Kinh nghiệm học tốt PHP - Phiên bản có thể in
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN
Kinh nghiệm học tốt PHP - Phiên bản có thể in

+- Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam Uhm.VN (http://uhm.vn/forum)
+-- Diễn đàn: Diễn đàn Công nghệ - IT (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=9)
+--- Diễn đàn: Thủ thuật tin học - Hướng dẫn về máy tính (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=59)
+---- Diễn đàn: Tin học căn bản (http://uhm.vn/forum/forumdisplay.php?fid=263)
+---- Chủ đề: Kinh nghiệm học tốt PHP (/showthread.php?tid=61852)Kinh nghiệm học tốt PHP - vietSEL - 03-15-2014

Học lập trình PHP như thế nào?
Những câu hỏi như thế này rất quen thuộc trên các diễn đàn…”Em nên bắt đầu học từ đâu? Cần học những cái gì? Phải học như thế nào?”… thì bài viết hôm nay, sẽ giúp bạn có được sự tiếp cận dễ nhất đối với môn học PHP mà không hề cảm thấy lo lắng hay thiếu tự tin về khả năng của mình.
PHP là gì?
PHP là 1 ngôn ngữ biên kịch phía Server và được nhúng trong HTML, nó là 1 ngôn ngữ mạnh mẽ, có tính tương tác cao được sử dụng để xây dựng website động có kết nối cơ sở dữ liệu.
Nghe thì có vẻ trìu tượng, nhưng các bạn cũng đừng lo lắng, các phương pháp sau sẽ giúp bạn nắm vững những điểm trọng tâm trong quá trình theo học từ căn bản và nâng cao.
Bắt đầu từ sự đơn giản nhất.
Có nhiều người cứ nghĩ học PHP thì HTML, javascript là quá dễ, cho nên đọc sách hoặc học qua loa thì cũng nắm bài như ai. Nhưng không, biết là một chuyện. Còn vận dụng sự hiểu biết ấy vào bài tập thì còn rất lúng túng và thiếu sự nhất quán.
Nếu bạn lúng túng, thấy mơ hồ tức là phần nào bạn vẫn chưa nắm vững kiến thức. Vậy ngay từ bài học đầu, hãy tiếp cận một cách nhịp nhàng. Với sự kết hợp của nhiều tài liệu, bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp với sự đa dạng của một ngôn ngữ lập trình như thế nào. Và hẳn khi bước sang PHP bạn sẽ không còn cảm giác sợ, hay choáng ngợp trước một đống những thứ phải học của PHP. Khóa học PHP của VietSEL sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm học thật bổ ích.
Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào.
Thực tế, người học lập trình thường chú trọng vào phần trọng tâm mà bỏ qua những chi tiết nhỏ trong lập trình. Có thể bạn thấy ít khi dùng, ít khi đụng thì không cần phải nhớ, hay cần gì phải tìm hiểu. Hoặc là chúng dễ quá, dễ tới mức đôi khi bạn không cần phải chú tâm vào nó thì cũng làm rất tốt các bài tập.
Đúng là khi tiếp cận những bài căn bản thì có thể sẽ ít sử dụng. Nhưng ở một tầm cao hơn bạn sẽ thấy sự đa dạng và mức độ phức tạp của các bài học sau được nâng lên rõ nét. Nếu bạn chưa hề nắm vững kiến thức thì thường sẽ không nắm hết bài. Và nếu chỉ là qua loa hoặc "đại khái" thì việc vận dụng sâu hơn để giải quyết các bài lớn sẽ rất khó làm.
Kết hợp các bài học với nhau
Sự kết hợp các bài học, những kiến thức học được dường như không được áp dụng hiệu quả. Các bạn thường rập khuôn theo khuôn mẫu. Nghĩa là cái gì thì cũng được học, cũng được biết nhưng để vận dụng ráp nối các chi tiết thì có vẻ như khó khăn quá.

Lỗi này do sự kết hợp bài giảng và phân bố bài học không phù hợp, khiến cho kiến thức cũ, mỡi đảo lộn một cách thiếu khoa học. Từ đó làm cho người học cảm thấy phần nào khó khăn hơn trong việc dùng kiến thức cũ để đi tiếp kiến thức mới.
Tập trung và tự đặt những câu hỏi trong quá trình tìm hiểu
Hãy tự hỏi và trả lời những câu hỏi what ?, Why ?, When ? về một vấn đề gì mới khi bạn được học. Chỉ khi chúng ta hiểu được 3 câu hỏi này thì chúng ta mới thực sự nắm rõ bài học của ngày hôm đó. Khi đưa ra câu hỏi nếu tự bản thân không thể trả lời. Đừng phớt lờ những gì không hiểu, vì rất dễ dẫn tới việc hổng kiến thức sau này.
Nhìn nhận và phân tích câu hỏi trước khi bắt tay làm.
Trong quá trình học, nếu các bạn làm bài tập, khi đọc xong yêu cầu bài tập thì đừng vội làm liền. Hãy lấy giấy bút và phân tích thật kỹ các yếu tố. Dựa vào những giả thuyết của đề bài chúng ta sẽ gắn kết với kiến thức đang học. Từ đó vẽ ra các bước cơ bản khi thực hiện câu hỏi đó. Nếu gặp rắc rối, đừng vội nản trí mà hãy từ từ tìm ra hướng giải quyết. Vì chính những khó khăn ấy sẽ cho bạn kinh nghiệm phân tích vấn đề trong lập trình một cách hiệu quả.
Hy vọng những chia sẻ trên phần nào giúp các bạn tiếp cận nhìn nhận dễ dàng đối với môn học PHP mà không cảm thấy băn khoăn hay thiếu tự tin về khả năng của mình. Ngoài ra nó cũng giúp các bạn nắm được chắc các vấn đề cần thiết đủ để học chuyển tiếp lên khóa nâng cao một cách dễ dàng.
Hãy tham gia khóa học tại ]Học PHP Online để thấy tương lai của chính mình nhé!
Nguồn Công ty SEO VietSEL (vietsel.com/khoa-hoc-php-mysql/)