Những tác dụng không ngờ của rau cần tây - Phiên bản có thể in
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN
Những tác dụng không ngờ của rau cần tây - Phiên bản có thể in

+- Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN (https://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức, Kinh nghiệm cuộc sống (https://uhm.vn/forum/Forum-H%E1%BB%8Fi-%C4%91%C3%A1p-Chia-s%E1%BA%BB-ki%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A9c-Kinh-nghi%E1%BB%87m-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng)
+--- Diễn đàn: Sống khoẻ (https://uhm.vn/forum/Forum-S%E1%BB%91ng-kho%E1%BA%BB)
+--- Chủ đề: Những tác dụng không ngờ của rau cần tây (/Thread-Nh%E1%BB%AFng-t%C3%A1c-d%E1%BB%A5ng-kh%C3%B4ng-ng%E1%BB%9D-c%E1%BB%A7a-rau-c%E1%BA%A7n-t%C3%A2y)



Những tác dụng không ngờ của rau cần tây - hohazz - 07-29-2020

Thường mọi người dùng rau cần tây làm gia vị thêm vào các món ăn, là một nguyên liệu cho các bữa ăn hàng ngày thơm ngon bổ dưỡng, nhưng ít ai biết rằng rau cần tây còn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp rất hiệu quả. Ngày nay với nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại, khoa học phát triển thì người ra làm ra được nhiều sản phẩm chữa bệnh và giảm cân từ cần tây.
[Image: product_originald292b26395cadb8119c8c8e4...101854.png]

Rau cần tây có hương hơm thơm đễ chịu. Tên khoa học của cần tây là Apium Graveolens Dulce, là lọai cây có thân giòn, nhiều nước. Cần tây có chứa các axít amin tự do, tinh dầu, chất khoáng và nhiều lọai vitamin khác như A, B, C. Lá cần tây chứa nhiều thành phần kali, canxi, phốt pho, chất sắt và nhiều prôtít, gấp đôi so với các loại rau khác. Trong 100g rau cần tây còn tươi gồm có 10 đến 20kcal, 2,5g chất xơ, 320mg kali, 16mcg pholate, 3mg vitamin C, 93% nước.

Dưỡng chất có trong cần tây có thể giúp trừ ho, giải nhiệt, phòng chống một số loại bệnh nguy hiểm, trong đó đáng lưu tâm là cao huyết áp.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cần tây gồm:
  • 6,2 calo
  • Carbohydrate 3,5g
  • Protein 0,7g
  • Chất béo 0,2g
  • Chất béo 0,2g
  • Chất xơ 1,6g
  • Vitamin K 29,6mcg
  • Axit folic 36,5mcg
  • Kali 263mcg
  • Vitamin C 3,1mg
  • Mangan 0,1mg
  • Vitamin B6 0,1mg
  • Canxi 40,4mg
  • Riboflavin 0,1mg
  • - Magie 11,1mg
Dù phần lớn trong cần tây có chứa nước nhưng với hàm lượng chất xơ có đến 0,6 gram nó thực sự là nguồn bổ sung tốt cho cơ thể con người. Chất xơ là thành phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ và hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiêu hóa của chúng ta. Lượng vitamin phong phú trong thực phẩm này cũng làm cho sự chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể được thuận lợi hơn.

Một số công dụng của rau cần tây mà bạn có thể chưa biết

Hỗ trợ giảm cân

Cần tây có chứa nhiều nước, khoảng 1/3 là chất xơ. Chất xơ sau khi vào trong dạ dày và ruột không thể tiêu hóa, chỉ cung cấp cảm giác “no” chứ không cung cấp calo, do đó rất có lợi cho việc giảm cân. Về phương diện này, hiệu quả của cần tây còn cao hơn cả những rau xanh và trái cây tốt thường thấy như cà chua, táo, súp lơ xanh, cải bắp… Hiện nay có một số sản phẩm giảm cân rất hiệu quả từ cần tây đó là: Viên sủi Keto Slim, bột cần tây sitokata....

Trị chứng huyết áp cao
Cần tây chứa canxi, sắt, giàu protid, nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch.

Để trị chứng huyết áp cao, cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định. Hoặc, dùng rau cần tươi giã vắt lấy nước thêm một ít mật ong và đường mạch nha, lượng như nhau, đem đun nóng ấm và uống ngay, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt. Cần tây dùng cả thân 50g, thái khoảng đốt ngón tay, đổ 3 bát con nước, sắc lấy một bát, uống ngày 3 lần như vậy. Sau một thời gian ngắn, huyết áp sẽ ổn định.

Chữa mỡ trong máu cao
Cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, các chứng xuất huyết…
Lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.

Trị bệnh gút
Sự có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất acid, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do acid tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gút.

Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa
Dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, mỗi lần dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng 200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc bụng đói. Kết quả rất công hiệu. Uống thuốc từ 3 - 7 ngày nước tiểu trở lại hoàn toàn trong.

Giúp xương chắc khỏe mạnh
Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi và magiê rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.

Chống viêm
Cần tây có chứa chất luteolin có công dụng ức chế enzym để kháng viêm cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, polyacetylene có trong loại thực phẩm này có khả năng ngăn chặn các khu viêm phát triển, cải thiện tình trạng viêm. 

Chống lở loét
Những vết lở loét trên cơ thể cũng có thể được điều trị hiệu quả nhờ có cần tây, do loại cây này giúp giảm tổn thương da. Đồng thời còn bảo vệ dạ dày, phòng chống bệnh viêm loét dạ dày.

Trị táo bón
Cần tây vốn được nhiều thầy thuốc Đông y sử dụng trong các bài thuốc nhuận tràng. Nước ép từ cây cần tây hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh táo bón.

Giảm triệu chứng cảm cúm
Cần tây chứa nhiều vitamin giúp giảm ho, nhức đầu, đau họng,… và các triệu chứng khác của bệnh cảm cúm. Đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là một số tác dụng của rau cần tây với sức khỏe và làm đẹp mà các bạn có thể chưa biết, hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về những lợi ích này từ đó có thể chế biến chúng nhiều hơn trong các bữa ăn hoặc sử dụng những sản phẩm có thành phần này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

bacsieva.com