó chính là nguyên nhân khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi chỉ biết cho đi mà không có đáp lại! Bạn có nghĩ rằng mình nên lên tiếng để đòi lại công bằng không?
Rất hữu ích đó bạn, nếu như bạn làm quá nhiều việc nhà nhưng bạn cùng phòng không biết nói: cảm ơn cậu! hôm nay mình sẽ giặt đồ nhé ! Thì chúng ta nên phân chia rạch ròi công việc của ai người đó làm để tránh cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong mối quan hệ của chúng ta! Việc này không chỉ giúp cho bạn giảm bớt gánh nặng của mình mà cò giúp bạn trân trọng mình hơn, coi trọng giá trị của chính bạn không hi sinh một cách mù quáng cho những người xung quanh!
Bản chất của con người đó chính là hi sinh không vụ lợi vì những người mà mình yêu thương nhất! Nhưng đôi lúc nếu hi sinh mà không có nhận về sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác hụt hẩng và tủi thân! Nếu chúng ta phải bỏ những buổi tiệc tùng để về nhà sớm nếu ăn, giặt đồ, lau nhà mà không nhận lại được lời cảm ơn hay thái độ coi trọng từ những người khác, bạn nghĩ mình có thể duy trì được bao lâu!
Nếu là mình chắc chắn lần sau mình sẽ để mặc mọi chuyện ở đó cho đến lúc nào người kia có thái độ hợp tác mới thôi! Đừng nghĩ mình tiêu cực nhé, nhưng chúng ta sống cùng nhau, cùng nhau chăm sóc và vun vén cuộc sống chung thì không nên bắt một người hi sinh tất cả vì người khác! San sẻ để có được sự quân bình về cảm xúc và những thân thiết trong mối quan hệ! Phải mất rất lâu mình mới học được bài học này đấy! Ngày trước khi bạn cùng phòng nấu cơm mình sẽ tha hồ lướt web, về sau nhận thấy thái độ chán nản và khó chịu từ bạn ấy mình đã biết nhặt rau, chiên đậu và nấu cơm.
Thế nên nếu sống cùng ai đó bạn nhớ phải hi sinh vì lợi ích của nhau chứ đừng bắt một người phải hi sinh vì bạn thôi nhé! Làm như vậy thật ích kỷ và tạo hố sâu ngăn cách chúng ta đấy, bạn ạh!
Source: Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - freeze_boy_hl - 10-19-2011

Cảm ơn bạn nhiều bài viết này rất bổ ích cho mọi người. Mình thấy đúng như vậy đấy, hy sinh vì người khác mà hioj lại ko vì mình ko 1 lời cảm ơn quả là có chút chán nản và dần dần khoảng cách sẽ ngày càng xa đến lúc nó sẽ phải chấm dứt và lúc đó mới thấy hối tiếc thì đã quá muộn.


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - vuvu84 - 10-24-2011

hơ.. nên cho đi nhiều hơn là nhận..vì thường nhận lại luôn chỉ bằng nửa hoặc 1/3 số mà mềhh cho đi thôi... Còn Hy sinh thì fảii suy nghĩ.. ^^ NÊN HAY KO? Smile


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - bongrovietnam - 10-31-2011

Với chủ đề này, mình mời các bạn xem bài viết này tại đây của thành viên py.hêo

Trích dẫn:Bạn thường hay chán ngán và cô đơn cuộc sống của mình, lười học, lười làm và đôi lúc cảm thấy buồn vì các mối quan hệ xung quanh.[Image: fun%20%2812%29.gif]Tất cả những điều đó chỉ cần một giải pháp để thay đổi.Ắt hẳn bạn hiểu được ý nghĩa của “cho” và “nhận”, nhưng không phải ai cũng biết được sự tương quan giữa hai hành động này. Có khá nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này: “Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại”, “Chỉ biết “nhận” mà không biết “cho” là ích kỉ”, “Cho mà không nhận được gì là bất hạnh”… Riêng tôi, sau một thời gian dài quan sát nhiều điều xảy ra trong cuộc sống xung quanh, tôi chợt hiểu và đồng tình nhất với câu: “Cho đi sẽ nhận lại nhiều hơn”.

Nhiều người không đồng ý, bảo rằng: “Cuộc sống làm gì có sự công bằng, nhiều lúc cho đi mà chẳng ai cảm ơn, và nhiều lúc còn mất mát nữa chứ nhận được gì chứ”. Nhưng bạn ơi, cuộc sống này rất diệu kì và luôn có những phép màu… [Image: fun%20%2851%29.gif]Có một anh chàng nọ yêu một cô gái trong hai năm, rất sâu sắc. Cô ấy bình thường, không có gì nổi bật. Trong khoảng thời gian đó, cô nàng luôn khiến anh chàng phải đau đầu vì sự phức tạp của mình. Anh ấy đã rất đau khổ và mệt mỏi, vì luôn phải giải quyết những sóng gió do cô ấy tự gây nên. Lòng nhủ thầm rằng mình còn yêu, yêu rất nhiều, nên anh ta cố chịu đựng và vì cô ấy rất nhiều: hỏi han, quan tâm, cho cô nàng tự do thoải mái, luôn rất tâm lý, tặng quà đều mỗi dịp lễ, luôn khiến cô ấy bất ngờ và hạnh phúc… Nhưng khi cậu ấy gặp chuyện, cậu ấy phải tự giải quyết một mình, thậm chí còn phải cố dẹp bỏ chuyện của bản thân để lo cho cô ấy… Lúc đã quá mệt mỏi, anh ta buông xuôi, dù còn yêu… [Image: fun%20%2853%29.gif]Một cô nàng khác chứng kiến hết điều đó trong vài năm. Cô ấy yêu anh ta lúc nào không hay. Và sau khi chia tay, anh ta đến với cô ấy. Họ đã thật hạnh phúc, vì cô nàng rất chu đáo và hoàn toàn trái ngược với người yêu cũ của anh ta. Cô người yêu cũ sau một thời gian chia tay mới thấy hối hận và muốn quay lại, nhưng không thể, cô ta cố phá hoại để anh ấy thuộc về mình, nhưng anh ấy bảo rằng không còn tình cảm nữa. [Image: fun%20%2829%29.gif]Anh ấy là người yêu hiện tại của tôi. Chúng tôi đã yêu nhau được khá lâu, gấp đôi khoảng thời gian giữa anh và người yêu cũ. Trước đó, tôi cũng rất buồn vì yêu một người mà không hề được đáp lại. Nhưng rồi, bằng sự chân thành, tôi đã tìm kiếm được anh ấy - tình yêu đích thực của đời mình. [Image: fun%20%2839%29.gif]

Nhiều người hay có quan điểm: “Đừng cho người ấy biết rằng mình yêu họ quá nhiều, họ sẽ phát ngán và ỷ lại”. Điều đó không đúng. Nếu biết cách thể hiện, biết cách yêu thương, người ấy sẽ đón nhận bằng tất cả sự trân trọng, bạn vụng về, bạn luôn muốn khư khư giữ người ấy cho mình, thì dù bạn có “cho đi” nhiều thì bạn cũng không được “nhận lại”, vì trong sự “cho đi” có sự ích kỉ, bạn chinh phục trái tim người ấy nhưng bạn cũng nghĩ cho mình phần nhiều… [Image: fun%20%2846%29.gif]

Tôi có quen một cặp đôi. Thấy họ hành phúc, tôi hỏi chàng trai: “Tại sao lại yêu cô ấy nhiều được như thế”, chàng trai mỉm cười: “Vì bên cạnh cô ấy, mình được yêu thương rất nhiều, mình cảm nhận được sự hạnh phúc qua điều đó, cô ấy chân thành và trong sáng, cô ấy yêu mình rất nhiều và chung thủy, điều này khiến mình thêm yêu và trân trọng cô ấy hơn”. [Image: fun%20%2822%29.gif]Nhiều bạn cứ mải “cho đi” nhiều đến mức quên bản thân, nhưng kết quả là “nhận lại” nhiều đau khổ. Họ cảm thấy bất công và chẳng muốn vì người khác nữa. Nhưng họ không nghĩ rằng, “đau khổ” cũng là một sự nhận lại có ích cho họ. Những gì họ nhận được là bài học về lòng người, kinh nghiệm sống để trở thành người tốt hơn. Nếu chỉ biết “nhận” thì một lúc nào đó cũng sẽ bị bỏ rơi.

Hãy cho đi thật nhiều, những gì bạn nhận lại là yêu thương từ người khác dành cho, sự thanh thản trong tận tâm hồn bạn, và niềm hạnh phúc khi cảm thấy mình làm được điều có ích, dù cho bạn cảm thấy mình chẳng nhận lại đi nữa, thì bạn vẫn đang được nhận rất nhiều, theo một cách nào đó…[Image: fun%20%2840%29.gif]


Làm điều tốt sẽ luôn được đền đáp, sống ích kỉ phải gánh chịu sự thiệt thòi. Bạn hãy nhớ điều đó và tập “cho đi”, đừng đòi hỏi phải nhận gì cả, cái chính là, bạn sẽ có được nhiều thứ hơn bạn nghĩ, hạnh phúc sẽ đến trong những lúc “người cho” không ngờ đến nhất…[Image: fun%20%2852%29.gif]


Nếu là con chim, chiếc lá,
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không trả,
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.
”.
---------->Hôm nay, bạn đã sẵn sàng “cho đi”?
Cho đi sẽ nhận lại nhiều hơn. . .!!!


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - Yu - 10-31-2011

dài quá lừoi đọc


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - TC.CSH13 - 06-20-2012

ta có thói quen luôn hào hứng giúp đỡ người khác ngay cả khi ta rất đau lòng
tự hỏi tại sao phải như zậyy


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - lamthang - 06-26-2012

Sống phải biết nghĩ đến bản thân nữa . Đó không phải là ích kỉ đâu :|


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - ketsatvip - 09-01-2012

đừng có hi sinh quá nhiều vì chuyện không đâu


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - khaiizzy - 09-05-2012

Bài viết hay đó


Hi sinh quá nhiều có phải là sai lầm - becoi1994 - 09-05-2012

Hi sinh nhiều nhưng nhận lại được bao nhiêu đó là quy luật mà chúng ta thường gặp . nhưng nhiều người vẫn chọn giải pháp hi sinh vì người thân vì bạn bè và vì tình yêu đó là quyết định của mỗi người Smile hãy làm những gì trái tim mình mách bảo và cảm thấy lương tâm không cắn rứt Smile