Văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha - Phiên bản có thể in
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN
Văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha - Phiên bản có thể in

+- Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN (http://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức, Kinh nghiệm cuộc sống (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=14)
+--- Diễn đàn: Cẩm nang du lịch (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=310)
+--- Chủ đề: Văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha (/showthread.php?tid=223948)Văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha - hienvanbui - 05-20-2019

Ngủ trưa (La sietsta) là một nét đặc sắc nổi tiếng thế giới trong văn hóa của người Tây Ban Nha.
Người Tây Ban Nha ăn nhiều nhất vào buổi trưa, và trong thực tế rất ít người xem trọng bữa sáng và bữa tối. Do đó, sau khi ăn trưa, máu của cơ thể tập trung dồn về dạ dày để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Như một lẽ dĩ nhiên, não bộ sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái lờ đờ mệt mỏi.
Ở Tây Ban Nha buổi trưa thường là thời gian nóng nực nhất, đặc biệt trong những tháng hè. Do đó, dù buôn bán kinh doanh hay làm bất cứ việc gì, cả thể chất lẫn tinh thần, đều vô cùng mất sức. 1-3h chiều là khoảng thời gian thời tiết hầm hập nhất. Theo phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể, tính từ khi thức dậy vào buổi sáng, đã đến lúc não bộ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.
Vì những điều trên, người Tây Ban Nha có thói quen ngủ trưa sau bữa ăn. Phần lớn các hộ kinh doanh sẽ đóng cửa lúc 2 đến 4h chiều để nhân viên về nhà ăn trưa và đi ngủ tránh nóng. Du khách đến đây chắc chắn sẽ thấy lạ lùng khi dạo phố mua sắm mà cửa hàng lại đóng hết. Trong khi đó, người Tây Ban Nha đã quá quen với thời gian biểu làm việc đứt quãng như vậy.
Trong những năm 80, 90 của thế kỉ trước, NASA đã thực hiện một nghiên cứu trên các phi công để kiểm chứng những lợi ích của việc ngủ trưa. Họ chia phi công thành hai nhóm: một nhóm được ngủ trưa trong vòng 40 phút và nhóm còn lại thì không được. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động não bộ của các phi công có ngủ trưa hiệu quả và linh hoạt hơn hẳn những người còn lại.
Thực tế, nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 20 – 30 phút là tốt nhất. Đây là khoảng thời gian lí tưởng để loại bỏ cơn buồn ngủ, tạo cảm giác tỉnh táo, nâng cao khả năng nhận thức, biểu đạt cũng như trạng thái tinh thần. Ngoài ra, giấc ngủ còn giúp cơ thể điều hòa áp lực trong mạch vành, hỗ trợ tim hoạt động hiệu quả hơn.
Trên đây là một trong số những điều thú vị mà nếu là một Aupair Tây Ban Nha bạn nhất định cần tham khảo!