Do dự - Phiên bản có thể in
Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam
Do dự - Phiên bản có thể in

+- Diễn đàn tuổi trẻ Uhm Vietnam (http://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức, Kinh nghiệm cuộc sống (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=14)
+--- Diễn đàn: Văn hóa ứng xử - Giao tiếp (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=320)
+--- Chủ đề: Do dự (/showthread.php?tid=16798)Do dự - deltaviet - 12-07-2011

Nhiều người thường do sự khi định nhờ vả người kia chỉ bảo cho mình! Họ sợ người đó sẽ cười nhạo họ, sẽ chế diễu vì sự kém hiểu biết của mình. Nhưng nếu cứ mãi do dự và che dấu khiếm khuyết của mình bạn sẽ chẳng bao giờ giỏi hơn được!

Tôi kể cho bạn câu chuyện này nhé: Ngày xưa có một thầy giáo già chịu trách nhiệm dạy học cho đám trẻ trong vùng! Những đứa trẻ rất yêu quý ông vì ông day cho chúng nhiều điều bổ ích! Một ngày nọ, vị giáo sư phát hiện ra có một học sinh cứ thấp thỏm muốn hỏi gì đó nhưng ngại ngần nên thôi! Sau khi học trò ra về ông gọi cậu bé kia ở lại! Ông hỏi cậu có gì muốn hỏi ư? Cậu bé đáp: con sợ làm phiền thầy nên không dám hỏi! Ông giáo già bảo cậu châm một cây đèn dầu lên, rồi từ cây đèn dầu đó châm thêm những cây đèn khác! Cho đến khi ánh sáng lan tỏa khắp phòng và rực rỡ hơn lúc đầu, vị giáo già nói với cậu: Nếu em cứ do dự không chịu hỏi những gì em chưa hiểu, em sẽ như cây đèn dầu một mình đứng trong gió, sẽ bị thổi tắt đi! Nhưng nếu em mạnh dạn hỏi và thầy giải thích cho em, thì em sẽ tỏa sáng như những ánh đèn dầu kia và thầy, thầy cũng chẳng mất mát gì!

Thế nên nếu có gì chưa hiểu, chưa biết bạn hãy mạnh dạn hỏi người khác, cho dù họ không biết họ cũng sẽ cố tìm ra câu trả lời để giải đáp cho bạn! Bạn tôi là một giáo viên dạy văn, có lần có một học sinh đặt câu hỏi: Vua La Mã thì gọi là gì? Vua Ai Cập thì gọi là gì? Vua Kaia thì gọi là gì? Quả thực cô ấy không biết để trả lời cho em học sinh đó! Cô ấy nói buổi học sau sẽ trả lời câu hỏi của em ấy! Và giữu đúng lời hứa cô ấy tìm hiểu sách vở và báo chí để biết được danh xưng của các vị vua đó là gì?

Điều này không chỉ có lợi cho người hỏi mà còn có lợi cho người trả lời, bởi vì dù giỏi đến đâu nhưng không ai có tểh biết hết tất cả được! Mỗi người chỉ giỏi lĩnh vực riêng của mình và cần trau dồi kiến thức của những lĩnh vực khác!

Còn bạn, khi bạn không biết điều gì bạn có do dự vì sợ làm phiền người khác hay sợ người khác chê cười mà không dám hỏi không? Nếu bạn nghĩ như vậy thì hãy từ bỏ lối suy nghĩ của mình đi nhé! Mạnh dạn để bổ trợ thêm kiến thức mới cho mình nhé bạn!
Source: Do dự


Do dự - hoangtusitinh288 - 12-07-2011

cái này thì chính xác rồi không cần bàn cãi


Do dự - snsdno11 - 01-19-2012

có lý quá


Do dự - kungpanda - 06-16-2014

do dự suy nghĩ có thể sẽ hối tiếc