Cách mạng tháng tám, tổng khởi nghĩa giành chính quyền 19 – 8 -1945  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách mạng tháng tám, tổng khởi nghĩa giành chính quyền 19 – 8 -1945
#1
Đầu năm 1945, quân đội Xô Viết liên tiếp giành thắng lợi trên chiến trường Châu Âu, giải phóng hàng loạt nước và tiến thẳng vào sào huyệt của phát xít Đức ở Béclin. Ngày 8/5/1945, phát xít Đức đầu hàng không điều kiện. ngày 8/8/1945, Liên Xô tuyên chiến với Phát xít Nhật, đẩy quân phiệt Nhật vào tình thế nthất bại.

Ngày 13/8/1945, hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào, nhận định thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền đã tới, những điều kiện khởi nghĩa ở Đông Dương đã chín muồi. Ủy ban khởi nghĩa gửi quân lệnh số 1 cho đồng bào và chiến sĩ cả nước ngay trong đêm ấy.

Ngày 16/8/1945, Đại hội quốc dân họp ở Tân Trào đã thông qua “10 chính sách lớn của Việt Minh”. Thông qua lệnh “Tổng khởi nghĩa” quyết định Quốc kỳ nền đỏ, sao vàng, chọn bài Tiến quân ca làm Quốc ca và bầu ra Ủy ban dân tộc giải phóng Trung ương, tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn thể đồng bào ta hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 20 triệu nhân dân ta từ Bắc đến Nam đã tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám thành công.

Cuộc khởi nghĩa bắt đầu từ 14/8, một ngày sau khi hội nghị toàn quốc của Đảng khai mạc. Từ ngày 14 đến ngày 18, tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi ở nông thôn đồng bằng miền Bắc, đại bộ phận miền Trung, một phần ở Miền Nam và ở các thị xã Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hội An (Quảng Nam).

Ngày 17/8, ở Hà nội, tổng hội viên chức của chính quyền bù nhìn tổ chức một cuộc mitting lớn tại Quảng trường nhà hát thành phố, có hàng vạn người tham gia để ủng hộ chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim. Trong cuộc mitting này, dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ và Thành ủy Hà Nội, quần chúng cách mạng đã giương cao cờ đỏ sao vàng, chiếm lấy diễn đàn cuộc mitting, cán bộ Việt Minh đã diễn thuyết báo tin cho đồng bào biết quân phiệt Nhật đã dầu hàng và giới thiệu chủ trương, đường lối cứu nước của Việt Minh, kêu gọi nhân dân đánh đổ chính quyền bù nhìn thân Nhật. Cuộc mitting đã biến thành cuộc biểu tình, tuần hành thị uy, bắt đầu từ quãng trường nhà hát thành phố và lan khắp mọi nơi trên khắp phố phường Hà Nội. cả Hà Nội tưng bừng khí thế sục sôi khởi nghĩa.

Nguỵ quyền cực kỳ bối rối, hoang mang, chúng dựng lên cái gọi là “ủy ban chính trị” đề nghị với Việt Minh: “Đằng nào các ông cũng thắng, nhưng để điều đình với Đồng Minh sẽ vào Đông Dương giải giáp quân Nhật, đề nghị vùng nông thôn cách thành phố 15km là thuộc quyền các ông, còn thành phố cần có nhân sỹ, trí thức đứng ra giao dịch với đồng minh”.

Đại biểu Việt Minh đã trả lời dứt khoát, “Giao dịch với đồng minh lúc này, ngoài Việt Minh không có ai có thể có lực lượng và danh nghĩa cả”.

Sang ngày 19/8, theo lời kêu gọi của Việt Minh, cả Hà Nội vùng dậy dưới rừng cờ đỏ sao vàng xuống đường tiến thẳng về trung tâm nhà hát thành phố để dự mitting. Họ vừa đi, vừa hô khẩu hiệu:

- Đả đảo chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim
- Thành lập chính phủ cộng hòa dân chủ Việt Nam
- Anh em binh lính hãy mang súang gia nhập hàn ngũ chiến đấu bên cạnh Việt Minh.
- Việt nam hoàn toàn độc lập.

Cuộc mitting diễn ra vào lúc 11 giờ ngày 19/8/1945. Sau loạt súng chào cờ và bài Tiến quân ca, đại biểu Ủy ban quân sự cách mạng đọc lời hiệu triệu của Việt Minh. Cuộc mitting trở thành cuộc biểu tình vũ trang tiến vào chiếm phủ Khâm sứ, trại lính bảo an và công sở của chính phủ bù nhìn.

Từ hà Nội, làn sóng cách mạng đã tỏ đi khắp nơi, cả nước vùng dậy đấu tranh giành chính quyền và liên tiếp giành được thắng lợi.

Cách mạng Tháng Tám là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đánh dấu bước tiến nhảy vọt của cách mạng Việt Nam… Đây là lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân lao động giành được chính quyền trong cả nước, lần đầu tiên chế độ dân chủ nhân dân ở Việt Nam ra đời.
Slogan: cố gắn phấn đấu, không thành danh cũng thành trâu Big Grin

"Ngày hôm nay không khác ngày hôm qua, thì ngày mai cũng chẳng có gì khác với ngày hôm nay".
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách